Tranh luận nóng

Nga giải thích vì sao Mỹ cản Nord Stream-2 không thành

Thứ Ba, 06/04/2021 10:17

(Tin tức 24h) - Dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến bờ biển Đức đã mang lại cho cả châu Âu quá nhiều lợi ích.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin đã đề cập đến dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 mà Mỹ ra sức ngăn cản bằng các biện pháp trừng phạt và lý giải về việc vì sao Washington đã rất nỗ lực nhưng không thành công.

Nga giai thich vi sao My can Nord Stream-2 khong thanh
Dự án Nord Stream-2 sắp được hoàn thành khiến Mỹ tích cực ngăn cản.

Thứ trưởng Nga theo đó nói rằng, việc xây dựng dự án sắp được hoàn thành nên khiến Mỹ ra sức gia tăng áp lực lên dự án, đe dọa bằng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty tham gia xây dựng.

Ông Pankin nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương thường có tác động ngoài lãnh thổ do người Mỹ đưa ra, từ lâu đã gây ra sự phẫn nộ không chỉ ở Nga, mà còn trong giới doanh nghiệp và công chúng.

“Các nước châu Âu như Đức, Áo và các quốc gia khác không hiểu tại sao chính sách năng lượng của các nước Liên minh châu Âu (EU) phải được điều chỉnh từ Washington? Tại sao châu Âu lại từ chối một đường ống dẫn khí đốt mang lại lợi nhuận?” - ông Pankin lưu ý.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Nord Stream-2 là một dự án kinh tế thuần túy đáp ứng lợi ích của cả Nga và châu Âu.

“Dự án sẽ đảm bảo cung cấp khí đốt bền vững với giá cạnh tranh cho các nước EU theo con đường ngắn nhất. Trong tương lai, khí đốt tự nhiên có thể được sử dụng để giới thiệu các công nghệ năng lượng mới, bao gồm cả việc sản xuất hydro. Do đó, trong kế hoạch chiến lược Nord Stream-2 sẽ củng cố an ninh năng lượng của châu Âu trong nhiều thập kỷ tới. Các đối tác châu Âu của Nga cũng hiểu điều này. Đó là lý do tại sao các nước quan tâm đến Nord Stream-2 và kiên quyết ủng hộ việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt và không đồng ý với các lệnh trừng phạt của Mỹ” - ông Pankin nói thêm.

Với các lợi ích to lớn, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không ngăn được việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga bày tỏ tin tưởng rằng, các biện pháp trừng phạt do Mỹ thực hiện, bao gồm các công cụ cạnh tranh không lành mạnh sẽ không ngăn cản việc xây dựng Nord Stream-2.

"Những nỗ lực để can thiệp vào giai đoạn vận hành của đường ống Nord Stream-2 là bất hợp pháp. Chúng tôi cho rằng đường ống dẫn khí mới sẽ được vận hành theo các quy định pháp luật hiện hành. Chính trị hóa vấn đề này là nguy hiểm và chỉ làm tổn hại đến sự phát triển bình thường của hợp tác kinh tế” - quan chức Nga nhận định.

Ukraine vạch mặt Nga lách trừng phạt Mỹ khiến châu Âu gặp nguy

Mỹ đã liên tục áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào dự án Nord Stream-2 thời gian gần đây, khi Nga đang gấp rút hoàn thành dự án bằng nỗ lực của chính mình vì các tàu của phương Tây e ngại lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo các nhà phân tích tình báo của Cục Tình báo nước ngoài Ukraine (SZRU), vì Nga đã không đảm bảo được một đội tàu lắp đặt với công nghệ tiên tiến để hoàn thành dự án Nord Stream-2, nên giờ đây nước này buộc phải dựa vào năng lực của chính mình - đó là sử dụng các tàu công nghệ lạc hậu và phải bảo trì chúng trước khi sử dụng.

Đội tàu của Nga bao gồm các tàu Vienna, Vladislav Strizhov, Yuri Topchev, Umka, Vengery, Finval, Errie và Katun.

