Tranh luận nóng

Mỹ mở rộng trừng phạt Nord Stream-2, EU gánh đủ

Thứ Tư, 21/10/2020 10:16

(Tin tức 24h) - Tàu lắp đặt thi công dự án Nord Stream-2 vẫn cần sửa chữa trước khi ra khơi, Mỹ đã trừng phạt cả các nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa.

Hôm 20/10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cập nhật các thông tin về việc áp đặt lệnh trừng phạt mở rộng đối với dự án Nord Stream-2.

My mo rong trung phat Nord Stream-2, EU ganh du
Con tàu Akademik Chersky đang neo đậu tại Đức

Theo đó, lệnh trừng phạt của Mỹ đã được mở rộng đối với các công ty cung cấp dịch vụ hoặc quỹ để nâng cấp hoặc lắp đặt thiết bị trên tàu lắp đặt đường ống hoàn thiện dự án Nord Stream-2.

Con tàu Akademik Chersky đang được neo đậu tại cảng của Đức để sửa chữa, lắp đặt một số thiết bị cần thiết theo các tiêu chuẩn của châu Âu trước khi ra khơi hoàn thiện số đường ống còn lại của dự án này. Hai con tàu hậu cần của Nga cũng tham gia dự án.

Lệnh trừng phạt được mở rộng đến cả các công ty cung  cấp dịch vụ sửa chữa, thành phố cảng nơi đặt con tàu này và các quỹ tài chính được thành lập để bổ sung ngân sách sửa chữa cho còn tàu.

Phía Mỹ cho rằng, sự hỗ trợ về dịch vụ sửa chữa, lập quỹ tài chính bổ sung... "đều phải chịu các biện pháp trừng phạt theo PEESA (Đạo luật Bảo vệ An ninh Năng lượng của Châu Âu năm 2019)".

Trước đó,  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Mỹ đang xây dựng liên minh để ngăn dự án do Nga đứng đầu này. Quan chức ngoại giao hàng đầu nước Mỹ cũng bày tỏ mong muốn được thấy Đức chấp nhận lập trường của Mỹ đối với Nord Stream-2 vì trường hợp ngộ độc xảy ra đối với ông Alexei Navalny hoặc vì "tác động an ninh thực sự" của việc phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Nhưng theo các tín hiệu từ phía Đức, Berlin nhận thấy khí đốt của Nga, đặc biệt là trong dự án Nord Stream-2 là hoàn toàn cần thiết. Đó là nguồn năng lượng không chỉ riêng Đức mà còn cả của châu Âu. Nếu Nord Stream-2 không thể hoàn thiện, nước Đức sẽ "chìm trong bóng tối".

Mới đây, ông Gunnar Lindemann, một thành viên đảng “Sự thay thế cho nước Đức” (AfD) cho rằng, việc từ chối xây dựng đường ống khí đốt của Nga và việc chuyển sang nguồn nhiên liệu xanh từ Mỹ sẽ dẫn đến việc giá năng lượng tăng mạnh, điều này ảnh hưởng đến các công dân Đức bình thường, những người đang bị giảm thu nhập do các hạn chế trong đại dịch COVID-19.

“Chỉ có nguồn cung cấp khí đốt rẻ hơn từ Nga mới có thể đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng về lâu dài. Đây chính là điều mà AfD đã kêu gọi từ lâu. Đức cần Nord Stream 2. Bởi vì không có khí đốt của Nga, người Đức sẽ chìm trong bóng tối” - ông Lindemann nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Vechernyaya Moskva.

Ngoài ra, ông Lindemann cũng nhấn mạnh, điện và năng lượng ở Đức hiện giờ đã đắt gấp đôi so với các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU).

hôm 18/10 khi trả lời phỏng vấn trên tờ Redaktionsnetzwerk Deutschland (RND) Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết dự án Nord Stream 2 chắc chắn sẽ hoàn thành, đồng thời nói thêm rằng vấn đề quan trọng nhất là khi nào việc thi công phần tuyến đường ống khí đốt còn dang dở được bắt đầu trở lại.

“Tôi vẫn kỳ vọng dự án Nord Stream 2 sẽ hoàn thành, tuy nhiên câu hỏi đặt ra là khi nào tuyến đường ống khí đốt từ Nga sang châu Âu được thi công tiếp”, ông Maas nói.

Đề cập đến những chỉ trích của Washington về việc Berlin tham gia vào dự án này, ông Maas nhắc lại phía Mỹ đã “tăng hơn gấp đôi” lượng dầu nhập khẩu của Nga vào năm ngoái.

“Chúng tôi chịu trách nhiệm đưa ra quyết định về chính sách năng lượng và cung cấp năng lượng của chúng tôi tại châu Âu”, Ngoại trưởng Maas khẳng định.

“Mỹ đang thực hiện một chính sách năng lượng độc lập và chúng tôi cũng đang làm như vậy” - ông Maas nói thêm.

Cũng theo Ngoại trưởng Maas, Berlin không có kế hoạch từ bỏ đối thoại với Nga trong bối cảnh của vụ Navalny, vì Moscow có vai trò quan trọng trong việc giải quyết một số xung đột khu vực.

“Chúng tôi đang ngồi cùng bàn với Nga trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, về Libya cũng như về vấn đề Ukraine. Trong bối cảnh này, không thể ngừng nói chuyện với Moscow”, Bộ trưởng Ngoại giao Đức kết luận.

Hải Lâm