Tranh luận nóng

Mỹ nói Trung Quốc cài người vào CIA 20 năm nay

Thứ Ba, 18/08/2020 14:15

(Tin tức 24h) - Cựu sĩ quan CIA nay đã nghỉ hưu bị cáo buộc bán thông tin quốc phòng mật cho Trung Quốc 20 năm nay.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 17/8 (giờ địa phương) thông tin vừa phát hiện và bắt giữ một cựu sĩ quan CIA đã nghỉ hưu vì bán thông tin mật và thông tin quốc phòng cho Trung Quốc suốt gần 20 năm qua.

My noi Trung Quoc cai nguoi vao CIA 20 nam nay
Alexander Yuk Ching Ma đã làm gián điệp cho Trung Quốc suốt 20 năm qua. Ảnh: SCMP

Cựu sĩ quan CIA là Alexander Yuk Ching Ma, 67 tuổi, bị bắt hôm 15/8 tại Hawaii. Người này bị cáo buộc đã âm mưu với một người họ hàng là cựu sĩ quan CIA khác (chưa được nêu tên) để "truyền đạt thông tin tuyệt mật cho các quan chức tình báo của Trung Quốc".

Alexander Yuk Ching Ma sinh ra tại Hồng Kông (Trung Quốc) và đã nhập tịch Mỹ. Người này làm việc cho CIA 6 năm, từ năm 1982 đến năm 1989, sau đó chuyển đến Thượng Hải, Trung Quốc.

Đến năm 2001, Ching Ma chuyển đến Hawaii sau khi bị phát hiện có mặt trong cuộc họp với các quan chức tình báo Trung Quốc ở Hồng Kông. Đoạn video về cuộc gặp đã bị ghi lại. Trong đó, Ching Ma đã "nhận và đếm 50.000 USD tiền mặt".

Khi ở Hawaii, Ching Ma bị cáo buộc đã làm việc với FBI để có quyền truy cập vào các tài liệu mật.

Người này được Văn phòng thực địa Honolulu thuê làm nhà ngôn ngữ học theo hợp đồng vào năm 2004. Chính phủ Mỹ cho rằng anh ta đã sao chép và đánh cắp các tài liệu mật, mang chúng đi “thường xuyên đến Trung Quốc” để nhận lại tiền mặt và những món quà đắt tiền.

Ching Ma cuối cùng đã bị bắt vào đầu năm 2019, trong một hoạt động ngầm liên quan đến FBI, bị cáo buộc nhận 2.000 USD từ một nhân viên tình báo Trung Quốc. Một lần khác, người đàn ông này bị bắt quả tang vào ngày 12/8/2020.

My noi Trung Quoc cai nguoi vao CIA 20 nam nay
Ching Ma đếm tiền do một nhân viên FBI bí mật đưa cho trong một cuộc gặp vào tháng 8/2020. Ảnh tài liệu FBI

Trong cuộc gặp sĩ quan tình báo Trung Quốc nói trên, Ching Ma nói rằng, anh ta sẵn sàng tiếp tục giúp đỡ Chính phủ Trung Quốc và muốn "đất mẹ" thành công, RT dẫn tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ.

Theo tài liệu tòa án được công bố ngày 13/8, Ching Ma thường xuyên chụp, sao chép và động chạm đến những tài liệu được dán nhãn mật ở nhiều mức độ.

Dự kiến, Ching Ma sẽ phải trình diện trước tòa lần đầu vào ngày 18/8 (giờ Mỹ), đối mặt với án tối đa là tù chung thân nếu bị kết tội.

“Dấu vết hoạt động gián điệp của Trung Quốc còn dài và đáng buồn thay, rải rác với các cựu sĩ quan tình báo Mỹ, những người đã phản bội đồng nghiệp, đất nước của họ và các giá trị dân chủ tự do để ủng hộ Trung Quốc” - Trợ lý Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia John Demers nói.

Theo Kenji Price, một Luật sư Mỹ tại Hawaii, Bộ Tư pháp Mỹ chú ý đến hành vi của các thành viên cộng đồng tình báo với sự quan tâm đặc biệt,  những người “chọn cách phản bội đồng nghiệp cũ và quốc gia nói chung” bằng cách bán bí mật cho Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) Chris Wray đã cảnh báo về sự gia tăng hoạt động gián điệp kinh tế và chính trị của Trung Quốc ở Mỹ. Đáng chú ý, đây là hoạt động xảy ra ở cả những quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của Mỹ.

Khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr nói rằng có một “chiến dịch được dàn dựng” của chính quyền Trung Quốc “nhằm khai thác sự cởi mở của các thể chế của chúng ta để tiêu diệt chúng.”

Vụ bắt giữ cựu sĩ quan CIA làm gián điệp cho Trung Quốc là vụ việc mới nhất trong những nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm truy quét “gián điệp quân sự” Trung Quốc trên toàn nước Mỹ.

FBI cho biết, các nhà nghiên cứu Trung Quốc có quan hệ bí mật với quân đội nước này hiện đang hoạt động ở hơn 25 thành phố của Mỹ.

FBI tuyên bố, đã phát hiện được “một nỗ lực có phối hợp” của nhiều công dân Trung Quốc đang tiến hành nghiên cứu khoa học ở nước Mỹ nhằm “che giấu sự liên quan thực sự” với quân đội nước này.

Theo FBI, mục tiêu của những đối tượng trên là lợi dụng nước Mỹ cũng như người dân nước này. Bốn trong số những người trên đã bị buộc tội gian lận thị thực, thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Hiện, ba người đã bị bắt và FBI đang truy lùng nhân vật thứ tư, được cho là đang lẩn trốn trong lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco.

“Những thành viên của quân đội Trung Quốc này đã nộp đơn xin thị thực nghiên cứu nhưng lại che giấu mối liên quan với quân đội. Mục tiêu của họ là lợi dụng xã hội mở cũng như các viện khoa học của chúng ta. Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục điều tra cùng với FBI” - Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về vấn đề an ninh quốc gia John C.Demers cho biết trong một thông báo đăng trên website của bộ này.

Kim Hoa