Tranh luận nóng

Mỹ nói gì với Ukraine giữa lúc đàm phán Nord Stream-2

Thứ Tư, 21/07/2021 19:06

(Tin tức 24h) - Chính quyền của ông Biden dường như đã kêu gọi nhà chức trách Ukraine kiềm chế việc bày tỏ sự phản đối với Nord Stream-2 giữa đàm phán Mỹ-Đức.

Báo Politico trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với Nhà Trắng cho hay, các quan chức Mỹ dường như đã gửi lời cảnh báo đến Kiev vào thời điểm Mỹ và Đức đang cùng ngồi đàm phán với nhau về một thỏa thuận nhằm đảm bảo các lợi ích của nhiều bên quanh Nord Stream-2 được tuân thủ.

My noi gi voi Ukraine giua luc dam phan Nord Stream-2
Mỹ đã từng cảnh báo sắc lạnh Ukraine khi đang đàm phán với Đức về Nord Stream-2.

Theo đó, các quan chức Mỹ đã mang quan hệ song phương giữa Mỹ và Ukraine ra để cảnh báo Kiev về mọi phát ngôn phản đối liên quan đến Nord Stream-2 trong thời điểm Mỹ và Đức diễn ra đàm phán.

Washington đã cảnh báo Kiev rằng, những lời chỉ trích công khai về thỏa thuận giữa Mỹ và Đức liên quan đến Nord Stream-2 có thể gây tổn hại cho quan hệ giữa Mỹ và Ukraine.

Ngoài ra, các đại diện của Nhà Trắng còn kêu gọi chính quyền Ukraine không thảo luận với Quốc hội Mỹ về những kế hoạch tiềm năng của Berlin và Washington.

Một nguồn tin cấp cao từ chính quyền Biden đã phản bác lại tin này và lưu ý rằng tình hình thực sự phức tạp hơn.

Tuy nhiên, người này đã từ chối chia sẻ chi tiết về các cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và những người đồng cấp Ukraine của họ.

Chính quyền Mỹ ngày 21/7 khẳng định đã thống nhất quan điểm với Đức về các vấn đề liên quan đến Nord Stream-2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thông báo với báo giới, Washington đã tạm dừng các lệnh trừng phạt đối với dự án đường ống khí đốt Nord Stream-2 vì những lệnh này khó có thể ngăn hoàn thành dự án.

Ông Price cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói rất rõ trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào tuần trước rằng Washington tiếp tục phản đối đường ống Nord Stream 2 của Nga.

Ông Price cho rằng khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1/2021 thì đường ống dẫn khí đốt này đã được hoàn thành hơn 90%. Lần gần đây nhất là vào tháng 5, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 19 thực thể và tàu biển liên quan tới Nord Stream-2.

Như vậy, chính phủ Mỹ đã áp đặt tổng cộng 19 biện pháp trừng phạt, so với chỉ có 2 mục tiêu đã bị trừng phạt bởi chính quyền Mỹ tiền nhiệm.

Mặc dù vậy, ông Price thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt này khó có thể ngăn cản việc xây dựng đường ống khí đốt này.

Và đây là lý do khiến Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/5 công bố miễn áp đặt trừng phạt vào công ty thực hiện dự án trên, căn cứ vào các lợi ích của Mỹ, theo cam kết của Tổng thống Biden nhằm xây dựng lại quan hệ với các đồng minh châu Âu.

Reuters trước đó dẫn các nguồn tin từ Washington khẳng định, giới chức Mỹ và Đức đã đạt được một thỏa thuận cho phép Nord Stream-2 được hoàn thiện thay vì chịu sức ép của Mỹ.

Theo thỏa thuận này, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tiếp tục phản đối dự án Nord Stream-2.

Trong khi đó, Đức sẽ đồng ý hỗ trợ Ukraine trong ngoại giao năng lượng và các dự án trong lĩnh vực này.

Thỏa thuận dự kiến sẽ bao gồm các đảm bảo cung cấp cho Ukraine trong trường hợp Đức cắt nguồn cung cấp khí đốt từ Nga, cũng như các cam kết của cả hai nước nhằm tăng cường đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của Ukraine.

Các nước dự định sẽ “bù đắp” cho bất kỳ hậu quả tiêu cực nào từ việc đưa vào vận hành đường ống dẫn khí đốt mới.

Trước đó, giới chức Kiev đã bày tỏ phẫn nộ vì thiếu chi tiết cụ thể trong lời nói của ông Biden và bà Merkel về lợi ích của Ukraine sau cuộc gặp ở Washington về một thỏa thuận về Nord Stream-2.

Thư ký báo chí của người đứng đầu nhà nước Ukraine - Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Sergei Nikiforov bày tỏ sự không hài lòng, cho rằng, cuộc hội đàm giữa đại diện hai nước đã không làm rõ các vấn đề liên quan.

Đại diện của chính quyền Kiev Nikiforov nhắc lại rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cùng ký một tuyên bố, trong đó hứa sẽ bảo vệ "các quyền và phẩm giá của tất cả mọi người và đối đầu với bất công và bất bình đẳng ở bất cứ nơi nào có điều này xảy ra.".

Theo ông Sergei Nikiforov, Tổng thống Ukraine Zelensky bày tỏ hy vọng về độ trung thực của các văn kiện từ phía Đức và Mỹ.

Hải Lâm