Tranh luận nóng

Nga đề xuất chưa từng có với Nhật về Quần đảo Kuril

Thứ Bảy, 24/07/2021 14:05

(Tin tức 24h) - Tranh chấp Quần đảo Kuril hiện đang là trở ngại chính trong việc thiết lập quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn giữa Nga và Nhật Bản.

Vào thứ Sáu, ngày 23 tháng 7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức một cuộc họp thường lệ với các thành viên thường trực của Hội đồng Bộ trưởng. Trong cuộc thảo luận, nhà lãnh đạo lưu ý rằng một ngày trước đó, trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Mikhail Mishustin, họ đã nói về tình hình phát triển kinh tế ở quần đảo Kuril và vùng Viễn Đông.

Đối với vấn đề này, Tổng thống Nga ám chỉ một số đề xuất hấp dẫn đối với Nhật Bản trong việc phát triển chung quần đảo Kuril: "Tôi sẽ nói rằng những gì chúng ta đã nói đến là hoàn toàn độc đáo, thậm chí chưa từng có", ông Putin nhấn mạnh.

Sắp tới, dự kiến người đứng đầu nội các Nga - ông Mishustin sẽ thực hiện chuyến công tác quan trọng ở Viễn Đông, Tổng thống Putin đã đề nghị Thủ tướng quan tâm đặc biệt đến vấn đề trên Quần đảo Kuril.

Hiện nay những vấn đề cấp bách tại vùng đất này đòi hỏi chính quyền liên bang phải nhanh chóng đưa ra giải pháp về nhà ở, thuốc men, cũng như các chính sách về phát triển kinh tế chung của những vùng lãnh thổ nằm cách xa Moskva.

Nga de xuat chua tung co voi Nhat ve Quan dao Kuril
Tổng thống Putin muốn Nga và Nhật Bản tạm gác tranh chấp để cùng phát triển kinh tế cho Quần đảo Kuril

Trước đó, cơ quan báo chí của vùng Sakhalin đã thông báo về việc khí hóa các đảo Iturup và Kunashir vào năm 2023 - một cơ sở hạ tầng tiếp nhận, lưu trữ và tái hóa khí tự nhiên hóa lỏng sẽ được xây dựng ở đó.

Tin tức trên khiến nhiều người dân Nhật Bản cảm thấy tức giận, họ bày tỏ sự không hài lòng với sự phát triển kinh tế do Nga tiến hành trên Quần đảo Kuril mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc còn đang tranh chấp, nhất là khi chưa thống nhất được với Tokyo.

Tùng Dương