Tranh luận nóng

Mỹ-Phương Tây nói gì về bài phát biểu của Tổng thống Putin

Thứ Hai, 10/05/2021 10:46

(Tin tức 24h) - Ông Putin đã nói về âm mưu xuyên tạc lịch sử thế chiến 2 nhưng truyền thông phương Tây hỏi bằng chứng đâu.

Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Nga đã diễn ra hoành tráng và an toàn trong bối cảnh nước này đã phát triển là quốc gia đi đầu trong đăng ký vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới cũng như đảm bảo được tình hình cho đến hiện tại.

My-Phuong Tay noi gi ve bai phat bieu cua Tong thong Putin
Lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng tại Nga.

Đây là một ngày lễ lớn của Nga bởi hàng triệu lính Hồng quân Liên Xô đã hy sinh trong cuộc chiến chống lại chế độ độc tài của Đức Quốc xã. Nhưng giờ đây, phía Nga cho rằng, đã có những âm mưu muốn xét lại lịch sử, cáo buộc Nga và Đức Quốc xã có vai trò ngang nhau trong việc để xảy ra cuộc chiến toàn thế giới.

Trong những bài viết đề cập đến ngày lễ ở Nga, báo chí phương Tây cũng đặc biệt chú ý về nhận định của Tổng thống Nga Vladimir Putin về những ý đồ muốn viết lại lịch sử Thế chiến.

Tờ The Hill của Mỹ viết, trong bài phát biểu ông Putin đã nói về những hệ tư tưởng đang hồi sinh của Đức Quốc xã. Song tờ báo Mỹ cho rằng người đứng đầu nước Nga đã không đưa ra các ví dụ cụ thể để xác nhận lời nói của mình.

My-Phuong Tay noi gi ve bai phat bieu cua Tong thong Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc diễn văn mừng Ngày Chiến thắng.

Theo tờ The Sun của Anh, các cuộc diễu hành cũng được tổ chức ở các thành phố khác nhau của Nga. Nghi lễ này được dành để tưởng nhớ về quá khứ và “sức mạnh quân sự lâu dài của Điện Kremlin”.

The Sun cho hay, bài phát biểu của Tổng thổng Putin trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có với phương Tây thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh. Ông Putin nói với các cựu chiến binh rằng họ đã đạt được một chiến thắng có “tầm quan trọng lịch sử trong việc đè bẹp chủ nghĩa Quốc xã”.
 
Đồng thời, theo tạp chí của Anh, năm nay trong bối cảnh căng thẳng cao độ trong quan hệ với phương Tây, nhân kỷ niệm 76 năm kỷ niệm Ngày Chiến thắng, Anh đã không có đại diện kể cả ở cấp đại sứ tham gia sự kiện này.

Thực tế, những năm trước đây, Điện Kremlin thường mời các nhà lãnh đạo nước ngoài tham dự lễ duyệt binh, nhưng năm nay Moscow sẽ bỏ qua truyền thống này.

My-Phuong Tay noi gi ve bai phat bieu cua Tong thong Putin
Nga không mời đai diện nước ngoài tới dự Ngày Chiến thắng trong năm nay.

Cũng đưa ra bình luận về bài phát biểu của Tổng thống Nga, tờ Daily Mail của Anh viết, ông Putin lên án sự trở lại của “hội chứng sợ Nga”.

Còn Tạp chí Le Point của Pháp viết, lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng trong quan hệ giữa Nga và phương Tây, Tổng thống Putin đã tuyên thệ rằng Nga sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình.

Le Point cho biết, nhà lãnh đạo Nga thu hút sự chú ý khi lên án sự trở lại của “các bài phát biểu phân biệt chủng tộc, ưu thế dân tộc, bài Do Thái và sợ Nga”.

My-Phuong Tay noi gi ve bai phat bieu cua Tong thong Putin
Nga sẽ bảo vệ lịch sử bất diệt của cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh:

"Xin chúc mừng các bạn nhân ngày Chiến thắng. Một ngày lễ đã đang và sẽ là ngày đáng quý, thiêng liêng nhất đối với không chỉ riêng nước Nga và với cả thế giới.

Đối với các cựu chiến binh, lòng biết ơn của chúng tôi với các bạn là vô hạn. Các bạn đã bảo vệ nước nhà, bảo vệ những đứa trẻ và cả nước Nga...

Chúng tôi sẽ luôn nhớ rằng 9/5/1941 là khoảng thời gian khó khăn nhất, đau buồn nhất của Liên Xô trước Đức Quốc xã.

Quân Liên xô đã giành chiến thắng trong các trận đánh quyết định tại Matxcơva và stalingrad. Trong thời điểm lịch sử đó, ở bất cứ khu vực, đất nước nào, tất cả đều có chung quê hương, mọi người đã chiến đấu tới viên đạn cuối cùng, hơi thở cuối cùng.  Trên chiến trường những người lính đã chiến đầu với lòng dũng cảm.

Hôm nay, chúng tôi xin nghiêng mình trước anh linh của những người cha, người mẹ, người ông, người bà, người anh, người chị, những cựu chiến binh rời xa mãi mãi.

Những người lính Liên Xô đã chiến đấu bằng lòng dũng cảm. Họ không chiến đấu vì bản thân mình mà vì người thân, tổ quốc, quê hương mình. Nhiệm vụ của chúng tôi là tiếp nối, bảo vệ, phát triển đất nước. Vinh quang thuộc về thế hệ đã đánh bại Đức Quốc xã.

Chúc mừng Chiến thắng Chiến tranh vệ quốc vĩ đại!".

Huy Vũ