Tranh luận nóng

Nga oanh kích dữ dội trả đũa vụ đánh bom xe

Thứ Sáu, 11/06/2021 14:36

(Tin tức 24h) - Sau vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự chế làm 1 quân nhân Nga thiệt mạng và 3 người khác bị thương, phiến quân đang hứng chịu đòn thù cực mạnh.

Ngày 10/6, máy bay Nga và pháo cỡ lớn của quân chính phủ Syria đã tiến hành một loạt cuộc tấn công dữ dội nhằm vào các chiến binh thánh chiến ở vùng Jebel al-Zawiya (tỉnh Idlib) của Syria.

Nhiều chuyên gia có khuynh hướng tin rằng Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và SAA đang tấn công quân khủng bố Idlib để đáp trả vụ nổ xe bọc thép của Nga ở Hasaka, xảy ra một ngày trước đó.

Cùng ngày, gần khu định cư Iblin (Ablin) thuộc khu vực nói trên của Syria, một máy bay không người lái Nga đã phá hủy một chiếc xe chở các thành viên cấp cao của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS).

Cuộc tấn công nhắm chính xác vào mục tiêu được thực hiện sau khi do thám và xác nhận bằng phương tiện kiểm soát. Kết quả là những thủ lĩnh HTS sau đã bị loại bỏ: Abu Khaled al-Shami - đại diện chính thức của HTS, Abu Musab al-Khomis - điều phối viên làm việc với truyền thông phương Tây, Muataz al-Nassir - người đứng đầu cơ quan an ninh nội bộ của nhóm và các vệ sĩ đi cùng họ.

Cùng lúc đó, kênh truyền hình vệ tinh Al Mayadeen của Lebanon (Pan-Arab) làm rõ rằng hơn 10 chiến binh đã thiệt mạng do các cuộc tấn công bằng tên lửa của SAA.

Nga oanh kich du doi tra dua vu danh bom xe
Không quân Nga và Quân đội Syria đã mở cuộc tấn công mãnh liệt nhằm vào các tay súng thánh chiến

Cần nhắc lại theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, vào ngày 9/6, tại thành phố Hasaka ở Đông Bắc Syria, 1 quân cảnh Nga đã thiệt mạng do hậu quả của vụ nổ xe bọc thép và 3 người khác bị thương. Sự việc xảy ra khi nhóm quân nhân nói trên đang tuần tra. 

Các nguồn tin tiếng Kurd và tiếng Ả Rập không tiết lộ ai đứng sau vụ việc. Tuy nhiên các tổ chức người Kurd có trụ sở tại Iraq cho rằng mục tiêu của cuộc tấn công có thể là một xe bọc thép của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Rudaw News, khu vực diễn ra vụ tấn công nằm ở ngã ba vùng ảnh hưởng của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Lực lượng dân quân người Kurd và Quân đội chính phủ Syria. Theo ghi nhận của truyền thông địa phương, trước đó ở phía Bắc Syria, các biệt đội người Kurd đã làm thiệt mạng 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, cư dân địa phương cũng không loại trừ khả năng các chiến binh IS có thể đứng sau vụ tấn công.

Ngay trước khi xảy ra sự việc, lực lượng dân quân người Kurd đã xuyên thủng được một phòng tuyến khác của IS ở tỉnh Hasaka và bắt giữ 8 tay súng.

Theo các phương tiện truyền thông người Kurd, cuộc tấn công vào đoàn xe có thể là hành động khiêu khích của các chiến binh nhằm phá hoại tình hình tại khu vực cực kỳ bất ổn và kích động xung đột giữa Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

Tùng Dương