Tranh luận nóng

Ngoại trưởng Cuba:Mỹ can thiệp nhân đạo là can thiệp quân sự

Thứ Tư, 14/07/2021 13:34

(Tin tức 24h) - Cuba cáo buộc Chính phủ Mỹ can thiệp trực tiếp vào sự cố ngày 11/7, gây khủng hoảng ở nước này.

Hôm 13/7, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã cáo buộc Mỹ can thiệp quân sự vào nước này dưới danh nghĩa can thiệp nhân đạo.

Ngoai truong Cuba:My can thiep nhan dao la can thiep quan su
Cuba tố Mỹ can thiệp quân sự đến nước này.

Ông Rodriguez nói: "Yêu cầu can thiệp nhân đạo ở Cuba, chính là yêu cầu can thiệp quân sự từ phía Mỹ."

Ngoại trưởng Cuba nhấn mạnh rằng, Chính phủ Mỹ là thủ phạm trong các sự kiện ngày 11/7.

"Tôi cáo buộc Chính phủ Mỹ có liên quan trực tiếp và chịu trách nhiệm lớn về những sự cố ngày 11/7 và họ sẽ chịu trách nhiệm về hậu quả của chúng" - Ngoại trưởng Cuba nói.

Ngoại trưởng Cuba khẳng định rằng Washington thông qua việc sử dụng các công cụ mạnh và tinh vi đã tìm cách tạo ra rối loạn và bất ổn nhằm phá vỡ trật tự hiến pháp của Cuba, đồng thuận trong xã hội Cuba và sự hòa hợp trong người dân Cuba.

Ông Rodriguez tuyên bố, đây là một dự án chính trị mà chính phủ Mỹ đã vận hành trong thời gian dài và đã gia tăng nguồn tài chính cho nó.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba, giới chính trị phụ trách chính sách của Mỹ đối với Cuba đã lợi dụng tình hình khó khăn ở Cuba do đại dịch Covid-19, sử dụng “những lời nói dối, vu khống và chỉnh sửa sự thực để lôi kéo người dân”.

Ngoại trưởng Rodriguez lý giải rằng kể từ ngày 23/6, khi Havana trình báo cáo “Sự cần thiết chấm dứt phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ áp lên Cuba” lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, một chiến dịch truyền thông quy mô lớn chống Cuba đã diễn ra.

Theo ông Rodriguez, chiến dịch trên gồm các lời kêu gọi bạo lực, hành động thù địch với giới chức, ám sát lãnh đạo, và khuyến khích vượt biên di cư.

Hôm 12/7, Ngoại trưởng Cuba cũng đã cảnh báo về việc nước ông đang chịu tác động từ một cuộc chiến tranh phi quy ước, được đẩy mạnh trong các tuần gần đây.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Cuba xác nhận có một người đã thiệt mạng trong các vụ gây rối chuyển sang bạo lực nổ ra hai ngày trước đó. Nhiều nước ủng hộ Chính phủ Cuba.

Theo hãng thông tấn nhà nước Prensa Latina của Cuba, Bộ Nội vụ "lấy làm tiếc về cái chết của người này" trong các vụ gây rối xảy ra tại khu Güinera, ở ngoại ô thủ đô La Habana ngày 11/7 và tiếp diễn trong ngày sau đó.

Thông tin chính thức xác nhận người tử vong là nam giới 36 tuổi và tử vong khi tham gia "các vụ gây rối".

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch Cuba Diaz-Canel phản đối giới truyền thông chống lại việc quản lý của chính phủ và khẳng định các nền tảng mạng xã hội gieo rắc sự mất đoàn kết tại nước này, theo Hãng thông tấn Prensa Latina.

Tuyên bố của ông Diaz-Canel được đưa ra sau khi hàng ngàn người dân Cuba tập trung tại thủ đô La Habana và các khu vực khác để biểu tình.

Trong một diễn biến liên quan, ở Mỹ, một nhóm các nhà hoạt động đã bắt đầu cuộc tuần hành kéo dài hơn 2.000 km từ thành phố Miami (bang Flordia) đến thủ đô Washington D.C. nhằm kêu gọi giới chức chính quyền dỡ bỏ cấm vận Cuba.

“Nhà hoạt động người Mỹ gốc Cuba Carlos Lazo và nhóm Puentes de Amor (Cây cầu tình yêu) đang thực hiện cuộc tuần hành dài hơn 2.000 km từ Miami đến thủ đô Washington D.C. Tại thủ đô, họ sẽ nói ra yêu cầu chấm dứt các lệnh cấm vận và hạn chế đi lại đối với Cuba”, đài Sputnik dẫn lời người tham gia biểu tình Phil Wilayto cho hay.

Ngoai truong Cuba:My can thiep nhan dao la can thiep quan su
Nhóm hoạt động người Mỹ gốc Cuba đi bộ hơn 2.000 km kêu gọi chính phủ dỡ bỏ cấm vận Cuba. Ảnh: Prensa Latina

Trên đường tuần hành tới thủ đô, các nhà hoạt động cũng sẽ dừng tại một số thành phố để giải thích về hành động của mình và khuyến khích người Mỹ ủng hộ dỡ bỏ cấm vận Cuba. Nhóm 7 thành viên này sẽ dừng tại thành phố Richmond vào ngày 19/7 tới.

Hôm 13/7, Nga đã lên tiếng ủng hộ Cuba trước việc phải đáp ứng tình hình phức tạp trong các cuộc biểu tình.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Cuba, đồng thời ủng hộ mọi nỗ lực của La Habana hướng tới mục tiêu ổn định tình hình ở đảo quốc Caribê.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga phát đi sau buổi tiếp của ông Ryabkov với Đại sứ Cuba Julio Antonio Garmendia Pena: "Hai bên đã bày tỏ sự tin tưởng rằng tình hình sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường và nhấn mạnh không thể chấp nhận được hành vi can thiệp của nước ngoài và những hành động mang tính phá hoại khác, vốn đang xuất hiện rất nhiều bên cạnh tình trạng bất ổn ở Cuba".

Hiện đã có nhiều quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới đã lên tiếng bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Cuba sau khi xảy ra các hoạt động biểu tình tại một số địa phương, đồng thời kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận khắc nghiệt của Mỹ vốn gây trở ngại cho sự phát triển kinh tế của Cuba, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Hải Lâm