Tranh luận nóng

Mỹ răn đe Nga bằng 25 chiếc F-22 trên Thái Bình Dương

Chủ Nhật, 18/07/2021 07:28

(Tin tức 24h) - Một số lượng kỷ lục máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor của Không lực Hoa Kỳ sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên Pacific Iron 2021.

Hành động trên được xem là phản ứng của Mỹ trước sự hiện diện của máy bay chiến đấu Nga ở Thái Bình Dương.

Được biết đây sẽ là lần thứ hai chiếc tiêm kích thế hệ năm của Mỹ xuất hiện trên bầu trời Hawaii, chuyên gia quân sự Eli Furman của Tạp chí 19FortyFive thông tin.

Ông Furman cho rằng các cuộc diễn tập trên không theo kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm mục đích kiểm tra khả năng sẵn sàng hoạt động của lực lượng tác chiến trong khu vực điểm nóng.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 30 máy bay, 25 trong số đó là tiêm kích tàng hình F-22 Raptor, cùng với số lượng hùng hậu 800 phi công của các Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ, PolitRussia đưa tin .

"Khái niệm này là phản ứng trước thách thức mà Nga và Trung Quốc đặt ra cho Quân đội Hoa Kỳ. Cả hai đối thủ chính của Washington tiếp tục hoàn thiện chiến lược răn đe kẻ thù thông qua việc tạo ra các khu vực cấm tiếp cận và chống xâm nhập (A2/AD)", chuyên gia Furman bình luận.

My ran de Nga bang 25 chiec F-22 tren Thai Binh Duong
Tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-22A Raptor của Không lực Hoa Kỳ

Nhà phân tích nhắc lại rằng phi đội F-22 hiện có là một nguồn lực hạn chế, vì chương trình chế tạo những chiếc máy bay này chưa được khởi động lại. Việc sản xuất chiến đấu cơ tàng hình nói trên đã bị ngừng lại vào năm 2009 do chi phí quá cao.

Chưa dừng lại đó, về dài hạn Không lực Hoa Kỳ có ý định sẽ sớm loại bỏ F-22 sau khi tiêm kích thế hệ sáu NGAD hoàn thành, tuy vậy họ vẫn đặt niềm tin vào F-35 cũng như các phiên bản nâng cấp của F-15 hay F-16.

Mỹ tin rằng, bất chấp trở ngại trên sự có mặt của 25 chiếc F-22 trên bầu trời Thái Bình Dương vào thời điểm hiện tại có thể mang lại ưu thế cho Mỹ trước Nga.

Chí Linh