Tranh luận nóng

Mỹ rút quân khỏi Iraq-Afghanistan: Ông Trump hứa là làm

Thứ Sáu, 11/09/2020 07:54

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút một phần quân đội khỏi Afghanistan và Iraq, thực hiện cam kết tranh cử của mình.

Một đại diện cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ nói với các nhà báo hôm 11/9 rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố kế hoạch cắt giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Iraq và Afghanistan.

"Người đại diện nói rằng, ngày mai chúng ta nên chờ đợi thông báo về việc rút thêm quân khỏi Iraq và trong những ngày tới sẽ có một thông báo khác liên quan đến Afghanistan" - thông báo cho nhóm phóng viên chuyên trách về Tổng thống Trump cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nói rằng, cho tới tháng 5 năm 2021, Mỹ có kế hoạch rút hết quân khỏi Afghanistan.

“Chúng tôi đã ký kết thỏa thuận. Chúng tôi sẽ đạt được mốc số không, chúng tôi sẽ rút lực lượng của mình khỏi Afghanistan. Tôi nghĩ sẽ là vào tháng 5 năm sau” - chính trị gia trả lời câu hỏi về các cuộc đàm phán giữa phía Mỹ và phong trào khủng bố Taliban.

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng, tới thời điểm hiện tại Mỹ đã cắt giảm một nửa số quân đồn trú ở nước này và việc rút quân Mỹ đã được tiến hành từ trước khi Mỹ đàm phán với Taliban.

Được biết, thỏa thuận hòa bình giữa Taliban và Hoa Kỳ đã được ký kết vào ngày 29 tháng 2 tại Doha-Qatar. Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan. Về phần mình, Taliban cam kết chấm dứt các hành động bạo lực chống lại quân đội nước ngoài.

My rut quan khoi Iraq-Afghanistan: Ong Trump hua la lam
Quân đội Mỹ ở Afghanistan

Theo thỏa thuận này, Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng. Còn Taliban giữ nguyên các cam kết của họ theo thỏa thuận được ký kết.

Được biết, những lời hứa rút quân Mỹ đang hiện diện ở khắp nơi trên thế giới về nước, chấm dứt các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan do những người tiền nhiệm của ông khởi động, là nội dung then chốt trong chương trình tranh cử của Tổng thống Trump.

Hiện nay, bên cạnh việc vạch kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan, ông Trump cũng đang rút dần quân khỏi Iraq và Lầu Năm Góc đã bàn giao cho chính quyền Baghdad hàng loạt căn cứ quân sự có giá trị cao mà binh sĩ Mỹ đã xây dựng và đồn trú ở đây.

Bình luận về vấn đề này, ông Vladimir Vasiliev, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Hoa Kỳ và Canada thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho rằng, Trump  xây dựng chiến lược bầu cử của mình dựa trên thực tế ông là một chính trị gia biết giữ lời hứa của mình, đây là điều được cử tri đánh giá rất cao và Trump đang ghi điểm trước thềm cuộc bầu cử.

Điều nghịch lý là đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện Mỹ lại phản đối việc Trump rút quân khỏi Afghanistan, Iraq và Đức. Nhưng điều này một lần nữa nhấn mạnh rằng Trump đang có lợi thế và trước mắt, tổng thống Mỹ cần phải  đấu tranh cho quyết định này.

Chính quyền của ông Trump hiện đang khẩn trương cố gắng đưa quyết định này vào dự luật về ngân sách quốc phòng, sẽ được thông qua vào ngày 1 tháng 10 và chắc chắn sẽ có cuộc đấu tranh nội bộ xảy ra, bởi vì Trump đã hứa sẽ phủ quyết dự luật này nếu các yêu cầu của ông không được đáp ứng.

Toàn Thắng