Tranh luận nóng

Mỹ mơ hồ trừng phạt Nord Stream-2, châu Âu sẽ làm gì?

Thứ Hai, 27/09/2021 18:58

(Tin tức 24h) - Đức đã từng đạt được thỏa thuận với Mỹ về Nord Stream-2 nhưng giờ đây Washington lại cảnh báo trừng phạt mới.

Hôm 23/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua ngân sách quốc phòng liên bang và thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, trong đó có việc trừng phạt dự án Nord Stream-2.

My mo ho trung phat Nord Stream-2, chau Au se lam gi?
Dự án Nord Stream-2 đã hoàn thành về mặt kỹ thuật.

Hạ viện đề xuất áp dụng đối với những người (không nêu tên) lập kế hoạch, xây dựng và vận hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Dự thảo cần được đầy đủ thành phần Quốc hội Mỹ thông qua, nhưng ngay cả sau đó vẫn chỉ mang tính chất khuyến nghị. Ngân sách quốc phòng với số tiền gần 780 tỷ USD còn phải được Thượng viện xem xét và Tổng thống Joe Biden ký mới có thể trở thành luật. Tổng thống Mỹ được khuyến nghị áp dụng muộn nhất là 15 ngày sau khi dự luật được chính thức thông qua.

Trước các thông tin này, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, Nga sẵn sàng đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ nếu Washington áp đặt lệnh mới.

"Chúng tôi sẽ phải đáp trả một cách khôn ngoan" - ông Peskov nói trên chương trình truyền hình Rossiya-1.

Hồi tháng 4 năm nay, ông Biden đã thống nhất một thỏa thuận với Thủ tướng Đức Angela Merkel, đảm bảo không trừng phạt nhằm vào các cá nhân và công ty châu Âu liên quan đến dự án này. Như vậy, các lệnh trừng phạt nhằm vào các đối tượng Nga vẫn sẽ giữ nguyên.

Nếu các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga sắp tới có liên quan đến Nord Stream-2, đó sẽ chỉ là các đòn cấm vận có ít giá trị như cách Washington đã làm những năm qua. Phía Nga từng khẳng định các lệnh cấm vận bao gồm đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh vào Mỹ sẽ ít ảnh hưởng đến các công dân Nga. Và điều đó sẽ chẳng có điều cần bàn cãi.

Nhưng nếu những lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công dân Nga làm việc trong công ty điều hành Nord Stream-2 AG thì điều đó quả là sẽ làm tổn thương người Đức và ở đây, người Mỹ đã trở thành người thất hứa.

Reuters cho biết, các nhà lập pháp ở châu Âu và Mỹ, gồm cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, đều phản đối đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 vốn mang lại cho Nga nhiều lợi ích trong việc chiếm thị phần năng lượng châu Âu.

Chính quyền Biden vào tháng 5 đã kết luận rằng Nord Stream-2 AG, công ty đứng sau dự án, và giám đốc điều hành của công ty đã có hành vi vi phạm trừng phạt của Mỹ nhưng Tổng thống Biden đã đứng ra đảm bảo cho Đức về việc sẽ không trừng phạt công ty này. Ông Biden đã khiến các nhà lập pháp Mỹ không lấy gì làm thoải mái.

Lần kiến nghị của Hạ viện này bao gồm nỗ lực của Đại diện Đảng Cộng hòa bang Texax Michael McCaul, đảng viên Đảng Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và không ít lần cảnh báo về Nord Stream-2 đối với an ninh quốc gia Mỹ. Ông cho rằng, việc không trừng phạt Nord Stream-2 sẽ đồng nghĩa với việc từ bỏ lợi ích quốc gia đối với các biện pháp trừng phạt theo yêu cầu của luật hiện hành liên quan đến dự án này.

Đáng chú ý là ông McCaul có đông đảo những người lập pháp ủng hộ quan điểm, là những người đã ký vào điều khoản trừng phạt Nord Stream-2 trong đề xuất của Hạ viện mới đây.

Chưa rõ ông Biden sẽ ứng xử như thế nào về việc trừng phạt Nord Strea-2 nhưng theo lời Phó Tổng Giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Alexei Grivach, dự án này sẽ vẫn được tìm được cơ chế để vận hành.

Vị chuyên gia này cho rằng, một khi ông Biden đưa ra lệnh trừng phạt nhằm vào Nord Stream-2, Tổng thống Mỹ đã làm sứt mẻ các mối quan hệ có được trước đó với châu Âu. Đây sẽ là đòn giáng mạnh vào các thỏa thuận trước đó và châu Âu có thể sẽ phản ứng.

Ngoài ra, hành động này cũng có thể sẽ là "tự diệt" bởi người Mỹ đã đặt mục tiêu kết nối lại quan hệ tốt đẹp hai bờ Đại Tây Dương từ khi ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ. Một sự can thiệp sâu hơn vào lợi ích của người châu Âu đi cùng với việc Washington thành lập liên minh mới với Anh và Úc có thể sẽ khiến sự nổi giận ở Brussels trở nên kịch tính hơn nhiều.

Hải Lâm