Tranh luận nóng

Mỹ vỗ về Ba Lan vì không cản nổi Nord Stream-2

Chủ Nhật, 20/06/2021 07:46

(Tin tức 24h) - Đánh đổi Nord Stream-2 để có được niềm tin của Đức, Mỹ mất công sức để trấn an các quốc gia Đông Âu.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tối 18/6 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau để thảo luận về các vấn đề song phương.

Một trong những nội dung quan trọng xuyên suốt cuộc điện đàm là dự án Nord Stream-2 và mối đe dọa của nó đối với an ninh năng lượng của châu Âu.

My vo ve Ba Lan vi khong can noi Nord Stream-2
Đường ống dẫn khí Yamal - Europe quá cảnh khí đốt Nga sang châu Âu qua lãnh thổ Ba Lan mà nước này không thể đòi thêm phí vận chuyển.

Theo thông tin được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đưa ra với báo chí, hai nhà ngoại giao đã thảo luận về các mối đe dọa có thể xảy ra bởi dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 với an ninh năng lượng châu Âu.

"Bộ trưởng Blinken nhấn mạnh sức mạnh của mối quan hệ đối tác Ba Lan-Mỹ của chúng tôi đối với NATO và cộng đồng Xuyên Đại Tây Dương trong việc giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu.

Bộ trưởng cũng thảo luận về sự hợp tác của chúng tôi với Ba Lan để giải quyết mối đe dọa do đường ống Nord Stream-2 gây ra đối với an ninh năng lượng của châu Âu" - tuyên bố nêu rõ.

Washington công khai phản đối việc xây dựng Nord Stream-2 và đang tích cực nỗ lực ngừng dự án để chủ yếu giáng đòn vào lợi ích của Moscow và hỗ trợ Ukraine.

Một trong số quốc gia Đông Âu phản ứng dự án này dữ dội nhất là Ba Lan. Ba Lan cũng được hưởng lợi ích từ việc quá cảnh khí đốt Nga qua Belarus và sang châu Âu.

Đồng thời, Ba Lan cũng có tham vọng trở thành một mắt xích trong việc cung ứng khí đốt sang các nước châu Âu thông qua đường ống Baltic Pipeline - được ví là đối thủ của Nord Stream-2. Warsaw mong muốn trở thành một quốc gia quá cảnh khí đốt từ Na Uy nhằm giảm bớt các hậu quả chính trị nếu không sử dụng khí đốt của Nga nữa.

Bên cạnh đó, Ba Lan cũng nuôi tham vọng trở thành một bến cảng tiếp nhận và truyền khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trung tâm ở châu Âu. Nhà cung cấp chính cho tham vọng của Ba Lan có thể là Mỹ.

Nhưng Nord Stream-2, với sự "cho phép" của Mỹ, đã làm các tham vọng của Ba Lan tan biến. Warsaw với hy vọng Mỹ là tiền đồn cuối cùng ngăn chặn dự án chung Nga- Đức cuối cùng đã thất bại.

Đầu tháng 6, Tập đoàn Nga Gazprom - doanh nghiệp tinh lọc khí đốt thiên nhiên lớn nhất của Nga - tuyên bố sẽ giảm cung cấp "nhiên liệu xanh" cho Đức thông qua lãnh thổ Belarus và Ba Lan xuống mức 8 lần trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm nay.

Trong quý cuối cùng của năm nay, nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống dẫn khí Yamal - Europe sẽ giảm xuống còn 1 tỷ mét khối. Đây là việc quá cảnh năng lượng qua đường ống dẫn khí Yamal-Europe.

Như vậy, cũng giống như Ukraine, Ba Lan sẽ mất đi một phần chi phí mà họ có được từ việc quá cảnh năng lượng của Nga. Cuối năm 2019, Ba Lan đã tìm cách tăng sức ép lên Nga, buộc công ty năng lượng Nga phải trả thêm phí quá cảnh vì mức trước đó là quá thấp. Tranh cãi đã khiến Gazprom ra quyết định giảm tới mức cực thấp lượng khí đốt quá cảnh qua Ba Lan.

My vo ve Ba Lan vi khong can noi Nord Stream-2
Ba Lan chấp nhận đánh đổi các dự án với Nga để có được niềm tin của phương Tây?

Có thể sẽ không có một sự gián đoạn quá dài của đường ống Yamal-Europe đoạn trên lãnh thổ Ba Lan. Gazprom phải duy trì tất cả các đường ống trong tình trạng tốt để sẵn sàng cho tiềm năng tăng trưởng của nhu cầu trong tương lai. Do đó, họ sẽ không ngừng cung cấp lượng khí tối thiểu thông qua các đường ống này.

Song không giống như Ukraine luôn bày tỏ thiệt hại về mình nếu Nord Stream-2 hoàn thành và chịu sức ép chính trị, Ba Lan đã luôn khẳng định họ không cần đến khí đốt của Nga và sẵn sàng tìm kiếm những nguồn năng lượng từ châu Âu và Mỹ nhằm ngăn khả năng Nga chính trị hóa các đường ống dẫn khí đốt.

Tới nay, khi sự thất vọng lan đến Đông Âu, Mỹ đang có những hành động nhằm trấn an các đồng minh. Ba Lan đang sẵn sàng chi nhiều tiền để quân đội của NATO hiện diện trên lãnh thổ nước này và thậm chí còn ủng hộ việc hiện diện quân sự mạnh mẽ hơn của Mỹ nhằm khẳng định vai trò tiền đồn chống Nga của họ. 

Cuộc điện đàm của Ngoại trưởng Mỹ lần này diễn ra sau khi Mỹ có hành động "nới tay" cho dự án Nord Stream-2 và vừa có cuộc gặp cấp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Thụy Sĩ hôm 16/6.

Với cuộc điện đàm mới nhất, Ngoại trưởng Blinken đã tỏ rõ muốn gửi đi thông điệp tới Ba Lan và các nước Đông Âu rằng người Mỹ không hề bỏ rơi họ để bảo vệ lợi ích của riêng nước Mỹ.

Đông Phong