Tranh luận nóng

Nga-Thổ thảo luận về tình hình ở Nagorno-Karabakh

Thứ Tư, 28/10/2020 13:41

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiếp tục thảo luận về tình hình xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Ngày 27/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Trong cuộc đối thoại, người đứng đầu nước Nga bày tỏ quan ngại về xung đột vũ trang ngày càng gia tăng ở khu vực Nagorno-Karabakh.

Nga-Tho thao luan ve tinh hinh o Nagorno-Karabakh
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thảo luận về tình hình ở khu vực Nagorno-Karabakh.

“Lãnh đạo hai nước đã thảo luận về tình tình xảy ra trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh. Phía Nga bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hành động thù địch đang diễn ra cũng như sự tham gia quy mô lớn của các phần tử khủng bố từ Trung Đông vào các cuộc xung đột”, dịch vụ báo chí của Điện Kremlin cho biết.

Ông Putin cũng nói với ông Erdogan về các cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước Azerbaijan và Armenia, và các biên pháp đang được thực hiện để đạt được một lệnh ngừng bắn sớm nhất và giảm leo thang căng thẳng.

Theo Điện Kremlin, các nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí tiếp tục phối hợp thực hiện các chính sách đối ngoại và hợp tác quốc phòng của Nga-Thổ, cũng như các dịch vụ đặc biệt của hai nước.

Xung đột ở Nagorno-Karabakh đã diễn ra gần 30 năm. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nagorno-Karabakh tự xưng là một nước cộng hòa và tách khỏi Baku.

Các nhà chức trách Azerbaijan đã nhiều lần cố gắng lấy lại vùng lãnh thổ này nhưng không thành công. Tình hình trở nên trầm trọng bắt đầu vào ngày 27/9. Kể từ đó, hàng ngày các bên cáo buộc lẫn nhau về các cuộc tấn công không chỉ vào quân đội mà còn vào dân thường.

Điều đáng chú ý là các bên xung đột đã đồng ý ngừng bắn ba lần trong một tháng. Lần đầu tiên đạt được nhờ Moscow. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Azerbaijan và Armenia, với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, trong 10 giờ đồng hồ đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn nhân đạo nhằm chuyển xác những người chết và trao đổi tù nhân. Thỏa thuận ngừng bắn diễn ra từ trưa ngày 10/10 và kéo dài chưa đầy một ngày.

Lần thứ hai, các bên đồng ý về một lệnh ngừng bắn. Nhưng một giờ sau khi lệnh ngừng bắn được công bố, Yerevan và Baku bắt đầu cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận này. Thỏa thuận ngừng bắn thứ ba đạt được với sự trợ giúp của Hoa Kỳ. Nhưng nó cũng không mang lại kết quả như mong đợi.

Trong khi đó, cộng đồng thế giới, cụ thể là Nga, Pháp và Mỹ, đang kêu gọi các bên ngồi vào bàn đàm phán và chấm dứt các hành động thù địch. Nhưng các quốc gia xung đột vẫn chưa thể đi đến một thỏa thuận lâu dài.

Minh Tú