Tranh luận nóng

Nga công bố tiến độ Nord Stream-2, gửi tín hiệu phương Tây

Thứ Ba, 20/07/2021 13:38

(Tin tức 24h) - Tàu đặt ống Akademik Chersky của Nga sẽ tham gia đặt ống trên vùng biển Đức ở nhánh thứ 2, đảm bảo tiến độ thi công đến giữa tháng 8.

Nga đang đạt được nhiều mục tiêu của Nord Stream-2 ở thời điểm này, nỗ lực để hoàn thành đường ống vào tháng 8/2021.

Nga cong bo tien do Nord Stream-2, gui tin hieu phuong Tay
Tàu đặt ống Akademik Chersky

Thông báo từ công ty điều hành dự án, Nord Stream-2 AG cho biết, tàu đặt ống Akademik Chersky sẽ đặt một đoạn ống dài 2,6 km của tuyến đường ống thứ 2 trên vùng biển Đức, được coi là công đoạn cuối cùng của dự án.

Công ty cho hay: "Tàu đặt đường ống Akademik Chersky sẽ đặt một đoạn dài 2,6km của tuyến đường ống thứ 2 trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức. Mọi công việc được thực hiện theo đúng giấy phép đã được cấp.

Theo thông báo cho các nhân viên hàng hải của cơ quan vận tải biển và đường thủy Đức (Wasserstra · en und Schifffahrtsamt - WSA), giấy phép xây dựng phần Nord Stream 2 của Đức có hiệu lực từ ngày 17 tháng 7 đến ngày 15 tháng 8, đây cũng là thời hạn mà phía công ty này tuyên bố sẽ kết thúc việc thi công.

Dự án Nord Stream-2 sẽ xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức.

Hôm 4/6, Tổng thống Vladimir Putin đã thông báo kết thúc công việc xây dựng đường ống đầu tiên của dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2. Tập đoàn Gazprom của Nga đã sẵn sàng bơm khí vào đường ống.

“Tôi vui mừng thông báo rằng hôm nay, cách đây hai tiếng rưỡi, việc đặt ống cho đường ống đầu tiên của đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đã hoàn thành. Công việc ở tuyến thứ hai vẫn tiếp tục”, ông Putin nói.

Khi đó Tổng thống Nga đã nói, công việc ở đường ống thứ hai sẽ hoàn thành tối đa trong vòng 2 tháng.

“Các ống được lắp đặt từ phía Đức và Nga đang xích lại gần. Chỉ cần nâng chúng lên và hàn lại với nhau, vậy thôi. Việc đặt các đường ống đã hoàn tất” - ông Putin nói.

Ông nhắc lại rằng Nord Stream 2 sẽ phục vụ lợi ích kinh tế của châu Âu giống như Nord Stream 1 và sẽ đảm bảo cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng châu Âu.

“Dự án này rất hiệu quả trên quan điểm kinh tế, nó đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và sinh thái nghiêm ngặt nhất [...]. Không có rủi ro chính trị cho các quốc gia. Và bạn không phải trả phí vận chuyển [...] điều này có nghĩa là người tiêu dùng cuối cùng của Đức sẽ nhận được khí đốt rẻ hơn so với việc đi qua một số nước châu Âu” - ông nói thêm.

Nga luôn sẵn sàng thực hiện các dự án như Nord Stream 2 với các quốc gia khác ở châu Âu và các nơi khác, vì các dự án đa phương như vậy có thể thúc đẩy sự tái sinh của nền kinh tế thế giới, theo quan điểm của ông Putin. Phát biểu về những lời chỉ trích đối với dự án, ông Putin gọi chúng là "lời tuyên truyền tồi tệ".

Ông Putin tuyên bố: “Chúng tôi đã nói điều đó 100 lần, nhưng tuyên truyền tồi tệ luôn tẩy não mọi người bằng những tuyên bố về tội ác chính trị, về hành vi vi phạm pháp luật của một số quốc gia...”, ông Putin tuyên bố. 

Năm nhóm đối tác châu Âu của Gazprom, Wintershall và Uniper của Đức, OMV của Áo, Shell của Anh-Hà Lan và Engie của Pháp, đã cam kết tài trợ 50% cho dự án, có nghĩa là khoản đầu tư lên tới 950 triệu đô la mỗi công ty.

Vào ngày 1 tháng 4, nhà điều hành dự án, Nord Stream 2 AG, thông báo rằng họ đã đặt 2.339 km ống trong tổng số 2.460, tương đương 95% đường ống.

Phía Đức đã có các cuộc đàm phán với Ukraine và Mỹ, những bên quan tâm hàng đầu đến dự án, đồng thời khẳng định những cam kết của Đức đối với nghĩa vụ của Nga trong việc duy trì các đường ống dẫn khí song song: quá cảnh Ukraine và Nord Stream-2.

Hải Lâm