Tranh luận nóng

NATO kêu gọi Nga duy trì Hiệp ước bầu trời mở

Chủ Nhật, 24/05/2020 07:34

(Tin tức 24h) - Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO đổ lỗi cho Nga khi Mỹ chính thức rút ra khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.

NATO kêu gọi Nga quay trở lại thực hiện đầy đủ Hiệp ước Bầu trời mở, vì điều này có thể ngăn cản Hoa Kỳ rút khỏi nó. Vào thứ sáu, ngày 22 tháng 5, Tổng thư ký của liên minh Jens Stoltenberg đã cho biết: 

"Trong nhiều năm, Nga đã thực hiện hạn chế đối với các chuyến bay không tương thích với thỏa thuận, bao gồm vùng cấm tại khu vực Kaliningrad cũng như gần biên giới của họ với Gruziaa", ông Stoltenberg nói. 

"Hoa Kỳ nói rằng họ có thể đình chỉ việc rút khỏi hiệp ước nếu Nga trở lại thực hiện đầy đủ", ông Stoltenberg nhấn mạnh, lưu ý rằng các nước NATO đã bắt đầu đàm phán với Moskva để đạt được điều này. Bởi vì Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước chỉ 6 tháng sau đó, liên minh có thể sử dụng thời gian này để gây áp lực với Nga", ấn phẩm Deutsche Welle của Đức trích dẫn thông tin và lời nói từ Tổng thư ký NATO.

NATO keu goi Nga duy tri Hiep uoc bau troi mo
NATO kêu gọi Nga tiếp tục thực hiện Hiệp ước Bầu trời mở

Nga vẫn chưa đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, rõ ràng họ đang tìm cách phát triển các biện pháp thích hợp, tuy nhiên với bước đi này, Nga rõ ràng cũng sẽ đưa ra các hạn chế đối với Hoa Kỳ và các quốc gia thuộc Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Theo các nhà phân tích quân sự và chính trị quốc tế, những hành động như vậy của Mỹ chỉ là một nỗ lực khác để chống lại Nga.

"Theo cách tương tự, Hoa Kỳ đã hành động như đã từng làm với Hiệp ước INF, họ đã rút đi nhưng cho phép các đối tác của mình kiềm chế Nga rời khỏi nó. Bây giờ tình hình đang lặp lại với Hiệp ước Bầu trời mở - tuy nhiên Hoa Kỳ sẽ không thể nhận dữ liệu trực tiếp". 

"Các đối tác của họ trong NATO sẽ dễ dàng chuyển những thông tin liên quan đến Washington, trong khi Nga sẽ vẫn không có khả năng kiểm soát lãnh thổ Hoa Kỳ bằng cách nào đó", chuyên gia quân sự Nga bình luận.

Chí Linh