Tranh luận nóng

Mỹ không còn cách nào với siêu tàu dầu Iran

Chủ Nhật, 01/09/2019 07:31

(Tin tức 24h) - Mỹ trừng phạt, đưa tàu dầu Iran vào danh sách đen sau khi không thể đoán được hành trình.

Báo New York Times dẫn thông cáo từ Bộ Tài chính Mỹ ngày 30/8 cho thấy, cơ quan này vừa liệt tàu dầu Iran Adrian Darya-1 vào danh sách đen và áp đặt lệnh cấm vận đối với thuyền trưởng của tàu.

My khong con cach nao voi sieu tau dau Iran
Siêu tàu chở dầu Iran Adrian Darya-1

Thông báo nêu rõ, lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng cho bất kỳ ai đối với "bất kỳ quốc gia nào hỗ trợ cho tàu Adrian Darya-1".

Thuyền trưởng của tàu, ông Akhilesh Kumar, quốc tịch Ấn Độ, 43 tuổi cũng nằm trong diện trừng phạt.

“Bất kỳ ai hỗ trợ Adrian Darya 1 có nguy cơ bị cấm vận” - Thứ trưởng Tài chính Mỹ Sigal Mandelker tuyên bố.

Mỹ xem Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran là nhóm khủng bố. Đơn vị này tuyên bố sẽ hỗ trợ siêu tàu chở dầu Iran.

Lệnh trừng phạt được Mỹ đưa ra sau khi Washington không thể nắm rõ lịch trình của siêu tàu chở dầu Adrian Darya-1.

Hôm 30/8, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng tàu Adrian Darya-1 chạy về hướng Lebanon sau khi đổi hướng nhiều lần, dù Beirut cho hay họ không biết về kế hoạch này.

Sau đó, Mỹ khẳng định Adrian Darya-1 đang chạy về hướng Syria, theo Reuters. Tehran chưa có phản ứng về động thái mới của Washington cũng như thông tin tàu Adrian Darya-1 đang chạy về hướng Syria.

Tàu Adrian Darya-1, trước đó được gọi là Grace-1, bị lính thủy đánh bộ Anh bắt giữ ngoài khơi Gibraltar do Anh nghi ngờ tàu này vi phạm lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu khi chở dầu tới Syria. Tàu Adrian Darya-1 đã được thả hồi giữa tháng 8 sau khi Iran cam kết tàu sẽ không chạy về hướng Syria.

Trang theo dõi hàng hải Marine Traffic cho rằng, nhà máy lọc dầu Baniyas của Syria là điểm đến đầu tiên của siêu tàu chở dầu Iran.

Giới quan sát cho rằng, với hành tung bí ẩn, Mỹ và đồng minh rất khó có thể kiểm soát được siêu tàu dầu Adrian Darya-1. Hải trình của Adrian Darya-1 liên tục thay đổi giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon nhưng không một nước nào xác nhận việc con tàu này sẽ cập cảng.

Tuy nhiên, không khó để nhận ra một điều rằng các điểm đến mà tàu Adrian Darya 1 nhập vào Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) đều gần bờ biển Syria - nơi đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và đồng minh.

Ngày 30/8, Adrian Darya-1 đã đổi hướng một lần nữa và trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, hướng tới cảng Iskenderun phía đông nam nước này. Iskenderun cách nhà máy lọc dầu Baniyas của Syria 200km về phía bắc.

Iran cảnh báo Mỹ không bắt tàu dầu Adrian Darya-1 bởi sẽ gây nguy hiểm cho an ninh hàng hải trong vùng biển quốc tế và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Iran cũng nhấn mạnh rằng việc Washington yêu cầu chính quyền Gibraltar gia hạn thời gian giữ tàu là bất hợp pháp.

Ngày 27/8, Tham mưu trưởng quân đội Iran Chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari cho biết, khu trục hạm Sahand, lớp Moudge cùng một tàu hậu cần và tàu cung cấp có sàn đáp cho trực thăng Kharg đã được điều động đến Vịnh Aden, nhằm hộ tống cho các tàu thương mại của Iran trong khu vực, đặc biệt là hộ tống tàu chở dầu Grace 1 vừa được chính quyền Gibraltar trao trả.

Nhóm tàu do Sahand dẫn đầu sẽ đảm bảo an ninh cho tất cả các tàu của Iran trong hải trình từ biển Oman đến vịnh Ba Tư. Đây là nhiệm vụ dài ngày trên biển đầu tiên của tàu khu trục Sahand kể từ khi được đưa vào hoạt động từ tháng 12/2018.

Hải Lâm