Tranh luận nóng

Mỹ và Đức chốt giải pháp Nord Stream-2 trước tháng 8?

Thứ Hai, 19/07/2021 07:39

(Tin tức 24h) - Trong chuyến thăm Nhà Trắng, Thủ tướng Đức hướng đến mục tiêu đạt giải pháp cho Nord Stream-2, có thể là trước tháng 8.

Reuters 16/7/2021 đưa tin Tổng thống Biden và Thủ tướng Merkel không giải quyết được những khác biệt về đường ống dẫn khí Nord Stream-2 trong chuyến thăm Washington vào tuần trước song có điều kiện để tin rằng, một giải pháp cuối cùng sẽ sớm được đưa ra, có thể là vào cuối tháng 8.

My va Duc chot giai phap Nord Stream-2 truoc thang 8?
Dự án đường ống Nord Stream-2 sẽ không cần đi qua lãnh thổ bất cứ quốc gia nào.

Theo đó, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí một ý tưởng duy nhất là yêu cầu đội ngũ của mình xem xét “các biện pháp thực tế có thể cùng nhau thực hiện” nhằm bảo đảm rằng dự án không gây ảnh hưởng cho Ukraine và các đồng minh của Mỹ ở châu Âu.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đức đều thống nhất quan điểm rằng Nga không nên chính trị hóa đường ống dẫn khí đốt này.

Tổng thống Biden cho biết ông đã bày tỏ mối quan tâm lâu dài của mình về dự án trị giá 11 tỷ USD sẽ cung cấp khí đốt từ Nga đến Đức qua Biển Baltic. 

Tuy “những người bạn tốt vẫn có thể bất đồng" nhưng hai bên nhất trí rằng Nga không được phép sử dụng năng lượng “làm vũ khí để cưỡng bức các nước láng giềng”.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel nói rằng, Đức vốn là nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu, và Mỹ có quan điểm khác nhau về dự án Nord Stream-2.

Đức ủng hộ Nord Stream 2 vì chỉ là một “dự án bổ sung”, không nhằm thay thế vai trò hệ thống dẫn khí đi qua Ukraine và Ukraine vẫn là một quốc gia trung chuyển khí đốt sau khi hoàn thành Nord Stream 2.

Nếu Nga vi phạm thỏa thuận không tiếp tục vận chuyển nguồn cung khí đốt qua Ukraine, Berlin sẽ “phản ứng mạnh”, Liên minh châu Âu có "một số công cụ" mà họ có thể sử dụng, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, Tổng thống Biden và Thủ tướng Merkel đã ký Tuyên bố Washington, đưa ra nhiều cam kết hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu, trong đó có sáng kiến “Đối tác Khí hậu và Năng lượng”.

My va Duc chot giai phap Nord Stream-2 truoc thang 8?
Tổng thống Mỹ Biden tiếp Thủ tướng Đức Merkel tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng ngày 15/7/2021 Ảnh: AP

Sáng kiến này tập trung vào “chuyển đổi năng lượng ở các nền kinh tế mới nổi” nhằm “tăng tốc năng lượng bền vững”, “giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu” và “ngăn chặn việc sử dụng năng lượng như một công cụ cưỡng chế”; nhấn mạnh "Mỹ và Đức sẽ huy động đầu tư vào Trung và Đông Âu, bao gồm hỗ trợ chuyển đổi năng lượng, hiệu quả năng lượng và an ninh năng lượng của Ukraine”. 

Reuters bình luận động thái trên cho thấy Mỹ và Đức đã nhất trí về việc thúc đẩy đầu tư tăng cường độc lập năng lượng của Ukraine, và điều này có thể dẫn tới một thỏa thuận cuối cùng, dự kiến ​​trước tháng 8, đồng nghĩa với việc chấm dứt đe dọa áp đặt trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream-2.

Trước khi tiến tới "Tuyên bố Washington", giới quan sát đã nhiều lần đề cập đến việc các quan chức được giao nhiệm vụ ở Đức và Mỹ đang thúc đẩy các cuộc làm việc để tìm đến giải pháp xung quanh dự án Nord Stream-2 được thông dòng và vận hành thuận lợi.

Một số phương án được đưa ra như: đề xuất Đức bồi thường cho Kiev tiền phí trung chuyển khí đốt mà nước này đang nhận trong dự án hiện hữu và có thể mất đi khi dự án mới hoàn thành.

Một phương án khác là Berlin có thể đầu tư để giúp Kiev xây dựng các nguồn năng lượng thay thế hoặc cam kết buộc Nga mở rộng chỉ tiêu trung chuyển khí đốt qua Ukraine.

Và, một biện pháp quan trọng do Mỹ đề xuất nhưng có vẻ như Đức đã phản đối đó là cơ chế “snapback” cho phép dừng vận chuyển khí đốt từ Nga nếu Ukraine bị tấn công hoặc bị cưỡng ép. 

Chưa rõ các nguyên tắc và cơ chế của Tuyên bố Washington sẽ được thực thi thế nào song dường như Mỹ và đồng minh châu Âu đang "thực hiện cùng nhau" để đảm bảo lợi ích của các bên liên quan.

Theo nhà khoa học chính trị Nga Sergei Markov, các quốc gia châu Âu không có ý định bồi thường khí đốt cho Ukraine liên quan đến các dự án năng lượng.

Phương Tây sẽ không tuân theo yêu cầu của Tổng thống Zelensky, vì không có thỏa thuận hay cam kết nào về trách nhiệm tài chính. Bên cạnh đó, đây sẽ là những khoản tiền lớn và không ai sẵn sàng trả những khoản tiền như vậy.

"Tôi chắc chắn rằng chúng (các yêu cầu của Tổng thống Ukraine Zelensky) sẽ không được đáp ứng. Không ai muốn trả khoản tiền này" - chuyên gia Markov nói.

Theo nhà khoa học chính trị này, phương Tây sẽ cố gắng chuyển mọi trách nhiệm cho Nga.

Hải Lâm