Tranh luận nóng

Mỹ ở lại Syria vì nhận được hỗ trợ từ nước ngoài?

Thứ Hai, 20/08/2018 13:55

(Tin tức 24h) - Vì mục đích địa chính trị của mình với Iran, Ả Rập Xê-ut đã hỗ trợ cho quân đội Mỹ hàng triệu USD để họ tiếp tục tham chiến ở Syria.

Kể từ khi Donald Trump từ khi lên làm Tổng thống Mỹ nhiều chính sách đối nội và đội ngoại của Hoa Kỳ đã và đang dần thay đổi. Ở trong nước những thay đổi này đã làm giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng lương và đấu tranh với sự di cư bất hợp pháp.

Mặc dù nhiều quyết định của ông vẫn còn gây tranh cãi xong không thể phủ nhận rằng đã có những thay đổi tích cực diễn ra trong nước và có lẽ trong tương lai sẽ còn nhiều thay đổi hơn nữa.

My o lai Syria vi nhan duoc ho tro tu nuoc ngoai?
Quân đội Mỹ hiện diện ở chiến trường Syria.

Tuy nhiên trong chính sách đối ngoại, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc trong việc giải quyết các vấn đề đối ngoại của Hoa Kỳ. Cho đến nay những chính sách đối ngoại của ông dường như lặp lại của cựu tổng thống Obama hoặc thậm chí là Bush.

Ví dụ, ông Bush dường như rất thích các chiến dịch quân sự và sẵn sàng cung cấp kinh phí để hoàn thành nhiệm vụ. Ông Obama không quá hiếu chiến, nhưng ông quyết định về cuộc chiến ở Syria và Libya. Thực tế ông Trump vẫn chưa bắt đầu bất kỳ một cuộc chiến nào, tuy nhiên, những bước đi của ông đã làm cho mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên trở nên căng thẳng hơn.

Đối với Tehran, việc ông đơn phương tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia này cũng đã khiến mối quan hệ với Iran ngày càng xấu đi.

Còn đối với Syria kể từ khi ông nhậm chức gần như không có sự thay đổi nào, thậm chí có thể nói ông thất bại.

Có thời điểm ông Donald Trump đã tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria, tuy nhiên, ngay lập tức bị các nhà chính trị và chỉ huy quân đội phản bác. Sau đó để trấn an mọi người ông giải thích rằng, nguyên nhân dẫn tới quyết định này là do cuộc chiến ở Syria rất tốn kém và tiếp tục sẽ là một sự lãng phí.

Thậm chí, Mỹ còn có ý định kêu gọi sự hỗ trợ về tài chính để họ tiếp tục chiến dịch ở Syria và không ai khác Ả Rập Xê-út đã đáp ứng yêu cầu này của Mỹ.

Chính vì vậy, cho đến nay, dường như Hoa Kỳ chưa có ít định rút khỏi Syria và dường như sẽ không xảy ra trong tương lai gần. Theo một nguồn tin cho biết rằng, Ả Rập Xê-út đã chi ra ít nhất 100 triệu USD cho “liên minh quốc tế chống lại IS”.

Số tiền này không biết chính xác đã chi vào những khoản nào nhưng có thể nó phục vụ cho các dự án nhân đạo. Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng, đây là một hình thức thanh toán cho sự hiện diện của Hoa Kỳ ở khu vực này.

Số tiền này chưa được biết có phải là khoản tiền hỗ trợ duy nhất hay không nhưng nếu Riyadh có ý định giữ người Mỹ ở lại Syria, họ sẽ phải bỏ hàng triệu, hàng tỷ USD nữa.

Nhà khoa học chính trị kiêm chuyên gia Đông phương học người Nga Karine Gevorgyan tin rằng, có nhiều nguồn tiền tài trợ cho sự hiện diện của Mỹ ở Syria.

"Tại sao Ả Rập Xê-út muốn Mỹ ở lại Syria? Có thể Ả Rập Xê-út lo sợ nếu Mỹ rời khỏi Syria và liên minh quốc tế sẽ sụp đổ và ảnh hưởng trực tiếp tới nước này. Nếu chính quyền ông Assad giành thắng lợi, tầm ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông sẽ không ngừng tăng lên, khi đó Ả Rập Xê-út sẽ phải đối diện với mối đe dọa mới từ Iran”, chuyên gia Karine Gevorgyan cho biết.

Nguyễn Giang