Tranh luận nóng

Mỹ sợ hãi biến thể virus corona, vaccine Nga đánh bại

Thứ Tư, 03/03/2021 08:03

(Tin tức 24h) - CDC Mỹ lo ngại biến thể của virus corona có thể biến nỗ lực chống dịch trước nay trở về con số 0, Nga tuyên bố Sputnik V đủ mạnh.

Tiến sĩ Rochelle Walensky – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) mới đây nói trên kênh truyền hình CNN trong trạng thái cảnh báo cao: biến thể virus SARS-CoV-2 có thể xóa sổ các kết quả chống dịch COVID-19 từ trước đến nay.

My so hai bien the virus corona, vaccine Nga danh bai
Tiến sĩ Rochelle Walensky – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC)

“Xin hãy nghe tôi nói: Với tốc độ lây nhiễm từ các ca mắc biến thể hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể đánh mất những gì mà chúng ta đạt được” - Tiến sĩ Walensky cảnh báo.

Sau một vài tuần chứng kiến các ca mắc giảm, số ca mắc gần đây tại Mỹ lại trên đà tăng cao – khoảng 2% so với tuần trước. “Tương tự, số ca tử vong trung bình 7 ngày gần đây nhất cũng tăng trên 2%, lên gần 2.000 ca/ngày”, Tiến sĩ Walensky nhấn mạnh.

Bà Walensky cũng kêu gọi các bang không nên sớm nới lỏng các biện pháp hạn chế bắt buộc phòng COVID-19.

“Tôi thực sự lo lắng khi nghe được thông tin rằng ngày càng nhiều tiểu bang thu hồi các biện pháp phòng dịch trước đó được khuyến nghị để bảo vệ người dân trong dịch COVID-19. Hãy giữ vững cam kết. Tiếp tục đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng ngừa mà chúng ta biết rõ hiệu quả của chúng. Cuối cùng, tiêm chủng sẽ giúp chúng ta thoát khỏi đại dịch. Để làm được điều đó, chúng ta cần tiêm chủng cho càng nhiều người hơn nữa” - nhà chức trách cảnh báo.

Tháng Ba sẽ là một mốc rất quan trọng trong đại dịch COVID-19 tại Mỹ. CDC dự đoán biến thể virus corona được phát hiện ở Anh rất dễ lây lan sẽ trở thành chủng virus tạo ra lây nhiễm chính ở Mỹ trong tháng này. Theo dữ liệu của CDC, trên 2.460 ca nhiễm liên quan đến các biến thể đã được ghi nhận. Phần lớn trong số đó là lây nhiễm từ biến thể nói trên.

Ba hãng dược phẩm lớn Johnson & Johnson, Moderna và Pfizer-BioNTech đều đang tìm cách đảm bảo vaccine hiệu quả trước các biến thể.

Tuần trước, Moderna cho biết họ đã thiết kế một mũi tiêm tăng cường để ngăn chặn chủng B.1.351 phát hiện ở Nam Phi. Hai hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech tiết lộ họ đã bắt đầu thử nghiệm mũi tiêm vaccine thứ 3 tăng cường cho hai mũi tiêm đầu để phòng biến thể virus mới.

Ngày 1/3, Giám đốc điều hành BioNTech ông Ugur Sahin cho biết sẽ mất từ 6-8 tuần để có được dữ liệu thực tế cho thấy mức độ hiệu quả của vacicne Pfizer-BioNTech đối với biến thể Nam Phi.

Nga tự hào về Sputnik V

Trong khi đó, vaccine Sputnik V của Nga vẫn đủ khả năng chống lại các biến thể nói trên.

Hãng TASS đưa tin, ông Denis Logunov, Phó Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya của Nga, cho biết vaccine Sputnik V đã tạo ra kết quả mạnh mẽ chống lại các biến chủng COVID-19 mới từ Anh và Nam Phi.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Logunov cho hay: "Nghiên cứu gần đây do Trung tâm Gamaleya của Nga thực hiện cho thấy các mũi tiêm nhắc lại của vaccine Sputnik V đang hoạt động rất hiệu quả chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, bao gồm các biến thể mới được phát hiện ở Anh và Nam Phi".

Ông lý giải, vaccine COVID-19 phát triển dựa trên công nghệ vector thực sự tốt hơn cho việc tiêm nhắc lại trong tương lai so với vaccine dựa trên các nền tảng khác.

"Các kháng thể đặc trưng chống lại các vector của mũi tiêm - một phản ứng kháng vector và phá hủy tác dụng của mũi tiêm - sẽ suy yếu sớm nhất là 56 ngày sau khi tiêm chủng" - ông nói thêm.

My so hai bien the virus corona, vaccine Nga danh bai
Tổng thống Putin tự hào nước Nga có vaccine chống lại biến thể virus mà phương Tây sợ hãi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/3 đã có cuộc họp với bà Veronika Skvortsova, người đứng đầu Cơ quan Y sinh LB Nga (FMBA) và tái khẳng định lại tuyên bố nêu trên. Ông Putin cho rằng, vaccine của Nga hiện nay "có hiệu quả chống lại những biến thể mới này, vốn khiến các nước châu Âu, và không chỉ ở châu Âu, đang sợ hãi".

Chưa hết, tại cuộc họp với Tổng thống, bà Skvortsova nói FMBA bang đang phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19 với khả năng miễn dịch ở cấp độ tế bào.

Bà Skvortsova cho biết nếu miễn dịch kháng thể kéo dài trong nhiều tháng, thì miễn dịch tế bào có hiệu quả trong nhiều năm.

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 8 năm ngoái. Nước này hiện đã cấp phép sử dụng thêm 2 loại vaccine ngừa COVID-19 nữa, gồm EpiVacCorona và CoviVac. Theo Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga, đơn vị chịu trách nhiệm tiếp thị vaccine Sputnik-V tại nước ngoài, đến nay đã có 26 nước tại khắp các châu lục cấp phép sử dụng loại vaccine này.

Theo các hãng thông tấn Nga, hơn 10 triệu liều vaccine Sputnik-V và hơn 80 nghìn liều EpivacCorona đã được sản xuất ở Nga. Dây chuyền sản xuất vaccine thứ ba là CovidVac cũng sẵn sàng trong thời gian sớm nhất. Dự kiến, trong nửa đầu năm nay, Nga sẽ sản xuất 88 triệu liều vaccine COVID-19.

Huy Vũ