Tranh luận nóng

Mỹ sẽ công bố thỏa thuận Nord Stream-2, Ukraine mờ nhạt

Thứ Tư, 21/07/2021 13:51

(Tin tức 24h) - Các lợi ích của Ukraine không được nêu rõ trong thỏa thuận mà Mỹ đạt được với phía Đức về Nord Stream-2.

Giới chức Mỹ và Đức hôm 20/7 cho biết, hai nước đã đạt được một thỏa thuận cho phép dự án Nord Stream-2 được hoàn thiện thay vì chịu sức ép của Mỹ. Đây được cho là động thái chấm dứt nhiều năm căng thẳng giữa Mỹ và đồng minh lớn ở châu Âu, theo Reuters. 

My se cong bo thoa thuan Nord Stream-2, Ukraine mo nhat
Thỏa thuận giữa Mỹ và Đức về Nord Stream-2 sẽ gồm việc Mỹ dừng phản đối dự án này.

Theo thỏa thuận này, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tiếp tục phản đối dự án Nord Stream-2, chấm dứt nhiều năm tranh cãi về số phận của dự án này.

Trong khi đó, Đức sẽ đồng ý hỗ trợ Ukraine trong ngoại giao năng lượng và các dự án trong lĩnh vực này.

Thỏa thuận dự kiến sẽ bao gồm các đảm bảo cung cấp cho Ukraine trong trường hợp Đức cắt nguồn cung cấp khí đốt từ Nga, cũng như các cam kết của cả hai nước nhằm tăng cường đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của Ukraine.

Các nước dự định sẽ “bù đắp” cho bất kỳ hậu quả tiêu cực nào từ việc đưa vào vận hành đường ống dẫn khí đốt mới.

“Mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Chúng tôi kỳ vọng rằng những cuộc đàm phán này sẽ dẫn đến một giải pháp trong những ngày tới”, nguồn tin của Reuters tiết lộ.

Theo một nguồn tin khác, các bên sắp ký kết một thỏa thuận sẽ giải quyết các mối quan ngại được bày tỏ trong Quốc hội Mỹ và Verkhovna Rada (Quốc hội) của Ukraine.

Giới chức Mỹ dưới thời 2 chính quyền tiền nhiệm đã phản đối dự án  này. Song sau khi đắc cử, Tổng thống Joe Biden hồi tháng 5 đã gỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty thực hiện dự án Nord Stream 2 AG và ban lãnh đạo công ty này. Động thái này là một thay đổi trong chính sách của Mỹ và được coi là một nỗ lực của chính quyền Biden nhằm củng cố quan hệ với các đồng minh châu Âu, đặc biệt là Đức.  

Thỏa thuận giữa Mỹ và Đức sẽ cho phép Nga tăng gấp đôi số lượng khí tự nhiên xuất khẩu trực tiếp sang Đức thông qua đường ống ngầm dưới biển Baltic trong khi vẫn duy trì đường ống chạy qua Ukraine.

Trong cuộc gặp vào tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã không thể giải quyết những mẫu thuẫn về đường ống này. Tuy nhiên, lãnh đạo các nước nhất trí rằng Nga “không nên được phép sử dụng các nguồn năng lượng như một vũ khí chống lại các nước láng giềng”.

Trước đó, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 19/7, Derek Chollet - cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ gặp các quan chức cấp cao của Chính phủ Ukraine tại Kiev trong 2 ngày 20 - 21/7 để củng cố giá trị chiến lược của mối quan hệ Mỹ - Ukraine. Một nguồn tin nói với Reuters, Mỹ cam kết đảm bảo rằng Ukraine ủng hộ một thỏa thuận trong tương lai với Đức.

Ông Waldemar Gerdt, một thành viên của ủy ban Quốc hội Đức về các vấn đề quốc tế từ Đảng Thay thế cho Đức (AFD) cho biết, một thỏa thuận với Mỹ về Nord Stream 2 có thể bao gồm việc mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của nước này, nhưng lợi ích của Berlin không được tính đến.

“Có lẽ, lợi ích của Ukraine cũng sẽ là một con bài mặc cả. Tôi vui mừng vì các cuộc đàm phán đang được tiến hành và một thỏa thuận sẽ đạt được. Và các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ, đây là một sự kiện thuận lợi”, ông Gerdt nói.

Nghị sĩ Gerdt tin rằng, lợi ích của Đức trong việc cung cấp năng lượng đã “trở thành một con bài mặc cả giữa Mỹ và Nga”. Ông Gerdt lưu ý, “những người bạn ở nước ngoài ít chú ý đến lợi ích của Đức, trong khi sự hạn chế của các nguồn năng lượng đang đe dọa nền kinh tế của chúng tôi”.

Trong khi đó, theo bà Tatyana Romanova, chuyên gia của câu lạc bộ chính trị Valdai, Mỹ sẽ không còn có thể ngăn cản việc hoàn thành xây dựng Nord Stream-2, nhưng mối đe dọa đối với dự án trong tương lai có thể không đến từ sức ép của Mỹ, mà từ sự thay đổi cán cân năng lượng của Liên minh châu Âu (EU).

My se cong bo thoa thuan Nord Stream-2, Ukraine mo nhat
Nord Stream-2 có thể thoát khỏi nanh vuốt Mỹ nhưng với Ba Lan thì chưa.

Ba Lan là một trong những quốc gia phản đối gay gắt dự án này trong khối EU. Warsaw đã nhiều lần cố gắng chống lại việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2, cho rằng dự án này sẽ gây tổn hại kinh tế cho cả nước này và nước Đức.

Một khi Nord Stream-2 được thông dòng, dự án sẽ khiến Ba Lan giảm đi một phần năng lực cạnh tranh trên thị trường châu Âu. Warsaw được cho là đã nỗ lực để trở thành một đầu mối cho nguồn cung khí hóa lỏng của Mỹ tại châu Âu. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng loại nhiên liệu này vẫn chưa được đánh giá cao bằng khí đốt của Nga vốn rẻ và ổn định hơn.

Hải Lâm