Theo báo cáo, con tàu Katun kể từ ngày 16/3 đã được sửa chữa tại cảng Munkebo (Đan Mạch) sau khi bị hư hại bên ngoài thân tàu và các bộ phận điều khiển.

Ngoài ra, các thông số kỹ thuật của tàu Umka không còn đáp ứng được tốc độ cao mà Nga đang mong muốn hoàn thành việc xây dựng Nord Stream-2, các nhà phân tích tình báo nhấn mạnh.

Nga giai thich vi sao My can Nord Stream-2 khong thanh
Tàu Academik Cherskiy đã được huy động và bảo trì trước khi ra lắp đặt ở vùng biển Đan Mạch.

Giới tình báo cho rằng, việc sử dụng các tàu và thiết bị công nghệ lạc hậu làm tăng khả năng xảy ra thảm họa đối với môi trường quy mô khu vực trong tương lai với những hệ lụy nghiêm trọng.

Cộng đồng chuyên gia cũng chỉ ra một số cách Nga dùng để lách lệnh trừng phạt của Mỹ.

Một là, thay đổi quyền sở hữu tạm thời (cho đến khi dự án hoàn thành) đối với các công ty có liên quan đến dự án để trốn tránh các biện pháp trừng phạt.

Ví dụ, SZRU cho biết tàu đặt ống Academic Chersky đã được chuyển giao quyền sở hữu từ PJSC GAZPROMFLOT cho Temryuk Trans Marin LLC vào tháng 6/2020, và sau đó vào cuối năm 2020 - con tàu tiếp tục được chuyển giao quyền sở hữu cho Mortransservice LLC.

Cũng vào cuối tháng 7/2020, PJSC GAZPROMFLOT đã chuyển giao các tàu - Ostap Sheremeta và Ivan Sidorenko - cho JSC Nobility.

Hai là, thay đổi cách thức để đáp ứng các yêu cầu để có thể khởi động đường ống sau khi xây dựng xong (chứng nhận và bảo hiểm).

Một trong những ví dụ tiêu biểu là Nga tự làm chứng nhận và bảo hiểm sau khi một công ty bảo hiểm Thụy Sĩ Zurich Insurance Group rút khỏi dự án Nord Stream-2 vì lo ngại các lệnh trừng phạt.

Để đạt được mục tiêu này, vào ngày 11/1/2021, Nga thành lập Công ty Bảo hiểm Constanta, trong một thời gian ngắn chưa từng thấy - chỉ hai ngày sau khi thành lập, vào ngày 13/1, công ty này đã nhận được giấy phép hoạt động từ Ngân hàng Trung ương Nga. Vào ngày 5/3, Liên minh các công ty bảo hiểm toàn nước Nga đã trao giấy phép hoạt động cho công ty mới này ở nước ngoài, do đó cho phép nó trở thành công ty bảo hiểm cho dự án đường ống.

Ba là, mua lại thiết bị và dịch vụ theo lô nhỏ và thông qua trung gian từ các công ty châu Âu phục vụ Nord Stream-2.

Vào tháng 9/2020, Nga đã mua thiết bị cho tàu đặt ống Akademik Chersky để làm việc tại các mép ống và các đơn vị điện thủy lực từ công ty Nuova Patavium của Ý. Để thoát khỏi các lệnh trừng phạt, Nga lên kế hoạch mua thiết bị này thành nhiều đợt, mỗi đợt trị giá dưới 200.000 USD. Sau khi mua đủ cả bộ, chúng được chuyển đến cảng đích và được lắp đặt trên tàu Academik Chersky.

SZRU cho biết những sự thật trên đã được Deutsche Welle xác nhận qua một cuộc điều tra.

Ngoài ra, Ba Lan đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hai tàu của Đức, Krebs Jet và Krebs Geo, cả hai đều treo cờ của Ba Lan. Hai tàu này đã tham gia dự án Nord Stream-2, có nhiệm vụ đưa thủy thủ đoàn đến các tàu đặt ống và giám sát các vùng được bảo vệ trong khu vực xây dựng của Nord Stream-2. Phòng Hàng hải Gdańsk đã hủy giấy phép đăng ký hoạt động cả hai tàu này.

Hải Lâm