Tranh luận nóng

Nga đề nghị Mỹ ngừng can thiệp Cuba kiểu cách mạng màu

Thứ Sáu, 16/07/2021 07:43

(Tin tức 24h) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova kêu gọi Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của Cuba.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/7 đã kêu gọi Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của La Habana và để người dân Cuba tự quyết định số phận của chính họ.

Nga de nghi My ngung can thiep Cuba kieu cach mang mau
Nga cho rằng Mỹ cần hành động từ chính mình nếu muốn giúp đỡ Cuba: loại bỏ các lệnh trừng phạt Cuba. Ảnh: TASS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nêu rõ:  "Chúng tôi kêu gọi Washington cuối cùng hãy có một lập trường khách quan, loại bỏ các chương trình nghị sự giả tạo và tiêu chuẩn kép trong chính trị. Hãy để Chính phủ và người dân Cuba giải quyết những gì đang xảy ra và quyết định số phận của chính họ".

Theo bà, nếu Mỹ lo ngại về tình hình ở Cuba và muốn giúp đỡ thì Washington cần phải bắt đầu "bằng cách dỡ bỏ lệnh cấm vận, vốn ngay từ đầu đã bị toàn bộ cộng đồng quốc tế phản đối".

Cho đến nay, Nga cũng như nhiều quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới cũng đã lên tiếng bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Cuba sau khi xảy ra các hoạt động biểu tình tại một số địa phương trong ngày 11/7, đồng thời kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ vốn gây trở ngại cho sự phát triển kinh tế của Cuba, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Trong ngày 14/7, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba đồng thời là Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã khẳng định đất nước Caribe này đang trong trạng thái hoàn toàn bình yên bất chấp làn sóng thông tin sai lệch bên ngoài mà ông gọi là “nạn khủng bố truyền thông”.

Phát biểu trong chương trình được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, lãnh đạo Cuba đã kêu gọi hòa bình, đoàn kết, trách nhiệm và sự tôn trọng giữa những người dân Cuba trong bối cảnh quốc gia này vừa đối mặt với những hành động gây xáo trộn đất nước hôm 11/7 vừa qua do sự kích động từ bên ngoài.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã tố cáo chính phủ Mỹ đã sử dụng hệ thống số công nghệ cao để kích động các cuộc biểu tình mới đây trên hòn đảo này.

Ông Rodriguez khẳng định rằng Washington thông qua việc sử dụng các công cụ mạnh và tinh vi đã tìm cách tạo ra rối loạn và bất ổn nhằm phá vỡ trật tự hiến pháp của Cuba, đồng thuận trong xã hội Cuba và sự hòa hợp trong người dân Cuba.

Ngoại trưởng Cuba tuyên bố, đây là một dự án chính trị mà chính phủ Mỹ đã vận hành trong thời gian dài và đã gia tăng nguồn tài chính cho nó.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba, giới chính trị phụ trách chính sách của Mỹ đối với Cuba đã lợi dụng tình hình khó khăn ở Cuba do đại dịch Covid-19, sử dụng “những lời nói dối, vu khống và chỉnh sửa sự thực để lôi kéo người dân”.

Ngoại trưởng Rodriguez lý giải rằng kể từ ngày 23/6, khi Havana trình báo cáo “Sự cần thiết chấm dứt phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ áp lên Cuba” lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, một chiến dịch truyền thông quy mô lớn chống Cuba đã diễn ra.

Chiến dịch trên gồm các lời kêu gọi bạo lực, hành động thù địch với giới chức, ám sát lãnh đạo, và khuyến khích vượt biên di cư.   

Hải Lâm