Tranh luận nóng

Mỹ và châu Âu cố thoát tên lửa đẩy của Nga

Thứ Hai, 27/01/2020 16:26

(Tin tức 24h) - ESA sẽ chuyển sang dùng tên lửa đẩy của mình để phóng vệ tinh, còn tên lửa đẩy Soyuz-ST của Nga chỉ để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

Mới đây, ông Rene Pischel, lãnh đạo văn phòng đại diện Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA - European Space Agency) tại Nga đã cho biết rằng, trong thập kỷ tới, ESA sẽ chuyển sang dùng tên lửa đẩy của mình để phóng vệ tinh, còn tên lửa đẩy Nga chỉ đơn thuần nhằm mục đích phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và thương mại trên vũ trụ.

Theo đó, trong quá trình lựa chọn tên lửa đẩy để phóng vệ tinh của các nước châu Âu, ESA sẽ ưu tiên loại tên lửa do châu Âu sản xuất là Ariane 6 và Vega C, sau khi chúng được đưa vào vận hành, còn loại tên lửa Soyuz của Nga sẽ tiếp tục được sử dụng từ sân bay vũ trụ Kourou của châu Âu tại Guinea thuộc Pháp để thực hiện chương trình nghiên cứu vũ trụ.

Nhà lãnh đạo của ESA nhắc lại rằng, vào ngày 7 tháng 1 vừa qua, ESA và Công ty Không gian Arianespace (một công ty đa quốc gia của châu Âu) đã ký hợp đồng phóng vệ tinh nghiên cứu khoa học châu Âu Euclid từ sân bay vũ trụ Kourou vào giữa năm 2022 bằng tên lửa Ariane 6 của châu Âu hoặc Soyuz-ST của Nga.

Kể từ tháng 10 năm 2011, tại sân bay Kourou đã thực hiện 23 lần phóng tên lửa Soyuz-ST của Nga nhưng chỉ có 1 lần gặp sự cố. Trong một lần phóng vào tháng 8 năm 2014, vệ tinh dẫn đường Galileo của châu Âu bị phóng sai quỹ đạo do trục trặc của tầng đẩy Fregat.

“Lập trường của ESA không thay đổi kể từ thời điểm ra mắt tên lửa Ariane 6: Trong thập kỷ tới, các vệ tinh châu Âu sẽ được ưu tiên phóng bằng tên lửa Ariane 6 và Vega C, còn Soyuz, có vai trò trung tâm trong quan hệ hợp tác giữa châu Âu và Nga về vũ trụ, hoàn toàn vẫn sẽ được sử dụng để thực hiện những dự án thương mại" - ông Pischel nói.

My va chau Au co thoat ten lua day cua Nga
Với 2 dự án tên lửa đẩy Ariane 6 và Vega C, châu Âu đang từng bước giảm sự phụ thuộc vào Nga

Dự kiến, lần phóng đầu tiên của tên lửa Ariane 6 và Vega C đã được lên kế hoạch vào năm 2020. Với sự ra đời của hai loại tên lửa này, châu Âu có thể giảm bớt sự phụ thuộc vào tên lửa đẩy của Nga trong các dự án phóng vệ tinh quan trọng như vệ tinh quân sự, chỉ sử dụng Soyuz cho công tác nghiên cứu khoa học và thương mại vũ trụ.

Bên cạnh châu Âu, Mỹ cũng đang nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào tên lửa đẩy của Nga, bằng hàng loạt dự án chế tạo tên lửa đẩy của Nhà nước và tư nhân.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đang phát triển tên lửa siêu nặng mang tàu vũ trụ (SLS-Space Launch System). Ban đầu, vụ phóng tên lửa SLS được lên kế hoạch vào năm 2017, nhưng do xuất hiện một số các vấn đề kỹ thuật trong quá trình phát triển, thời điểm vụ phóng đã bị hoãn đến năm 2020 - 2021.

Còn một đơn vị tư nhân là Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX (Space Exploration Technologies Corporation) đã phát triển tên lửa siêu nặng tái sử dụng Falcon Heavy. Tên lửa này có các khối có thể tái sử dụng (hai khối bên và một khối trung tâm), sau khi hoàn thành nhiệm vụ, những khối này có thể trở về Trái đất.

Vào năm 2018, công ty tư nhân SpaceX của Mỹ đã tiến hành thử nghiệm phóng tên lửa siêu nặng Falcon Heavy và đã đạt những thành công bước đầu. Tuy nhiên, các thử nghiệm của tên lứa siêu nặng Falcon của SpaceX vẫn chưa mang tính tin cậy tuyệt đối, khi vẫn có vài lần phóng thất bại.

Toàn Thắng