Tranh luận nóng

Naftali Bennet chính thức trở thành thủ tướng thứ 13 của Israel

Thứ Hai, 14/06/2021 14:26

(Tin tức 24h) - Chính trị gia Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng vào Chủ nhật vừa qua, kết thúc nhiệm kỳ 12 năm liên tiếp của Benjamin Netanyahu.

Trang tin Trung Đông Middle East Eye đưa tin mới nhất về cuộc bầu cử Thủ tướng diễn ra tại Israel. Đảng Likud của ông Netayahu đã thất bại trong việc bảo vệ 61 ghế trong quốc hội Israel, chỉ giành được 59 ghế và để chiến thắng rơi vào tay liên minh chính phủ mới với con số sát sao là 60 ghế.

Naftali Bennet chinh thuc tro thanh thu tuong thu 13 cua Israel
Chính trị gia Naftali Bennett, một cựu lãnh đạo của phong trào định cư, đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ 13 của Israel vào Chủ Nhật ngày 13 tháng 6. (Ảnh AFP)

Naftali Bennett đứng đầu đảng chủ nghĩa dân tộc cực đoan sẽ đứng đầu nội các mới trong hơn hai năm, trước khi đồng minh của ông, chính trị gia Yair Lapid, người vừa tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thay thế, lên nắm quyền.

Liên minh chống lại phe Netanyahu do ông Lapid, một cựu người dẫn chương trình truyền hình, tập hợp gồm tám đảng, trong đó có đảng Yamina của ông Bennett, đảng Lao động cánh tả, và đặc biệt, lần đầu tiên có sự góp mặt các nhà lập pháp từ cộng đồng người Palestine ở Israel.

Naftali Bennett, một cựu bộ trưởng quốc phòng và là một triệu phú công nghệ cao, đã tuyên thệ nhậm chức sau phiên họp quốc hội kéo dài 4 giờ đồng hồ.

Trong bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, ông Bennett đã khẳng định liên minh của mình sẽ hàn gắn lại một quốc gia đang bị chia rẽ trước khi trở thành "đống đổ nát của hận thù và giao tranh".

Từng là lãnh đạo của phong trào người định cư Do Thái, ông Bennett thề sẽ "đảm bảo lợi ích quốc gia của Israel" ở Bờ Tây, mở rộng việc xây dựng nhà cửa và phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran.

“Bạo lực và khủng bố không phải là một viễn cảnh tất yếu hay định mệnh sắp đặt mà chúng ta phải chấp nhận. Người Palestine sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình, họ phải hiểu gây ra bạo lực thì sẽ nhận lấy những đáp trả tương đương”

Trong khi đó, những người ủng hộ cánh hữu và phe cánh hữu chính thống của ông Netanyahu liên tục sử dụng những từ ngữ chỉ trích như "đáng xấu hổ" hay "kẻ dối trá" với Bennett, cáo buộc các thành viên của liên minh quay lưng lại với việc tuân thủ tôn giáo của người Do Thái và Bức tường phương Tây.

Nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Israel, Netanyahu là thủ tướng từ năm 2009, sau nhiệm kỳ đầu tiên từ năm 1996 đến năm 1999. Uy tín của ông đã liên tục giảm sút khi liên tiếp thất bại trong việc giành chiến thắng trong các cuộc thăm dò kể từ năm 2019. Hiện tại, ông cũng đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc tham nhũng, gian lận, hối lộ và vi phạm tín nhiệm.

Những năm cầm quyền của ông được đánh dấu bằng việc mở rộng các khu định cư bị cho là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế ở Bờ Tây và Đông Jerusalem bị chiếm đóng.

Không tiếp tục tái đắc cử đồng nghĩa với việc là Netanyahu sẽ không thể can thiệp vào các thay đổi do quốc hội ban hành với các luật cơ bản, cơ sở để có thể cho ông quyền miễn trừ các tội danh ông hiện đang phải đối mặt trong phiên tòa xét xử tham nhũng của mình.

Naftali Bennet chinh thuc tro thanh thu tuong thu 13 cua Israel
Hai chính trị gia lãnh đạo liên minh chính phủ mới: Ông Yair Lapid (trái) và ông Naftali Bennett (giữa). Cựu thủ tướng Israel ông Benjamin Netanyahu (phải)

Được thành lập sau cuộc bầu cử bất phân thắng bại ngày 23 tháng 3, liên minh chính phủ mới lên kế hoạch sẽ tập trung vào các cải cách trong nước thay vì đưa ra các động thái sâu rộng về các vấn đề quốc tế nhạy cảm, như chính sách đối với người Palestine.

Liên minh bao gồm: Đảng Yesh Atid của ông Yair Lapid, đảng Yamina của ông Naftali Bennett bên cạnh các cái tên: New Hope, Labour, Meretz, United Arab List, Kahol Lavan và Yisrael Beiteinu.

Liên minh được cho là không mấy vững chắc này xuất hiện vào thời điểm sau khi nổ ra làn sóng bạo lực đàn áp những người biểu tình Palestine ở Israel, khu chiếm đóng Đông Jerusalem và Bờ Tây, trong lúc quân đội Israel cùng lực lượng Hamas của Palestine tham gia vào một xung đột kéo dài 11 ngày dẫn đến cái chết của 248 người Palestine ở Gaza và 12 người ở Israel.

Thêm vào đó, việc vận hành thành công liên minh vốn mong manh này có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với chính phủ mới, trong khi ông Netanyahu hiện vẫn đang đưa ra nhiều động thái công kích từ phe đối lập.

Netanyahu đã sử dụng bài phát biểu trước quốc hội Israel của mình để cáo buộc Bennett, người từng là bộ trưởng dưới quyền ông, là một thành phần "cánh hữu giả mạo" trước khi thề sẽ trở lại chính trường vào một ngày không xa.

"Tôi sẽ lãnh đạo các bạn chống lại chính phủ cánh tả nguy hiểm này. Thề trước Chúa nhân từ, chúng ta sẽ lật đổ nó”.

Trong một tuyên bố đưa ra vào tối Chủ nhật, Tổng thống Joe Biden đã chúc mừng chính phủ mới của Israel và tái khẳng định sự hỗ trợ an ninh từ phía Mỹ.

Dẫn lời ông Biden: "Hoa Kỳ vẫn kiên định ủng hộ an ninh của Israel. Chính quyền của tôi hoàn toàn cam kết hợp tác với chính phủ mới của Israel nhằm thúc đẩy an ninh, ổn định và hòa bình cho người Israel, người Palestine và người dân trong toàn khu vực."

"Tôi mong muốn được làm việc với yhủ tướng Bennett để tăng cường mọi khía cạnh của mối quan hệ chặt chẽ và lâu dài giữa hai quốc gia chúng ta. Israel không có người bạn nào tốt hơn Hoa Kỳ"

  • Nhật Anh