Tranh luận nóng

Mỹ trừng phạt Nga vụ Navalny, người Mỹ hết đạn dùng

Thứ Tư, 13/10/2021 08:50

(Tin tức 24h) - Các nhà nhập khẩu Mỹ đã mua hơn 765 triệu viên đạn dùng cho dân sự từ Nga vào năm 2020, nhưng đến nay thì không.

Hôm 12/10, RT đưa tin, các nhà sản xuất băng đạn dân sự của Nga có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ đến lợi nhuận do tác động từ các lệnh trừng phạt do Washington áp đặt nhằm hạn chế cho đến cấm vĩnh viễn nhập khẩu vũ khí và đạn dược cỡ nhỏ vào Mỹ.

My trung phat Nga vu Navalny, nguoi My het dan dung
Mỹ muốn loại bỏ đạn của Nga khỏi nước này?

Các biện pháp hạn chế được áp dụng vào ngày 7/9, khiến các nhà sản xuất Nga có thể mất tới trên 100 triệu USD mỗi năm.

Để lấy ví dụ, các nhà nhập khẩu Mỹ đã mua hơn 765 triệu viên đạn từ Nga trong năm 2020, chiếm khoảng 22% trong số 3,45 ty viên đạn nhập khẩu vào Mỹ. Mỹ cũng mua hàng hóa này từ Mexico, Ý, Cộng hòa Séc, Brazil và Serbia.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm "các hạn chế đối với việc nhập khẩu vĩnh viễn một số loại vũ khí của Nga; các đơn xin cấp phép mới và đang chờ xử lý để nhập khẩu vĩnh viễn các loại súng và đạn dược được sản xuất hoặc đặt tại Nga". Ngoài ra, một phần của lệnh trừng phạt là "các hạn chế xuất khẩu bổ sung của Bộ Thương mại đối với hàng hóa và công nghệ liên quan đến hạt nhân và tên lửa". Các biện pháp trừng phạt cũng được áp dụng đối với một số cá nhân và tổ chức.

Theo Daily RBK, điều này có thể dẫn đến việc các nhà xuất khẩu Nga rút khỏi thị trường Mỹ hoàn toàn.

Hạn chế này được chính quyền của Tổng thống Joe Biden đưa ra hồi ngày 20/8, nhằm phản ứng với vụ đầu độc nhân vật đối lập Điện Kremlin Alexei Navalny mà Moscow cho là có sự dính líu mạnh mẽ của phương Tây.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Nga đã vi phạm Đạo luật Loại bỏ Vũ khí Hóa học và Sinh học và Loại bỏ Chiến tranh năm 1991, mà nước này đã sử dụng để biện minh cho các lệnh trừng phạt. Chúng chính thức có hiệu lực trong một năm nhưng có thể được gia hạn.

Một số trang tin tức Mỹ cho rằng, các lệnh trừng phạt Nga của chính quyền Biden chỉ là bề nổi, sau đó là âm mưu của phe cánh tả nhằm tước vũ khí của người Mỹ mà không cần thông qua các sắc lệnh pháp lý nào về quyền sử dụng súng của người Mỹ.

Việc kiểm soát sử dụng súng đạn ở Mỹ là vấn đề đau đầu với các nhà lãnh đạo theo Đảng Dân chủ. Ông Biden đã cố gắng để kiểm soát bạo lực súng đạn tại nước này sau nhiều sự việc cảnh sát sử dụng súng trấn áp bạo lực gây phẫn nộ ở các tiểu bang.

Giới quan sát cho rằng, thay vì sử dụng chính sách triệt để nhằm vào quyền sử dụng súng, vốn rất dễ gây tranh cãi ở nghị viện thì ông Biden đã có cách tiếp cận là tấn công các công cụ khác, như đạn dược.

Quả thật cách này có hiệu quả. Người Mỹ sẽ phải mất nhiều tiền mới có thể mua được đạn bởi chúng sẽ dần bị ít đi và giá cả sẽ tăng lên. Như vậy họ sẽ không sử dụng chúng một cách bừa bãi.

Thay vào đó, chính quyền cũng sẽ phải hỗ trợ đạn dược cho các lực lượng thực thi pháp luật bởi họ cũng sử dụng các loại đạn này trong công việc của mình.

Một vấn đề khác cũng được chú ý là người Mỹ sẽ không nhập khẩu đạn được mà sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các nhà sản xuất đạn dược của Mỹ.

My trung phat Nga vu Navalny, nguoi My het dan dung
Người Mỹ cho rằng đạn do Nga sản xuất có chất lượng thấp.

Lệnh cấm của chính quyền Biden không thể qua mắt những chuyên gia ủng hộ quyền sử dụng súng.  

Viện Nghiên cứu Hành động Lập pháp của Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ cho biết: “Hiệu quả đầy đủ của chính sách mới này có thể sẽ không được thực hiện trong một vài tháng, nhưng nó chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu đạn dược nhiều hơn, giá cả cao hơn và do đó ít người Mỹ thực thi các quyền cơ bản của họ hơn”.

Trong một tuyên bố vào tháng trước, Viện này cũng lên án việc ban lệnh trừng phạt này "có thể dẫn đến việc đóng cửa các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu đạn dược của Nga. Tất cả những điều này tất nhiên là do Cơ quan Quản lý Biden thiết kế”.

Ấn phẩm theo chủ nghĩa tự do Reason nói rằng lệnh cấm nhập khẩu có nhiều khả năng gây tổn thương cho các chủ sở hữu súng hơn là Vladimir Putin.

Trong khi đó, một tổ chức ở Ohio có tên Buckeye Firearms cho biết họ là mục tiêu của động thái của chính quyền Biden.

“Doanh số bán đạn chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong GDP của Nga, nhưng chiếm một phần khá lớn của thị trường đạn ở đây ở Mỹ" - nhóm này cho biết lệnh trừng phạt sẽ giáng một đòn mạnh vào các chủ sở hữu súng Mỹ, những người vốn đang thiếu đạn để sử dụng.

Chuyên gia về súng Greg Ellifritz cho biết, một số người nói rằng đạn dược do Nga sản xuất được coi là rẻ và chất lượng thấp. Nhưng điều đó cũng không sao cả.

"Các chuyên gia trong ngành lưu ý rằng khoảng 20% ​​đến 30% doanh số bán đạn dược ở Mỹ liên quan đến đạn dược nhập khẩu từ Nga" - ông nói.

Các biện pháp trừng phạt chỉ có hiệu lực cách đây khoảng hai tuần, và rõ ràng, tình trạng thiếu hụt đã diễn ra rất lâu trước khi Chính quyền Biden thực hiện hành động đó. Ông cũng đồng tình với quan điểm cho rằng, việc ông Biden có thể can thiệp vào nhập khẩu đạn dược sẽ giúp giải quyết một phần nào trước mắt về bạo lực sử dụng súng ở Mỹ bởi can thiệp đến quyền sử dụng súng là không thể.

Ông Ellifritz cũng cho rằng, đối với người Mỹ, nếu không có đạn dược của Nga thì họ sẽ mua đạn chất lượng cao từ các khu vực khác thôi. Đây có thể là cách mà chính quyền Mỹ đang thực hiện một "chiến lược kiểm soát súng mới".

Hải Lâm