Tranh luận nóng

Mỹ ngăn cản, Brazil vẫn sản xuất vaccine Sputnik V

Thứ Hai, 07/06/2021 07:44

(Tin tức 24h) - Brazil sẽ sản xuất 8 triệu liều vaccine Sputnik V mỗi tháng, có thể phân phối ra Mỹ Latin.

Tuần trước, Đại sứ Brazil tại Nga Tovar da Silva Nunes nói với truyền thông Nga cho hay, Brazil có kế hoạch sản xuất vaccine 8 triệu liều vaccine của Nga để cung cấp nội địa và phục vụ xuất khẩu.

My ngan can, Brazil van san xuat vaccine Sputnik V
Vaccine Nga đã được Brazil phê duyệt, cho phép sản xuất tới 8 triệu liều mỗi tháng.

Công ty dược phẩm Brazil Uniao Quimica là đơn vị sản xuất vaccine Nga. Việc sản xuất sẽ tiến hành vào tháng 6, tháng 7. Mỗi tháng, công ty Brazil ước tính sẽ sản xuất được 8 triệu liều vaccine Spuntik V.

"Chúng tôi đã bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V ở Brazil vì vậy, chúng tôi sẽ sử dụng vaccine Nga ở số lượng được cho phép và cũng sẽ xuất khẩu sang các nước khác. Ví dụ, một số khu vực mà chúng tôi có thể xuất khẩu tốt như Mỹ Latin" - Đại sứ Brazil tại Nga cho hay.

Hôm 5/6, các thành viên hội đồng của Cơ quan Điều tiết Y tế Brazil (Anvisa) đã bỏ phiếu chấp thuận việc nhập khẩu và sử dụng vaccine ngừa COVID-19, Sputnik V của Nga. Việc chấp thuận mới chỉ là "tạm thời".

Thành viên Hội đồng Alex Machado Campus đọc quyết định, có đoạn: "Tạm thời cho phép nhập khẩu vaccine với số lượng tương ứng 1% dân số của các bang phù hợp với lịch tiêm chủng tháng 6/2021: Bahia - 300.000 liều, Maranhao - 141.000 liều, Sergipe - 46.000 liều, Seara - 183.000 liều, Pernambuco - 192.000 liều, Piaui - 66.000 liều."

Lượng vaccine này sẽ đủ cho giai đoạn tiêm chủng ban đầu. Các báo cáo về việc chủng ngừa và kết quả của sử dụng vaccine sẽ được nộp cho Anvisa và sẽ giúp quyết định các nguồn cung cấp trong tương lai.

Đề xuất được hỗ trợ bởi ba thành viên khác trong hội đồng năm thành viên, bao gồm Giám đốc Anvisa-Chủ tịch Antonio Barra Torres. Một trong những thành viên phản đối quyết định này.

Theo các lập luận được phía Nga đưa ra trước đó, việc Brazil từ chối phê duyệt vaccine Nga là bởi chịu áp lực từ Washington.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp (RDIF) của Nga, đơn vị chịu trách nhiệm phân phối vaccine Sputnik V của Nga công bố các tài liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) cho thấy Washington đã nỗ lực để ngăn chặn vaccine Nga được bán cho các nước Mỹ Latin.

Cụ thể, tài liệu trong báo cáo hàng năm của HHS - cơ quan chịu trách nhiệm về chăm sóc sức khỏe và tiếp cận thuốc của Mỹ - cho thấy, Văn phòng các vấn đề toàn cầu (OGA - thuộc HHS), “đã sử dụng các mối quan hệ ngoại giao ở khu vực châu Mỹ để giảm thiểu nỗ lực của các quốc gia, bao gồm Cuba, Venezuela và Nga - những nước đang nỗ lực gia tăng ảnh hưởng của họ trong khu vực - nhằm gây tổn hại đến an toàn và an ninh của Mỹ”.

Những nỗ lực này đã lên đến đỉnh điểm khi “sử dụng văn phòng Tùy viên Y tế của OGA để thuyết phục Brazil từ chối vaccine COVID-19 của Nga”.

Phía Nga cho rằng, hành động từ một cơ quan cấp cao của Mỹ là đáng bị chỉ trích trong bối cảnh Washington ưu tiên sản xuất vaccine chỉ phục vụ nhu cầu trong nước.

Hồi tháng 1, Brazil đã từ chối việc đưa vaccine Sputnik V vào chương trình tiêm chủng của nước này, với lý do là vaccine được cung cấp bởi đối tác Nga "không đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu để gửi và phân tích dữ liệu cần thiết".

Song một tháng sau đó, Bộ Y tế Brazil đã "bật đèn xanh" cho vaccine của Nga, cho phép vaccine của Nga được triển khai ở nước này như một thử nghiệm giai đoạn III, giai đoạn thử nghiệm lâm sàng của Sputnik V.

Chính phủ liên bang Brazil cuối cùng đã vượt lên trên các sức ép của Mỹ để đạt được thỏa thuận mua 10 triệu liều vaccine Sputnik V do Nga sản xuất chống lại COVID-19. Và mãi tới gần đây, Brazil mới cho phép công ty của nước này sản xuất vaccine Nga.

My ngan can, Brazil van san xuat vaccine Sputnik V
Trụ sở Uniao Quimica và nơi sẽ sản xuất vaccine Nga.

Uniao Quimica đã nộp đơn xin phép tổ chức các thử nghiệm lâm sàng tại quốc gia này từ ngày 29/12/2020 và bị trì hoãn cho mãi tới gần đây để được sản xuất vào tháng 6 hoặc tháng 7 tới.

Trong những bình luận mới nhất về nỗ lực làm xấu hình ảnh vaccine Nga từ các nước phương Tây, gọi vaccine Nga là "vũ khí và phương tiện gây ảnh hưởng chính trị", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đây không gì khác ngoài biểu hiện của "một cuộc thập tự chinh kiếm tiền" và các đối thủ của Nga đang làm điều đó "với sự vênh váo vốn có của họ".

Hải Lâm