Tranh luận nóng

Mỹ không kích Syria: Phản ứng ngược chiều trong Quốc hội

Thứ Bảy, 27/02/2021 10:16

(Tin tức 24h) - Nhiều nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ của Tổng thống Biden đã lên án chiến dịch quân sự đầu tiên do ông phê duyệt kể từ khi lên nắm quyền.

Hôm 25/2, Tổng thống Biden đã chỉ thị cho quân đội nước này tiến hành cuộc không kích vào miền Đông Syria "nhằm vào các cơ sở mà Lầu Năm Góc cho là do Iran hậu thuẫn ở Đông Syria... để đáp trả các vụ tấn công gần đây chống lại quân nhân Mỹ và liên quân tại Iraq, cũng như các mối đe dọa nhằm vào các lực lượng này".

Cuộc không kích này đã làm 17 người thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Mỹ gọi cuộc không kích trên là "sự đáp trả quân sự tương xứng", được tiến hành sau khi đã tham vấn các đối tác trong liên minh.

Theo tuyên bố của bộ, chiến dịch trên gửi đi hai thông điệp rằng Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ quân nhân Mỹ và liên quân, và Mỹ sẽ hành động quyết liệt nhằm giảm căng thẳng ở cả Đông Syria và Iraq.

Tuy nhiên, theo truyền thông quốc tế, cuộc không kích Syria vấp phải phản ứng trái chiều từ các thành viên Quốc hội Mỹ.

My khong kich Syria: Phan ung nguoc chieu trong Quoc hoi
Máy bay chiến đấu Mỹ không kích Syria. Ảnh: Daily Express

AP đưa tin, nhiều nghị sĩ hàng đầu thuộc đảng Dân chủ của Tổng thống Biden đã lên án chiến dịch quân sự đầu tiên do ông phê duyệt kể từ khi lên nắm quyền.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine đến từ bang Virginia và những người đồng quan điểm tuyên bố, các vụ không kích Syria được xúc tiến mà không có sự cho phép của các nhà lập pháp.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy của bang Connecticut nhấn mạnh, các nhà lập pháp cần buộc chính quyền đương nhiệm phải tuân thủ các tiêu chuẩn như bất kỳ chính quyền nào khác. “Các vụ tấn công trả đũa không nhất thiết để ngăn chặn mối đe dọa sắp đến” ông Murphy nói, đồng thời nhấn mạnh những động thái như vậy cần sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ thuộc đảng đối lập lại lên tiếng ủng hộ quyết định của chính quyền Biden. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jim Inhofe đến từ Okahoma, thành viên Ủy ban Vũ trang của Thượng viện coi đây là "phản ứng phù hợp, đúng đắn để bảo vệ sinh mạng của người Mỹ".

Phản ứng về vụ không kích của Mỹ ở miền Đông Syria, ngày 26/2, Nga lên án vụ tấn công và coi hành động này là sự vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận. Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Cuộc tấn công được thực hiện trên vùng lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, một nước thành viên của Liên hợp quốc.

Đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được. Cần phải xác định vụ tấn công nhằm vào đối tượng nào." Nguồn tin nhấn mạnh Iran đã hỗ trợ quân đội Syria trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cũng trong ngày 26/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Mỹ đã báo trước cho Nga chỉ vài phút trước khi thực hiện cuộc không kích vào miền Đông Syria, một khoảng thời gian mà ông cho là không đủ.

Ngoại trưởng Lavrov cũng kêu gọi Mỹ nối lại liên lạc với Nga về vấn đề Syria để làm rõ quan điểm của Tổng thống Joe Biden về quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Syria cũng đã lên án vụ không kích của Mỹ nhằm vào các tay súng được Iran hậu thuẫn tại miền Đông Syria, đồng thời gọi đây là "dấu hiệu xấu" từ chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden.

Hãng thông tấn chính thức SANA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh nước này lên án mạnh mẽ "hành động gây hấn" của Mỹ tại tỉnh Deir Ezzor.

Tuyên bố có đoạn: "Đây là một dấu hiệu xấu về các chính sách của chính quyền mới của Mỹ, vốn cần tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế."

Ngày 26/2, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Syria Faisal Mekdad, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh nước này sẽ tiếp tục ủng hộ Chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như trong các nỗ lực của Damascus nhằm đảm bảo an ninh và ổn định trên khắp Syria.

An Nhiên