Tranh luận nóng

Nga quyết không nhân nhượng Facebook

Thứ Ba, 09/03/2021 09:58

(Tin tức 24h) - Hai tờ báo Nga đưa tin về nhóm cực đoan tại Ukraine nhưng Kiev khẳng định nhóm này là cực đoan của Nga, yêu cầu Facebook chặn tài khoản.

Ngày 8/3, Nga cáo buộc Facebook vi phạm quyền công dân thông qua việc chặn nội dung của một số hãng truyền thông của nước này.

Nga quyet khong nhan nhuong Facebook
Nga đã buộc Facebook phải đóng phạt vì tự ý chặn tài khoản mạng xã hội các kênh truyền thông tin tức Nga liên quan đến vụ đưa tin về tình hình cực đoan của Ukraine. Ảnh minh họa

Cơ quan giám sát truyền thông của Nga Roskomnadzor đã dọa phạt Facebook tối thiểu 1 triệu rúp (13.433 USD), đồng thời yêu cầu trang mạng này khôi phục quyền truy cập các nội dung được hãng tin TASS, nhật báo kinh doanh RBC và báo Vzglyad đăng tải.

Ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện Nga), cho rằng việc Facebook chặn các nội dung này là điều "không thể chấp nhận được" và vi phạm luật pháp quốc gia của Nga. Theo ông, Facebook đã vi phạm các quyền cơ bản trong việc phổ biến và tiếp nhận thông tin và Nga sẽ đề xuất các luật nhằm bảo vệ "chủ quyền kỹ thuật số" của nước này.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng nhiều nền tảng truyền thông xã hội hoạt động trong môi trường Nga nhưng thường không tuân thủ luật pháp nước sở tại.

Hiện Facebook chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Trước đó, ngày 7/3, Cục giám sát truyền thông Nga (Roskomnadzor) đã gửi thư tới ban quản trị Facebook yêu cầu khôi phục quyền truy cập thông tin được đăng tải trên các tài khoản chính thức của truyền thông Nga, đồng thời cảnh báo Facebook sẽ bị phạt nặng nếu không thực hiện.

Thông báo của Roskomnadzor nêu rõ những hành động của Facebook vi phạm các nguyên tắc chính trong việc phổ biến thông tin, quyền truy cập không bị cản trở và là hành động kiểm duyệt.

Roskomnadzor lưu ý rằng ngày 24/2, Tổng thống Nga đã ký luật phạt tiền đối với hành vi vi phạm các quyền của công dân Nga trên Internet, kể cả việc kiểm duyệt truyền thông Nga.

Thông báo nêu rõ việc hạn chế quyền tự do tìm kiếm thông tin của người Nga sẽ dẫn đến việc chủ sở hữu mạng xã hội bị phạt hành chính lên tới 1 triệu ruble (khoảng 13.521 USD) và tăng lên 3 triệu nếu tái phạm.

Trước đó, ngày 18/2, Facebook đã hạn chế quyền truy cập và đánh dấu "sai sự thực" vào thông tin đăng trong tài khoản chính thức của một số công ty truyền thông Nga. Thông tin này dựa trên các thông cáo chính thức của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và Ủy ban Điều tra liên bang Nga về việc bắt giữ những kẻ ủng hộ một nhóm thanh niên cực đoan Ukraine ở Voronezh.

FSB đã tiến hành cuộc đột kích và phát hiện các tài liệu cực đoan của Ukraine, biểu tượng của các tổ chức dân tộc chủ nghĩa, các loại vũ khí như dao trên căn cứ quân sự cũ.

Các bài báo cho biết, Ủy ban Điều tra của Nga vào thời điểm đó đã công bố một thông cáo, nói rằng ba cá nhân ở độ tuổi 18, 19 và 33 đã bị bắt vì kích động thù địch chủng tộc ở Voronezh, thành phố nằm sát biên giới với Ukraine. Tuyên bố không đưa ra thông tin rằng những người liên quan là thành viên của một nhóm dân tộc chủ nghĩa Ukraine.

Căn cứ vào kết luận của Ủy ban Điều tra Nga, StopFake, một cơ quan Ukraine hợp tác với Facebook để tìm và chặn thông tin sai lệch của Nga trên nền tảng Facebook đã cung cấp thêm các tình tiết liên quan đến vụ việc, khẳng định ba cá nhân bị bắt ở Voronezh trên thực tế đều thuộc một tổ chức dân tộc chủ nghĩa của Nga.

Do các thông tin này, Facebook đã chặn tài khoản mạng xã hội của 2 trang báo của Nga nói trên. 
 
Giống như nhiều nước, trong đó có Australia và Ấn Độ, trong những tháng gần đây, Nga đã tiến hành các bước nhằm kiềm chế ảnh hưởng của các công ty truyền thông xã hội lớn trên thế giới.

Tháng 12/2020, Nga đã thông qua luật cho phép nước này áp đặt các khoản phạt lớn đối với những nền tảng không xóa các nội dung bị cấm, cũng như hạn chế việc tiếp cận các công ty truyền thông xã hội Mỹ nếu các công ty này được cho là phân biệt đối xử với truyền thông Nga.

Hải Lâm