Tranh luận nóng

Nga thay thế loạt ứng dụng công nghệ nước ngoài

Thứ Năm, 08/04/2021 14:00

(Tin tức 24h) - Trước khả năng bị các nước phương Tây trừng phạt, cấm sử dụng các ứng dụng của nước ngoài, Nga thúc đẩy chương trình riêng.

Mới đây nhật báo Kommersant đưa tin, phần mềm dịch vụ hội nghị trực tuyến Zoom Video Communications đã cấm các nhà phân phối cung cấp dịch vụ cho các cơ quan chính phủ và các công ty nhà nước ở Nga, cũng như các nước thuộc Liên Xô cũ khác.

Nga thay the loat ung dung cong nghe nuoc ngoai
Mỹ ngăn Nga dùng phần mềm trực tuyến Zoom.

Tờ báo đã trích dẫn một lá thư của RightConf, nhà phân phối của Zoom tại Nga và CIS, gửi cho các đối tác của mình vào ngày 31/3. Theo bức thư, Zoom Video Communications Inc. đang thu hồi ủy quyền của đối tác Nga và còn cho các nước SNG.

Giám đốc điều hành RightConf Andrei Petrenko, đã xác nhận tính xác thực của bức thư. Một số tờ báo Nga cho rằng, việc Zoom thu hồi lại việc ủy quyền cung cấp dịch vụ hội nghị trực tuyến là bởi họ nghi vấn Mỹ sẽ sớm áp đặt các biện pháp trừng phạt vào Nga mà Zoom có thể chịu ảnh hưởng.

Về vấn đề này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận rằng, quyết định của Zoom sẽ thúc đẩy sự phát triển của các phần mềm thay thế thuộc sở hữu chủ quyền Nga.

"Chúng tôi sẽ chuyển sang các lựa chọn thay thế. Tất nhiên, các nhà phát triển ứng dụng của chúng tôi sẽ cần phải làm việc chăm chỉ để hoàn thiện sản phẩm của họ. Chúng tôi vẫn còn những thiếu sót trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, các lựa chọn thay thế luôn có sẵn và sẽ có thể khắc phục sự thiếu vắng Zoom" - ông Peskov nói.

"Nói chung, chúng tôi chỉ có thể bày tỏ sự tiếc nuối về lý do tại sao các cơ sở nhà nước và cơ sở giáo dục đại học của Nga hiện đang bị tước đi cơ hội gia hạn các hợp đồng hiện có, cũng như ký các hợp đồng mới với Zoom. Thật không may, đây là một dịch vụ của Mỹ" - phát ngôn viên Điện Kremlin nói thêm.
 
Thực tế, trong bối cảnh quan hệ chính trị căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây, các lệnh trừng phạt có định hướng nhằm vào lĩnh vực công nghệ.

Trước thực tế này, Nga đã ban lệnh mới, áp dụng đối với các thiết bị thông minh ở Nga bắt đầu có hiệu lực từ 1/4.

Reuters đưa tin, luật mới quy định tất cả điện thoại, máy tính và các thiết bị thông minh khác được bán ở Nga phải cài đặt trước các phần mềm của nước này. Các điều luật là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Nga giúp các công ty công nghệ thông tin trong nước cạnh tranh với các đối tác nước ngoài.

Moscow cũng đang tăng cường kiểm soát Internet và giảm phụ thuộc vào các công ty và quốc gia bên ngoài. Một số đề xuất bổ sung đang được thực hiện, từ việc bắt buộc các công ty nước ngoài mở văn phòng trên lãnh thổ Nga, đến việc giảm thuế cho các công ty công nghệ thông tin của Nga.

Theo thông tin từ Bộ Phát triển Kỹ thuật số và Truyền thông thông tin của Nga, luật áp dụng cho điện thoại thông minh, máy tính bảng, ti vi thông minh, máy tính xách tay và máy tính để bàn được sản xuất sau ngày 1.4.

Các ứng dụng trong danh sách cài đặt trước bao gồm trình duyệt Internet, công cụ tìm kiếm, nhà cung cấp bản đồ và điều hướng cũng như các ứng dụng để sử dụng hệ thống thanh toán Mir.

Với sự hỗ trợ về mặt chính sách từ phía Chính phủ, gã khổng lồ công nghệ thông tin của Nga Yandex - thống trị về tìm kiếm và Mail.Ru - có vẻ được hưởng lợi rất nhiều.

Huy Vũ