Tranh luận nóng

Mỹ rút quân, NATO phải lấp chỗ trống ở Iraq

Thứ Bảy, 24/10/2020 18:31

(Tin tức 24h) - NATO tuyên bố mở rộng sứ mệnh ở Iraq trong bối cảnh Mỹ đang rút bớt quân khỏi đất nước Trung Đông này.

Các bộ trưởng quốc phòng NATO đã chỉ thị cho các chỉ huy quân đội bắt đầu mở rộng sứ mệnh của NATO ở Iraq, nhưng con số chính xác về số lượng binh sĩ khối này hiện diện ở Iraq vẫn chưa được xác định, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết.

"Còn quá sớm để nói về quy mô của sứ mệnh mở rộng, nhưng nó sẽ lớn hơn nhiều so với hiện tại. Chúng tôi đang lên kế hoạch cụ thể, thống nhất các chi tiết" - ông Stoltenberg cho biết tại một cuộc họp báo ở Brussels sau cuộc họp ảo giữa những người đứng đầu bộ quốc phòng các nước liên minh.

Theo người đứng đầu NATO, kế hoạch chi tiết cho việc mở rộng sứ mệnh ở Iraq sẽ được xem xét trong cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng của khối trong thời gian sắp tới.

Ông nói thêm rằng do đại dịch coronavirus, các nước NATO buộc phải giảm bớt phần nào quy mô của sứ mệnh ở Iraq. Nhưng hiện nay, khối này đã lại cử sang đó các chuyên gia huấn luyện, đội ngũ nhân viên và nhân sự khác ở Iraq đã được hoàn thiện.

Đầu tháng 4, trong một cuộc họp video, các bộ trưởng ngoại giao NATO đã nhất trí về việc mở rộng phái bộ ở Iraq. Đặc biệt, các bộ trưởng nhất trí rằng phái bộ NATO ở Iraq sẽ đào tạo cả sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội Iraq, cùng với lực lượng đặc nhiệm và cảnh sát liên bang của nước này.

My rut quan, NATO phai lap cho trong o Iraq
Lực lượng Mỹ ở một căn cứ quân sự ở Iraq

Được biết, sứ mệnh của NATO tại Iraq chính thức được khởi động vào tháng 7/2018. Nó hiện bao gồm khoảng 500 huấn luyện viên, chuyên gia tư vấn quân sự và nhân viên hỗ trợ từ các quốc gia của liên minh và các đối tác.

Theo thông tin chính thức, phái bộ NATO chỉ tham gia huấn luyện lực lượng an ninh Iraq, lực lượng trực thuộc chính phủ ở Baghdad. Quân đội NATO không tham gia vào các cuộc chiến chống các nhóm khủng bố al-Qaeda và “Nhà nước Hồi giáo” (IS) của các lực lượng Iraq.

Thông tin về việc NATO sẽ mở rộng sứ mệnh ở Iraq được đưa ra trong bối cảnh thành viên lớn nhất của khối này và có sứ mệnh độc lập ở Iraq là Mỹ đang bắt đầu rút bớt quân khỏi đất nước này.

Vào hồi tháng 9 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ giảm bớt khoảng 1/3 số lượng binh sĩ Mỹ ở Iraq. Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, đây là bước tiến mới của ông trong việc chấm dứt cái gọi là “những cuộc chiến bất tận”.

Thời điểm hiện tại có khoảng 5.200 lính Mỹ ở Iraq và Lầu Năm Góc cho biết sẽ rút quân đần dần và có cân nhắc để tránh tình trạng như năm 2011, khi lực lượng Mỹ rút lui dẫn đến tạo ra “khoảng trống an ninh” mà Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” có thể lợi dụng.

Việc Mỹ rút quân đa vấp phải sự lo ngại rất lớn từ phía Iraq và các đồng minh NATO vì lo ngại ở đất nước này vẫn còn nguy cơ bùng phát chiến sự do khủng bố IS trỗi dậy hay sự bành trướng thế lực của các nhóm dân quân người Shiite được Iran hậu thuẫn.

Do đó, rất có thể NATO sẽ phải mở rộng sứ mệnh của mình để lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ để lại.

Nhật Nam