Tranh luận nóng

Nga cười nhạo về lệnh triệu tập Bộ trưởng Shoigu từ Ukraine

Thứ Hai, 19/07/2021 11:40

(Tin tức 24h) - Các nghị sĩ và chuyên gia Nga đã phản ứng với quyết định của Cơ quan An ninh Ukraine (SSU) triệu tập Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu điều tra.

Cơ quan An ninh Ukraine (SSU) cho rằng ông Shoigu đã "lập ra các hình thái vũ trang bán quân sự trái với quy định pháp luật" và ra lệnh cho Đại tướng Nga phải đến ngay...Ukraine phục vụ điều tra.

Phản ứng với lệch triệu tập của SSU, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Konstantin Kosachev nhận xét rằng sáng kiến của Kiev không gì khác hơn là sự tự quảng cáo ngớ ngẩn của cơ quan an ninh Ukraine.

Nga cuoi nhao ve lenh trieu tap Bo truong Shoigu tu Ukraine
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

"Người ta đưa ra quyết định vô nghĩa và phi lý này của SSU với tham vọng duy nhất là nó sẽ khơi lên nhiều bình luận và nhắc nhớ về sự tồn tại của cái gọi là SSU", nghị sĩ nói.

Còn Giám đốc Viện Các quốc gia mới nhất, Alexei Martynov thì cho rằng: "Các nhân viên đặc nhiệm Ukraine là những kẻ mắc chứng khổ dâm, bởi cơ quan này tự làm điều gì đó rất khó chịu cho chính mình và cố đạt khoái cảm từ đó…

Như đang thấy, họ khăng khăng đòi Bộ trưởng Shoigu đến cùng với 3-4 sư đoàn, và như thế nguyện vọng của họ sẽ thành hiện thực", chuyên gia khoa học chính trị nhận xét.

Được biết, đây là lần thứ 2 Ukraine triệu tập Bộ trưởng Shoigu. Cụ thể, ngày 22/8/2016, Viện Công tố Ukraine đã gửi giấy triệu tập đến ông Shoigu và một số quan chức cấp cao và lãnh đạo Bộ Quốc phòng của Nga, cũng như đưa ra nghi ngờ với Tổng thống và Thủ tướng Nga.

Trưởng công tố Ukraine Yuri Lutsenko cho biết, nhiều lãnh đạo chính quyền và Các lực lượng vũ trang Nga bị nghi ngờ "phạm tội chống lại các nền tảng an ninh quốc gia của Ukraine".

Danh sách các nhân vật bị nghi ngờ này do Viện công tố Ukraine đăng tải trên web chính thức, liệt kê 20 quan chức và lãnh đạo Bộ Quốc phòng, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, hai Thứ trưởng Bộ này Dmitry Bulgakov và Nikolay Pankov, Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Aleksander Vitko, cũng như Cố vấn tổng thống Nga Sergey Gladiev và cựu đại diện toàn quyền tại vùng liên bang Crimea Oleg Belaventsev.

Tất cả những người có tên trong danh sách đều được nhận theo địa chỉ nơi làm việc thư thông báo về nghi ngờ và giấy triệu tập "để tiến hành hoạt động điều tra".

Ông Lutsenko cũng nói rằng những người này bị "truy nã" và hiện Viện Công tố Ukraine đang chuẩn bị đơn ra tòa yêu cầu bắt giữ những cá nhân có tên trong danh sách.

Quan hệ giữa Moscow và Kiev đã xấu đi trong bối cảnh tình hình ở Donbass sau cuộc đảo chính ở Ukraina hồi tháng 2/2014. Chính quyền Ukraine trước đó nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Tháng 1/2015, Verkhovnaya Rada Ukraine thông qua bản tuyên bố trong đó gọi LB Nga là "quốc gia xâm lược". Nga bác bỏ cáo buộc của phía Ukraine và coi là không thể chấp nhận.
 
Moscow nhiều lần tuyên bố Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ ở Ukraine và mong muốn để Kiev vượt qua khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Thùy Dung