Tranh luận nóng

Mỹ sắp phân phối vaccine COVID-19 đúng ý định ông Trump

Thứ Năm, 03/09/2020 10:23

(Tin tức 24h) - Kế hoạch phân phối vaccine COVID-19 ở tất cả các tiểu bang của Mỹ vào tháng 10 rất phù hợp với thời điểm tranh cử của Tổng thống Mỹ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa ra thông báo yêu cầu các quan chức y tế công cộng của các tiểu bang chuẩn bị phân phối vaccine COVID-19 tiềm năng cho các nhóm nguy cơ cao vào cuối tháng 10.

My sap phan phoi vaccine COVID-19 dung y dinh ong Trump
Một nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm tại ĐH North Carolina tại Chapel Hill ngày 28/8/2020. Ảnh: New York Times

Tài liệu do CDC công bố hôm 2/9 nêu rõ đây là kế hoạch giả định trong trường hợp các vaccine ngừa COVID-19 sớm được phân bổ tới các bang vào tháng 10 tới. Tài liệu của CDC không nêu chi tiết về những vaccine nào là tiềm năng.

“CDC đã cung cấp cho các bang những kế hoạch cụ thể để phân phối vaccine, bao gồm việc cung cấp số lượng vaccine hạn chế vào tháng 10 và tháng 11” - phát ngôn viên của CDC nói với Reuters.

Trong khi đó, tờ New York Times trước đó đưa tin rằng CDC đã liên hệ với các quan chức ở tất cả 50 bang và 5 thành phố lớn để cung cấp các tài liệu này.

Các tài liệu tại được New York Times đăng tải cho thấy CDC đang chuẩn bị cho một hoặc hai loại vaccine COVID -19 có sẵn với liều lượng hạn chế vào cuối tháng 10.

CDC nhấn mạnh rằng, họ có thể cung cấp miễn phí vaccine trước cho các nhóm nguy cơ cao, bao gồm các nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhân viên an ninh quốc gia, người dân và nhân viên tại các cơ sở chăm sóc dài hạn COVID-19.
 
Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ hiện đang là cố vấn cho Tổng thống về chương trình ứng phó dịch bệnh COVID-19, Bác sĩ Anthony Fauci trả lời phỏng vấn trên kênh MSNBC rằng, dựa trên tỷ lệ bệnh nhân đăng ký trong các thử nghiệm vaccine COVID-19 đang được tiến hành, có thể có đủ dữ liệu lâm sàng để biết rằng một trong những loại vaccine an toàn và hiệu quả sẽ có mặt tại Mỹ vào khoảng tháng 11 hoặc tháng 12.

Ông Fauci cũng không đề cập tới tài liệu của CDC hay bất cứ bình luận nào về việc FDA sẵn sàng phê chuẩn nhanh vắc xin nếu thấy 'thỏa đáng'.

Tiến sĩ Stephen M. Hahn, lãnh đạo FDA Mỹ, trong khi trả lời phỏng vấn báo Financial Times cho biết cơ quan ông sẵn sàng cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19 trước khi hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (Phase 3) nếu FDA cảm thấy việc này "thỏa đáng".

FDA cũng đang đối mặt với sức ép từ Nhà Trắng về việc phải tăng tốc các liệu pháp điều trị COVID-19. Đây được ví là chiến lược của ông Trump trong việc có được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri Mỹ một khi công bố vaccine ngăn ngừa căn bệnh đại dịch toàn cầu trước thời điểm bầu cử vào tháng 11 tới.

Để sớm có vaccine ngừa căn bệnh toàn cầu, Mỹ đã công bố các khoản đầu tư lớn nhằm giúp hàng triệu dân được tiêm chủng vào đầu năm tới.

Chính phủ Mỹ hồi cuối tháng trước thông báo chi gần 1 tỉ USD để đẩy nhanh điều chế vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng của Hãng công nghệ sinh học Moderna (Mỹ). Moderna bày tỏ, hãng hy vọng có thể sản xuất 500 triệu liều vắc xin/năm - và có thể nâng lên 1 tỉ liều - bắt đầu từ năm 2021.

Liên minh dược phẩm BioNTech/Pfizer của Mỹ và Đức hôm 22/7 cho biết chính phủ Mỹ đã cam kết dành 1,95 tỉ USD để mua 100 triệu liều vaccine của họ.
 
Thời điểm phân phối vaccine có tầm quan trọng và mang ý nghĩa chính trị khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tái tranh cử vào tháng 11.

Dẫu vậy, động thái thúc ép việc sớm cung cấp vaccine từ Nhà Trắng cũng mang lại những tác dụng ngược khi nhiều quan điểm cho rằng, ông Trump đang đánh cược mạng sống của người dân bằng ý định chính trị của riêng mình.

Hải Lâm