Tranh luận nóng

Nga cảnh báo kịch bản NATO tấn công từ Ukraine

Thứ Hai, 14/06/2021 13:54

(Tin tức 24h) - Nhà phân tích Anton Orlovsky cho rằng, Ukraine được gia nhập NATO sẽ gây tổn hại đến lợi ích quốc gia Nga, buộc Putin cảnh báo sớm.

Trong một bài báo cho tờ “Mùa xuân nước Nga”, nhà báo Anton Orlovsky đã bình luận về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đã đề cập đến khả năng Ukraine gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) và không loại trừ khả năng này xảy ra trong tương lai, yêu cầu quân đội Nga phải thích ứng với tình hình này.

Nga canh bao kich ban NATO tan cong tu Ukraine
Ông Putin đã chuẩn bị cho kịch bản Nga bị NATO tấn công từ Ukraine.

Theo nhà báo này, lời cảnh báo gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin về khả năng Ukraine gia nhập NATO cho thấy rõ ông Putin muốn nhấn mạnh rằng, điều này sẽ gây tổn hại đến lợi ích an ninh quốc gia của Liên bang Nga.

Ông tin rằng, NATO đang chuẩn bị cho một cuộc chiến phòng ngừa và tấn công chống lại Nga, bao gồm cả từ lãnh thổ Ukraine nếu Kiev trở thành thành viên của khối liên minh. 
 
Tổng thống Nga đã vẽ một kịch bản nguy hiểm nếu Ukraine gia nhập NATO, tên lửa Liên minh NATO có thời gian bay được rút ngắn khi chúng tấn công các thành phố lớn nhất của Nga từ các căn cứ trên lãnh thổ Ukraine.

Ông nói rằng, nhiều nhà phân tích đã nhận định NATO sẽ không có khả năng nào để gia nhập NATO và các cuộc thảo luận về vấn đề này như một trò tán gẫu. Nhưng nhà lãnh đạo Nga cho rằng, kịch bản này không được bảo đảm sẽ không xảy ra và Nga cần làm nhiều thứ để chuẩn bị cho tình huống này, đặc biệt là chuẩn bị quân đội.

Nhà báo Orlovsky lưu ý rằng trong những năm gần đây, hoạt động quân sự của NATO gần biên giới Nga đã phát triển đáng kể và đạt tỷ lệ chưa từng có.

"Gần đây, các nỗ lực leo thang phía chúng ta [nước Nga - ND] đã trở nên thường xuyên hơn. Gruzia, Ukraine, Moldova là một ví dụ về cách phương Tây đang phân tán lực lượng của họ trong một cuộc chiến phòng ngừa" - nhà báo Orlovsky tin tưởng.

Cuối cùng, ông Anton Orlovsky nhấn mạnh rằng, các nước phương Tây do Mỹ đứng đầu đang gia tăng quy mô hỗ trợ quân sự cho Ukraine và đang coi lãnh thổ của nước này là bàn đạp cho các hành động gây hấn chống Nga.

Trước đó, Tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo về một chiêu thức ngụy trang vận chuyển vũ khí sát thương cho Ukraine thông qua hình thức tập trận của NATO.

Các lực lượng vũ trang Mỹ và Ukraine đã thông báo cuộc tập trận thường niên Sea Breeze sẽ được tổ chức từ 28/6 - 10/7.

Theo ông Konashenkov, chỉ riêng sự hiện diện của NATO tại vùng biển chiến lược này cũng như khu vực trên đất liền và trên không ở trong và quanh Biển Đen đã là mối lo ngại.

"Hơn thế, dưới chiêu bài ngụy trang là tập trận, NATO có kế hoạch vận chuyển các vũ khí hiện đại, đạn dược và các khí tài quân sự khác cho quân đội Ukraine", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga chỉ rõ.

Tướng Konashenkov cho biết, Bộ Quốc phòng Nga sẽ "theo dõi sát sao sự chuẩn bị và việc tiến hành cuộc tập trận Sea Breeze giữa Mỹ và Ukraine cùng với các nước NATO liên quan. Nếu cần thiết, Nga sẽ phản ứng phù hợp trước diễn biến tình hình nhằm đảm bảo an ninh quân sự cua Nga".

Những cáo buộc trên cũng được đại diện Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu Alexander Lukashevich tán thành. Ông Lukashevich nhấn mạnh rằng, "việc quân sự hóa Ukraine và 'bơm' vũ khí cho quốc gia này sẽ không đóng góp gì cho tiến trình hòa bình ở Donbass mà trái lại, sẽ kích thích 'những cái đầu nóng' ở Kiev lao vào những vòng xoáy leo thang quân sự ở miền Đông nước này”.

Tất nhiên, giả sử phía Mỹ có sử dụng cuộc tập trận để chuyển vũ khí cho Ukraine thì họ sẽ không có lý do nào để thừa nhận chuyện đó với Nga.

Phản ứng lại cáo buộc của Nga, Chỉ huy Hải quân Mỹ Kyle Raines nhận định với Newsweek rằng: "Tất cả các thiết bị mà Mỹ mang tới cuộc tập trận Sea Breeze đều sẽ được mang về cùng chúng tôi khi cuộc tập trận này kết thúc. Mỗi năm, chúng tôi đến với nhiều loại thiết bị quân sự khác nhau nhưng chúng tôi đều mang chúng về khi chúng tôi rời đi. Việc cho rằng các lực lượng của Mỹ để lại bất kỳ thiết bị quân sự nào không phải là sự thật".

Hải Lâm