Tranh luận nóng

Mỹ rậm rịch rút khỏi Iraq, Thổ tẩn người Kurd trong đêm

Thứ Hai, 15/06/2020 15:44

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Iraq giữa đêm, kiếm cớ tấn công người Kurd trong lúc Mỹ rậm rịch rút quân.

Reuters hôm 14/6 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều các máy bay chiến đấu tấn công các mục tiêu của lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq ngay trong đêm. Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang rậm rịch kế hoạch rút quân đội khỏi Iraq đã gây nên sự chú ý đặc biệt.

My ram rich rut khoi Iraq, Tho tan nguoi Kurd trong dem
Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hoạt động Claw-Eagle ở ​​miền bắc Iraq. Ảnh: Yenisafak

Thông tin về vụ tấn công trong đêm tại Iraq được Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đề cập đến trên Twitter. Đây là một phần của chiến dịch Claw-Eagle (tạm dịch Móng vuốt đại bàng) nhằm đáp trả các cuộc tấn công của người Kurd vào các căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trước đó.

Các máy bay của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh sập hang ổ của nhóm dân quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - lực lượng mà Ankara coi là khủng bố - ở miền bắc Iraq và một số vùng ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

"PKK và các phần tử khủng bố khác đang đe dọa sự an toàn của người dân và an ninh biên giới bằng các cuộc tấn công đang gia tăng từng ngày tại các tiền đồn và căn cứ của chúng tôi" - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ viết trên Twitter.

Một nguồn tin quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters rằng các máy bay đã cất cánh từ nhiều sân bay quân sự khác nhau, chủ yếu là ở hai thành phố Diyarbakir và Malatya ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch lần này sẽ nhắm vào các căn cứ của PKK ở núi Qandil - thành trì của lực lượng người Kurd - và các khu vực khác gần biên giới Iraq-Iran như Sinjar, Zap, Avasin-Basyan hay Hakurk.

My ram rich rut khoi Iraq, Tho tan nguoi Kurd trong dem
Thổ Nhĩ Kỳ liên tục nhắm mục tiêu vào lực lượng PKK tại miền Bắc Iraq.

Hãng tin Al Jazeera cho biết chỉ vài ngày trước khi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ xuất kích, lãnh đạo tình báo của Ankara đã có chuyến thăm Iraq.

PKK là một nhóm vũ trang được thành lập năm 1984, bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu coi là tổ chức khủng bố. Khoảng 40.000 người đã bị giết chết trong cuộc chiến giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và PKK. Hồi cuối tháng 3, PKK đã tấn công bằng súng cối ở khu vực Haftanin (miền bắc Iraq, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ) khiến 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Đáp trả lại, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công và "vô hiệu hóa" 8 thành viên PKK ở miền bắc Iraq.

Hoạt động của nhóm người Kurd tại Iraq lâu nay được hậu thuẫn bởi quân đội Mỹ. Đây được cho là các đồng minh thân cận của Washington trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các cuộc tấn công ngay trong đêm ở thời điểm nước Mỹ cũng phát đi những tín hiệu cho thấy họ sẽ giảm sự hiện diện quân sự tại nước ngoài, ngừng vai trò làm "cảnh sát thế giới".

Trong bài phát biểu ngày 13/6/2020 trước các học viên vừa tốt nghiệp Học viện quân sự West Point ở ngoại ô New York, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ chấm dứt sự can thiệp quân sự trong các cuộc xung đột ở các quốc gia khác.

Ông Trump tuyên bố: “Nước Mỹ không phải là cảnh sát của thế giới. Nhưng hãy để cho kẻ thù của chúng ta hiểu rằng nếu sự an toàn của người dân Mỹ bị đe dọa thì chúng ta sẽ không bao giờ do dự hành động”.

Cũng trong thời điểm này, Mỹ và Iraq đã tiến hành đàm phán chiến lược và ghi nhận đã có những tiến bộ đáng kể tiến tới xóa bỏ mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, do đó trong những tháng tới Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm lực lượng đồn trú ở Iraq. 

Phía Mỹ khẳng định, nước này không tìm kiếm hay yêu cầu việc đặt các căn cứ hoặc có sự hiện diện quân sự lâu dài tại Iraq. Trong khi đó, Iraq cam kết bảo vệ những căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú, sau hàng loạt vụ nã rocket được cho là do các nhóm bán quân sự ủng hộ Iran thực hiện.

Sự rút lui của quân đội Mỹ ở thời điểm này vẫn là phù hợp so với kịch bản tiếp tục đồn trú tại Iraq mà không có hoạt động quân sự nào nổi bật cũng như bất chấp những diễn biến thay đổi ở Trung Đông sau vụ ám sát Thiếu tướng Iran Qasem Soleimani gây phẫn nộ ở Trung Đông. Tuy nhiên, giới phân tích cũng cảnh báo về kịch bản người Mỹ rút khỏi Iraq sẽ có thể kéo theo bạo lực và xung đột gia tăng trở lại.

Hải Lâm