Tranh luận nóng

NATO sẽ đưa tiêm kích tới sát Ukraine "kiềm chế Nga"?

Thứ Tư, 14/04/2021 07:49

(Tin tức 24h) - Liên minh quân sự NATO đã đưa ra những động thái phản ứng cụ thể trước tình hình căng thẳng leo thang tại biên giới Nga - Ukraine.

Tờ Daily Mail của Anh vào hôm 13/4/2021 cho biết, 6 máy bay chiến đấu đa năng Eurofighter Typhoon của Không lực Hoàng gia sẽ được điều tới Romania để ngăn chặn "hành động gây hấn của Nga" đối với Ukraine và đảm bảo an ninh ở Biển Đen.

Bộ Quốc phòng Anh đã xác nhận thông tin về việc điều động và triển khai các tiêm kích nêu trên của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) tại quốc gia được chỉ định ở Balkan sẽ diễn ra trong tuần này.

Giới chức quân sự Anh nói rõ rằng các máy bay chiến đấu nói trên thuộc biên chế phi đội viễn chinh số 85, nơi triển khai thường trực của đơn vị là Căn cứ Không quân Wittering ở Peterborough (Cambridgeshire ở miền Đông nước Anh).

Quân đội Anh khẳng định rằng việc triển khai tiêm kích là thường lệ và được lên kế hoạch từ trước. Tuy nhiên giới quan sát chú ý đến thực tế là NATO trước đó đã bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng gia tăng ở biên giới Nga - Ukraine, nơi "hàng chục nghìn binh sĩ của Putin" mà họ phát hiện, cho thấy "chỉ còn một bước nữa sẽ dẫn đến chiến tranh".

NATO se dua tiem kich toi sat Ukraine
Tiêm kích đa năng Eurofighter Typhoon của Không lực Hoàng gia Anh

Sự hiện diện các tiêm kích Eurofighter Typhoon của Anh tại Romania được coi là một phần trong sứ mệnh hàng năm của Liên minh quân sự nhằm bảo vệ không phận nước này trong khuôn khổ Chiến dịch Biloxi (đã diễn ra được 5 năm qua).

Theo các phương tiện truyền thông Anh đưa tin, nước này cũng dự kiến ​​sẽ gửi tới 100 lính bộ binh để tham gia những cuộc tập trận chung với Lực lượng vũ trang Ukraine vào mùa hè này.

Lưu ý rằng trong nhiều năm qua, nhóm tác chiến không quân NATO đã làm nhiệm vụ tại sân bay thuộc căn cứ không quân số 57 Mihail Kogalniceanu ở Romania (hạt Constanta).

Thông thường có 4 máy bay của một trong các nước thành viên Liên minh trực chiến, quá trình luân chuyển xảy ra 4 tháng một lần.

Chí Linh