Tranh luận nóng

Nga sắp mở cùng lúc 2 căn cứ quân sự tại Iraq?

Thứ Hai, 19/07/2021 13:38

(Tin tức 24h) - Moskva có cơ hội thiết lập các căn cứ quân sự của mình ở Iraq trong bối cảnh Quân đội Mỹ tiến hành tái bố trí lực lượng trên khắp thế giới.

Trong bối cảnh xuất hiện thông tin Mỹ có ý định rút quân khỏi Afghanistan và thậm chí rời khỏi lãnh thổ Iraq, giới truyền thông biết rằng chính quyền Baghdad có thể mời Quân đội Nga đến lãnh thổ nước này. 

Lý do chính của việc làm trên đó là Iraq cảm thấy cần sự đảm bảo an ninh trong cuộc chiến chống lại những kẻ khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS, những kẻ duy trì sự hiện diện của chúng trên lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này.

Theo các chuyên gia, trên thực tế, Nga có thể có được hai căn cứ quân sự ở Iraq cùng một lúc, đó là một sân bay quân sự và một căn cứ hải quân, cho phép tiếp cận Vịnh Ba Tư. Cả hai lựa chọn đều mang lại lợi ích rất lớn đối với Nga, bởi vì điều này sẽ mở rộng đáng kể sự hiện diện quân sự của Moskva và cho phép kiểm soát một khu vực rộng lớn.

Nếu được hình thành, mạng lưới căn cứ quân sự của Nga trên đất Iraq sẽ liên kết chặt chẽ với sân bay quân sự Hmeimim và quân cảng Tartus tại Syria, sẽ giúp Moskva tạo ra sự hiện diện đáng kể so với Mỹ.

Cần lưu ý rằng Iraq là một đối tác quân sự khá tốt của Nga và do đó việc mở rộng hợp tác quân sự giữa hai nước là một bước đi được đánh giá rất hiệu quả, đặc biệt khi cả Moskva và Baghdad đều quan tâm đến vấn đề này.

Nga sap mo cung luc 2 can cu quan su tai Iraq?
Nga sẽ có 1 sân bay quân sự và 1 căn cứ hải quân tại Iraq trong tương lai?

Tuy nhiên cần lưu ý rằng thời gian thực sự của việc rút Quân đội Mỹ khỏi Iraq vẫn chưa được xác định, Washington đang thi hành cách tiếp cận khác hẳn với trường hợp Afghanistan khi họ vẫn cần lãnh thổ Iraq cho những toan tính tương lai.

Biên giới Iraq - Syria tỏ ra rất hữu dụng đối với Mỹ trong việc hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đồng minh ở phía Đông Bắc Cộng hòa Ả Rập, không chỉ có vậy, những căn cứ không quân tại Iraq là chẳng thể thiếu nếu họ có ý định phát động cuộc tấn công nhằm phá hủy các cơ sở hạt nhân của Iran.

Chưa dừng lại đó, việc xây dựng cùng lúc tới 2 căn cứ quân sự mới sẽ yêu cầu một nguồn kinh phí và nhân lực không hề nhỏ, đây là rào cản đáng kể đối với tham vọng của chính quyền Moskva.

Tùng Dương