Tranh luận nóng

Mỹ loay hoay làm phương án B ngăn Nord Stream-2?

Thứ Sáu, 18/06/2021 13:33

(Tin tức 24h) - Đức phải bồi thường cho Ukraine vì tổn thất từ quá cảnh và đảm bảo Moscow “không sử dụng khí đốt làm phương tiện gây áp lực”.

Nhà báo Nga và chuyên gia về công nghiệp Leonid Khazanov mới đây đưa ra nhận định, Mỹ đang trong quá trình xây dựng "kế hoạch B" và họ không có ý định từ bỏ việc gây khó cho quá trình vận hành Nord Stream-2.

My loay hoay lam phuong an B ngan Nord Stream-2?
Mỹ sẽ buộc Đức phải bồi thường cho Ukraine?

Trong hàng loạt tuyên bố gần đây, giới chức Mỹ khẳng định sẽ không dễ dàng "bỏ qua" cho Nord Stream-2. Vậy họ có thể làm gì để vừa được lòng đồng minh vừa không để cho đối thủ - là Nga - đắc ý?

“Có lẽ Mỹ sẽ đưa ra những nguồn cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ưu đãi và việc xây dựng các thiết bị đầu cuối để đổi lấy việc Đức không đồng ý đưa đường ống vào châu Âu” - chuyên gia này nói.

Tuy nhiên, Mỹ rất khó đảm bảo rằng giá LNG tương đương với giá của Nga. Nhà phân tích cho biết thêm, để giữ cho các nhà sản xuất có lãi, Mỹ sẽ phải cấp vốn cho họ từ ngân sách nhà nước, vốn đã ngày càng hạn hẹp.

Ngoài ra, còn có các phương án khác. Do đó, Washington có thể đề nghị Berlin trả một phần nợ nước ngoài vượt quá 2 nghìn tỉ USD, hoặc “gợi ý” về các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng và doanh nghiệp công nghiệp của Đức.

Hãng tin RIA Novosti cho rằng, Mỹ có ý định gây áp lực lên Berlin, đặc biệt là trong vấn đề bồi thường cho Ukraine. Đồng thời, Hạ viện Mỹ cũng yêu cầu không chuyển trách nhiệm cho người tiêu dùng châu Âu. Lần này Mỹ đã chuẩn bị những gì đối phó với Nga và tại sao việc vận hành Nord Stream-2 sắp diễn ra lại không thể bị dừng lại.

Trong khi đó, Berlin cũng có khả năng tạo ra rào cản đối với hoạt động kinh doanh của Mỹ, và còn phải xem ai sẽ là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ ​​việc này. 

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken nói rằng, hiện Nhà Trắng đã sẵn sàng dốc toàn lực để làm chậm quá trình khởi động đường ống dẫn khí đốt. Ông nhấn mạnh rằng việc hoàn thành đường ống và đưa vào vận hành là hai việc khác nhau. Ngoài ra, Washington có ý định “bồi thường” cho Kiev vì tổn thất trong các khoản thanh toán quá cảnh và đảm bảo Moscow “không sử dụng khí đốt làm phương tiện gây áp lực”.

Hải Lâm