Tranh luận nóng

Nga tự tin vaccine Sputnik V chống mọi biến chủng corona

Thứ Hai, 21/06/2021 10:51

(Tin tức 24h) - Vaccine của Nga có thể chống lại mọi biến chủng virus corona đã biết hiện nay.

Hôm 20/6, ông Alexander Gintsburg, Viện trưởng Viện Gamaleya - người đi đầu trong việc phát triển vaccine Sputnik V phòng COVID-19 ở Nga cho biết, vaccine này có khả năng chống lại mọi biến chủng virus corona đã biết, từ biến chủng ở Anh đến biến chủng Delta phát hiện ở Ấn Độ.

Nga tu tin vaccine Sputnik V chong moi bien chung corona
Vaccine ngừa COVID-19 ở Nga chống lại được biến chủng COVID-19.

"Sputnik V bảo vệ chúng ta chống lại tất cả các chủng được biết đến ngày nay, từ Anh đến chủng Delta Indian" - Giáo sư Gintsburg nói.

Ông lưu ý rằng chủng COVID-19 của Ấn Độ gây ra sự chuyển đổi nhanh hơn từ các triệu chứng nhẹ sang các loại bệnh nghiêm trọng hơn.

Ông Gintsburg cho biết: “Nó [chủng Ấn Độ-ND] hung dữ hơn, nó làm giảm thời gian chuyển từ các triệu chứng nhẹ sang các dạng bệnh nghiêm trọng, do đó cắt giảm thời gian mà cơ thể có thể xuất hiện các kháng thể."

Cuối tháng 5, kết quả nghiên cứu do Nga và Argentina thực hiện và công bố cho thấy, vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 do Nga bào chế và sản xuất có hiệu quả cao đối với biến chủng của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở thành phố Manaos của Brazil và hiện đã lây lan ra một số nước ở khu vực và trên thế giới. 

Theo đó, sau ngày thứ 14 được tiêm mũi vaccine Sputnik V đầu tiên, khoảng 85,5% nhóm tình nguyện viên thử nghiệm đã có kháng thể chống virus SARS-CoV-2 và đến ngày thư 42 sau khi được tiêm mũi vaccine thứ hai thì có tới 99,65% số tình nguyện viên có kháng thể trên.

Trưởng khoa Y học của trường Đại học Cordoba, Tiến sỹ Rogelio Pizzi cho biết Sputnik V có phản ứng rất tốt trong tổng số kháng thể kháng S (Immunoglobulin IgG anti S), nhưng nó cũng có một phản ứng đặc biệt trong việc vô hiệu hóa các kháng thể, và đó là những gì cần để ức chế virus.

Nhóm nghiên cứu cũng đã tái tạo và phát triển biến thể của virus phát hiện tại Manaos dễ lây lan hơn 70% so với ban đầu - và kết quả nghiên cứu được thực hiện với Sputnik V cho thấy loại vaccine này ức chế sự phát triển.

Vaccine Sputnik V luôn được giới y khoa và lãnh đạo Nga tự hào bởi được phê duyệt đầu tiên trên thế giới và có hiệu quả trên 91%, đồng thời có tác dụng mạnh mẽ trong việc giảm các diễn biến bệnh nặng hơn nếu vẫn mắc COVID-19.

Hôm 13/6, Nga đã thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 dạng xịt mũi phù hợp với trẻ em từ 8-12 tuổi và có kế hoạch ra mắt sản phẩm mới này vào tháng 9 tới. 

Ông Gintsburg nói trong cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết thuốc xịt cho trẻ em được sử dụng cùng một loại vaccine, chỉ thay kim tiêm bằng vòi xịt. Liều vaccine cho trẻ em dự kiến sẵn sàng được đưa vào sử dụng trước ngày 15/9 tới.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 đối với trẻ em từ 8-12 tuổi và không phát hiện bất kỳ tác dụng phụ nào trong nhóm được thử nghiệm, trong đó không làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Tuy nhiên, ông Gintsburg không nêu chi tiết về cuộc nghiên cứu, chẳng hạn như số lượng trẻ em tham gia nghiên cứu này.

Tháng 5 vừa qua, Nga đã cấp phép cho vaccine Sputnik Light do Viện Gamaleya của Nga phát triển.

Theo RDIF, các dữ liệu nghiên cứu cho thấy chế phẩm có hiệu quả ngừa COVID-19 tới 79,4% trong khi chỉ có giá dưới 10 USD/liều.  

Sputnik Light được xuất khẩu đến những quốc gia nơi dịch bùng phát mạnh, qua đó giúp làm gia tăng số người được tiêm chủng và hỗ trợ các nước này dập dịch.

Trước đó, Nga đã cấp phép sử dụng 3 loại vaccine ngừa COVID-19 gồm Sputnik V, EpiVacCorona và CoviVac.

Dẫu được tới 70 quốc gia trên thế giới phê duyệt nhưng vaccine của Nga lại không được lòng người trong nước.

Moscow là điểm nóng trong số các thành phố của Nga về số ca nhiễm COVID-19. Cho đến nay, có 1.278.265 ca nhiễm ghi nhận ở Moscow, bao gồm 9.120 trường hợp trong ngày qua, mức cao nhất kể từ khi dịch nổ ra. 

Thông tấn TASS cho biết thông tin cập nhật hơn hôm 20/6, trong 1 tuần, nước Nga ghi nhận 51.853 ca mắc,  mức cao nhất từ trước tới nay. Một trong những nguyên nhân được giới phân tích đưa ra là biến chủng Delta ghi nhận tại Ấn Độ có mức lây lan mạnh hơn đã tấn công Nga trong làn sóng này. Biến chủng này tấn công nhanh khiến cơ thể người ngay cả đã được tiêm vaccine vẫn chưa thể tạo ra kháng thể đủ nhanh và lớn để chống lại các đợt tấn công mạnh hơn của virus.

Điều này cũng lý giải vì sao nhiều người Nga bị tái nhiễm COVID-19 và có trường hợp đã tiêm vaccine nhưng vẫn bị dương tính.

Thị trưởng Sergei Sobyanin chia sẻ với kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 20/6, khoảng 1,5 triệu công dân Moscow đã được tiêm hai liều vaccine COVID-19 và một số trong đó đã tái nhiễm.

Trong số các ca nhiễm mới, hầu như không có chủng virus từ Trung Quốc gây ra đại dịch COVID-19 (được gọi là chủng Vũ Hán), ông lưu ý.

Huy Vũ