Tranh luận nóng

Navalny tuyệt thực, đòi bác sỹ Đức: Chưa có tiền lệ...

Thứ Sáu, 02/04/2021 13:29

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin nói rằng chưa từng có tiền lệ về tù nhân hình sự được chữa trị bởi bác sĩ riêng ở nước ngoài.

 Alexei Navalny đang bị giam giữ tại Trại giam hình sự số 2, Thị trấn Pokrov nằm ở Vùng Vladimir, cách Thủ đô Moscow khoảng 60km.

Navalny tuyet thuc, doi bac sy Duc: Chua co tien le...
Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny.

Hôm 31/3, ông Navalny tuyên bố sẽ tuyệt thực do không được chăm sóc sức khỏe đầy đủ, khẳng định sức khỏe của mình đang bị xấu đi do bị từ chối chăm sóc y tế thích hợp và "thiếu ngủ", RT cho hay.

Tuần trước, các luật sư của Navalny tuyên bố rằng nhà vận động chống tham nhũng đang ở trong tình trạng sức khỏe "cực kỳ bất lợi" và đang trải qua cơn đau dữ dội. Olga Mikhailova, một trong những người đại diện của anh ta, mô tả chân phải của anh ta là "mất khả năng vận động".
 
Sau đó, trên trang Instagram, nhà hoạt động đối lập này cáo buộc trại giam không cho anh ta bác sĩ hoặc thuốc men.

"Cơn đau lưng đã lan đến chân của tôi. Các bộ phận của chân phải, và bây giờ là chân trái của tôi, đã mất hết cảm giác" - anh ta tiết lộ, đồng thời tuyên bố anh bị tra tấn do thiếu ngủ, với những người cai ngục đánh thức anh 8 lần mỗi đêm.

Trên Instagram, nhân vật này chỉ trích Điện Kremlin viết: “Nếu bạn nhận được 2 lời khiển trách, bạn có thể bị biệt giam…, các điều kiện ở đó gần như tra tấn”.
 
"Tôi có thể làm gì? Tôi tuyên bố tuyệt thực để yêu cầu tuân theo luật pháp và tôi được khám bởi một bác sĩ mà tôi lựa chọn" - Navalny bày tỏ.

Tuần trước, ông Navalny đã nộp hai đơn khiếu nại chính thức chống lại dịch vụ nhà tù, khẳng định bị những cơn đau lưng dữ dội, chân tê mà chỉ được dùng thuốc giảm đau.
 
Ngày 1/4, nhóm của ông trong một tuyên bố cho biết ông đã sút 8 kg, ngay cả trước khi tuyệt thực và hiện nặng 85 kg. Họ cho biết, việc sút cân có liên quan đến tình trạng mất ngủ mà ông Navalny gọi là một hình thức “tra tấn” và “không được bác sĩ thăm khám”.

Các nhà hoạt động tại châu Âu đã bày tỏ quan ngại về tình trạng của ông Navalny, nhắc lại việc ông này vừa hồi phục sức khỏe sau khi bị tấn công hóa học bằng chất độc thần kinh Novichok ở vùng Siberia của Nga. Nhóm của ông này còn cho rằng ông Navalny cần được chăm sóc cẩn thận bằng điều kiện y tế mà phía Nga đã không đáp ứng được bằng các quan chức Đức khi cứu ông này khỏi tử thần ở bệnh viện Charite, Berlin.

Navalny tuyet thuc, doi bac sy Duc: Chua co tien le...
Bức ảnh gần nhất ông Navalny tự chụp trong nhà tù hình sự.

Song RT cho hay, các quan chức y tế nói rằng, ông Navalny đã trải qua "cuộc kiểm tra y tế" và được phát hiện trong tình trạng sức khỏe "ổn định và khả quan".

Cơ quan này khẳng định, ông Navalny được cung cấp "tất cả các hỗ trợ y tế cần thiết phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của ông”.

Chưa hết, ông Navalny cũng bị khiển trách khi luôn từ chối hoàn thành trách nhiệm của một tù nhân đang thực hiện sám hối. 

"Vi phạm quy định về trang phục đã được quy định, không tuân thủ chế độ hàng ngày đã khiến Ủy ban của viện khiển trách Alexei Navalny" - tuyên bố của Cơ quan Sám hối Liên bang Nga.

Thông báo nhấn mạnh rằng các biện pháp kỷ luật và việc sử dụng chúng được xác định theo luật hiện hành và "được sử dụng với tất cả các tù nhân mà không có ngoại lệ". Họ khẳng định đã thông báo và giải thích với ông Navalny về việc bị khiển trách.

Trong một phản ứng trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, ở Nga chưa từng có tiền lệ về việc cho phép các bác sĩ Đức tiếp cận tù nhân hình sự Navalny để theo dõi tình trạng sức khỏe của ông này.

Ông Peskov nói rằng, ông không đồng ý với vấn đề sức khỏe của ông Navalny có chứ khía cạnh quốc tế nào liên quan.

Huy Vũ