Tranh luận nóng

'Mỹ mới là bên bay áp sát Nga bất thường'

Thứ Sáu, 07/05/2021 10:53

(Tin tức 24h) - Theo RIA, không phải Nga mà Không quân Mỹ mới là bên thường xuyên thực hiện những chuyến bay áp sát Nga một cách bất thường trong thời gian qua.

Ngày 6/5, một máy bay trinh sát điện tử Mỹ RC-135 và một chiêc máy bay của Anh đã tiếp cận sát không phận Nga trên vùng biển Chukchi (khu vực gần với Biển Siberia).

Ngay khi phát hiện mục tiêu đang bay thẳng theo hướng không phận Nga, một chiếc tiêm kích đánh chặn MiG-31 Nga mang theo tên lửa đối không đã xuất kích ngăn chặn.

'My moi la ben bay ap sat Nga bat thuong'
Tiêm kích MiG-31 Nga trong một lần ngăn chặn máy bay Mỹ.

Sau khi bay kèm khoảng 10 phút, hai chiếc máy bay đã đổi hướng bay rời khỏi hướng không phận Nga. "Chiếc RC-135 Mỹ và máy bay Anh chưa xâm phạm không phận Nga", nguồn tin quân sự Nga cho biết.

Theo ghi nhận của Không quân Nga, đây là chuyến bay mới nhất áp sát không phận và căn cứ Nga trong hàng chục chuyến bay bằng cả máy có người lái và UAV mà Mỹ và đồng minh thực hiện trong thời gian vừa qua.

Sự gia tăng đột ngột tần suất và cường độ hoạt động của các máy bay và máy bay không người lái (UAV) Không quân Mỹ và Anh cũng đã được ghi nhận trên không phận Biển Đen.

Cơ quan giám sát không phận FlightRadar cho biết, chỉ tính từ cuối tháng 4 đến nay đã có gần 50 máy bay quân sự, bao gồm cả máy bay chiến đấu, cũng như 15 máy bay không người lái chiến lược đã thực hiện các chuyến bay khiêu khích gần biên giới Nga.

Không có trường hợp nào xâm phạm biên giới của Nga, nhưng các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã ít nhất 3 lần phải bay lên bầu trời để xác định và hộ tống máy bay quân sự của NATO.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cho đến nay đây là số lượng máy bay quân sự nước ngoài kỷ lục được ghi nhận gần biên giới Nga, đặc biệt để so sánh, con số tuần trước là 45 chiếc (35 máy bay trinh sát và 10 UAV).

Cùng với Mỹ tăng cường đột tiếp cận biên giới Nga, sáu máy bay chiến đấu đa năng Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được điều tới Romania để ngăn chặn "hành động gây hấn của Nga" đối với Ukraine và đảm bảo an ninh ở Biển Đen cũng thực hiện những chuyến bay sát biên giới Nga.

Bộ Quốc phòng Anh đã xác nhận thông tin rằng việc chuyển giao và triển khai các máy bay chiến đấu nêu trên của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF), tại quốc gia được chỉ định ở Balkan. Anh khẳng định rằng việc tái triển khai lực lượng là hoạt động theo thường lệ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết khối quân sự NATO mới đây đã phát động cuộc tập trận lớn nhất 30 năm qua mang tên Defender Europe 2021 gần Nga. Phía Nga chỉ trích những hành động đó mang rõ khuynh hướng chống Nga.

Tuấn Vũ