Tranh luận nóng

Nga nói lời lạnh lùng khi Mỹ sắp rút khỏi Iraq?

Thứ Ba, 27/07/2021 13:43

(Tin tức 24h) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga phản bác tướng Mỹ khi nói rút quân khỏi Iraq để tập trung vào mối đe dọa Nga, Trung Quốc.

Ngày 27/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bình luận về những phát ngôn của Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John Hyten nhận định về các nguy cơ chính đối với Mỹ.

Nga noi loi lanh lung khi My sap rut khoi Iraq?
Mỹ nói sẽ rút dần chú ý vào Trung Đông để tập trung cho mối nguy từ Nga và Trung Quốc.

Theo ông John Hyten, Mỹ không nên "phớt lờ các mối đe dọa" ở Trung Đông và nên giải quyết những mối đe dọa ở khu vực này theo một cách khác, với ít dấu ấn hơn, để có thể chuyển hướng tập trung vào mối đe dọa của Nga và Trung Quốc. Ông cho rằng, đối với Mỹ thì nguy cơ dài hạn là Trung Quốc và có thể nguy cơ ngắn hạn là Nga.

Trước tuyên bố này, bà Maria Zakharova cho rằng, Mỹ cần xóa những dấu ấn không hề ít của mình ở các nước Nam Á và Trung Đông trước khi định hướng những mối đe dọa của quốc gia mình.

"Có thể là trước khi định hướng đến những mối đe dọa thì Mỹ cần xóa "dấu vết không lớn" của mình ở Iraq, Libya, Afghanistan, Syria?" - bà Zakharova nhận định.

Chính quyền Mỹ nhiều lần đưa Nga và Trung Quốc vào danh sách các mối đe dọa đối với quốc gia. Vào tháng 5, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, thông báo, Mỹ sẽ sửa đổi chương trình phát triển lãnh đạo của mình để nghiên cứu cách Trung Quốc và Nga đã thay đổi năng lực của họ để gây chiến.

Hôm 26/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đạt thỏa thuận chấm dứt sứ mệnh chiến đấu của lực lượng Mỹ tại Iraq vào cuối năm 2021, sau 18 năm Mỹ hiện diện quân sự tại đây.

"Vai trò của chúng tôi ở Iraq sẽ là tiếp tục đào tạo, hỗ trợ, giúp đỡ và đối phó với sự trỗi dậy của IS (lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng)" - Reuters dẫn lời ông Biden nói khi thông báo chấm dứt sứ mệnh chiến đấu tại Iraq để chuyển hẳn sang vai trò đào tạo và cố vấn.

Hiện có 2.500 lính Mỹ tại Iraq để chống tàn dư của IS. Thời gian qua, lực lượng Mỹ tại đây cũng đã dần chuyển hoạt động sang đào tạo các lực lượng của Iraq. Không rõ sẽ còn bao nhiêu lính Mỹ ở lại đây vào đầu năm sau.

Như vậy, cùng với việc rút quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8/2021, ông Biden đang hoàn tất việc chấm dứt chiến đấu tại 2 cuộc chiến khơi mào từ thời cựu tổng thống George W. Bush: cuộc chiến ở Iraq và ở Afghanistan.

Hải Lâm