Tranh luận nóng

Nga lường trước kịch bản bị loại khỏi hệ thống SWIFT

Thứ Hai, 31/05/2021 16:03

(Tin tức 24h) - Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết không ràng buộc kêu gọi trừng phạt chống Nga cứng rắn hơn, bao gồm loại khỏi hệ thống thanh toán SWIFT.

Người đứng đầu Vụ Hợp tác Kinh tế của Bộ Ngoại giao Nga (DEC) Dmitry Birichevsky mới đây đã chia sẻ với Sputnik rằng, Nga đã chuẩn bị các khả năng có thể của kịch bản bị phương Tây loại khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu (SWIFT).

Nga luong truoc kich ban bi loai khoi he thong SWIFT
Nga đã lường hết các kịch bản phương Tây về trừng phạt?

Ông Birichevsky nói: “Không có gì lạ đối với bất kỳ ai khi nghe thấy những lời đe dọa, chủ yếu từ Mỹ, nhằm ngắt kết nối Nga khỏi hệ thống SWIFT."

Theo ông, các biện pháp trừng phạt chống Nga do các nước phương Tây đưa ra chỉ là một công cụ được sử dụng để tạo ra các rào cản nhằm bảo vệ các nhà sản xuất của họ và bảo vệ lợi ích của chính họ trên trường thế giới.

Ông Birichevsky cảnh báo: “Có những lo ngại rằng hệ thống SWIFT có thể tham gia vào 'vòng xoáy trừng phạt."

Theo quan chức Nga, Moscow đang chuẩn bị về sự thay thế nếu bị loại khỏi hệ thống SWIFT.

"Cho đến nay vẫn chưa có cuộc nói chuyện nào về vấn đề này, nhưng việc chuẩn bị là hoàn toàn cần thiết, do tình hình không thể đoán trước được. Nga đã làm việc này khá lâu, vì đó là một tất yếu khách quan" - ông Birichevsky nói với Sputnik.

Vào cuối tháng 4, các nhà lập pháp châu Âu đã thông qua một nghị quyết mới , trong đó họ đề xuất loại trừ Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT, cấm nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga, và thu giữ tài sản của tất cả các "đầu sỏ" thân cận với chính quyền Nga, nếu Nga tiến hành một "cuộc xâm lược Ukraine."

Nhưng đây là nghị quyết không mang tính ràng buộc nên không mang tính thực tế.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trước đó cũng nói với Sputnik rằng Nga có cơ sở để tạo ra một hệ thống tương tự của hệ thống thanh toán SWIFT.

Trả lời phỏng vấn của truyền thông Trung quốc trước thềm chuyến thăm nước này trong hai ngày 22-23/3, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Nga và Trung quốc cần giảm thiểu rủi ro trừng phạt từ phía Mỹ bằng cách chuyển sang thanh toán bằng tiền quốc gia hoặc tiền thay thế cho đồng USD, tránh sử dụng các hệ thống thanh toán do phương Tây kiểm soát.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng, Nga và Trung Quốc cần tăng cường sự tự chủ của mình. Theo lời ông, Mỹ và phương Tây có ý định kìm hãm sự phát triển công nghệ của cả Nga và Trung Quốc, thúc đẩy duy trì thống trị, ngăn cản đà tiến của các nước khác. Vì thế, Nga và Trung Quốc cần đẩy mạnh tự chủ, độc lập trong lĩnh vực này.
 
SWIFT là hệ thống quốc tế liên ngân hàng để truyền tải thông tin và thực hiện thanh toán, với hơn 11 nghìn tổ chức lớn nhất ở hầu hết các quốc gia trên thế giới được kết nối với nhau. 

Tuy nhiên, không dễ để loại Nga khỏi SWIFT. Theo Đại diện cấp cao về Chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell, SWIFT là một tổ chức tư nhân quốc tế, và theo nghĩa đó, Liên minh châu Âu không có thẩm quyền để loại Liên bang Nga ra khỏi tổ chức này.

Đồng thời, để đối phó với những rủi ro về khả năng các ngân hàng trong nước bị ngắt kết nối với SWIFT, Nga đã lập ra hệ thống truyền tải tài chính của riêng mình. Theo dữ liệu mới nhất, đã có 23 tổ chức nước ngoài từ Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Đức và Thụy Sĩ tham gia kết nối với hệ thống này.

Hải Lâm