Tranh luận nóng

Nga đã hết sức chịu đựng giá dầu lao dốc?

Thứ Tư, 03/02/2016 10:38

(Tin tức 24h) - Ngày 2/2, Nga tuyên bố sẵn sàng tổ chức cuộc gặp với các cường quốc dầu mỏ để trao đổi về sản lượng khi giá dầu đang lao dốc.

Trả lời báo giới tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moscow "sẵn sàng cho các hình thức hợp tác khác, nếu như có mối quan tâm chung trong việc tổ chức một cuộc gặp giữa các thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu mỏ".

Nga da het suc chiu dung gia dau lao doc?
Tình trạng dầu mỏ dư cung tiếp tục trầm trọng

Trước đó, hôm 27/1, ông Nikolai Tokarev, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Transneft của Nga cũng tiết lộ, giới chức Nga đã quyết định sẽ đàm phán với Saudi Arabia và các quốc gia thành viên OPEC khác về việc cắt giảm sản lượng để chặn đà lao dốc của giá dầu.

Theo đó, trong cuộc họp giữa các lãnh đạo công ty dầu khí và các quan chức chính phủ tại Moscow ngày 26/1, họ đã đi đến thống nhất việc thương thảo với OPEC là cần thiết để có thể đẩy cao thêm giá dầu.

Tuy nhiên ông Tokarev cũng nói, phía Nga sẽ đàm phán trước tiên với Saudi Arabia và khẳng định “họ là những nhà thương thuyết chính”.

Tuyên bố từ phía Nga cho thấy dường như sức chịu đựng của Moscow đã đến giới hạn cuối cùng. Giá dầu lao dốc mạnh khiến một nền kinh tế phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu như Nga chịu thiệt hại nặng nề. Kinh tế Nga đã suy giảm 3,7% trong năm 2015, và được dự báo sẽ tiếp tục đà này trong năm 2016 do chịu tác động mạnh từ việc giá dầu giảm mạnh kéo dài, có lúc xuống dưới 30 USD/thùng và các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tính đến hết ngày 2/2, giá dầu thế giới nới rộng đà giảm của phiên trước đó giữa bối cảnh giới đầu tư dấy lên đồn đoán về lượng dự trữ dầu của Mỹ tăng, làm trầm trọng thêm tình trạng dôi dư nguồn cung.

Cụ thể, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 3 giảm 1,74 USD (5,5%) xuống ở mức 29,88 USD/thùng tại thời điểm đóng phiên giao dịch.

Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 4 giảm 1,52 USD (4,4%) xuống còn 32,72 USD/thùng.

Báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) về dự trữ nhiên liệu tại cường quốc này, theo ông Matt Smith, chuyên gia phân tích tại Clipper Data, sẽ cho thấy lượng dự trữ dầu nước này tăng.

Dù phía Nga có vẻ sốt sắng nhưng OPEC cho biết vẫn chưa lên kế hoạch đối thoại về hỗ trợ giá dầu với Nga cũng như các quốc gia không thuộc tổ chức này.

Trước đó, Nga - nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới ngoài OPEC, không mặn mà với việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ, giữa bối cảnh Moscow vẫn đang trong cuộc chiến giành thị phần với Saudi Arabia, quốc gia có sản lượng dầu mỏ lớn nhất OPEC.

An Nhiên (Tổng hợp)