Tranh luận nóng

Mỹ khởi động quá trình trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO?

Thứ Ba, 20/10/2020 07:36

(Tin tức 24h) - Quốc hội Mỹ được cho là đã bắt đầu tiến hành thủ tục nhằm loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ không còn là thành viên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương vào cuối năm nay. Thực tế trên là bởi sự vi phạm nghiêm trọng của Ankara đối với nhiều thỏa thuận cùng một lúc, cũng như cuộc thử nghiệm gần đây đối với hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf mua từ Nga. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng không loại trừ một trong những nguyên nhân chính yếu là sự tham gia của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Ấn phẩm tin tức của Nga Vzglyad cho biết: “Một nghị quyết đã được đệ trình lên Hạ viện Mỹ nhằm loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương. Đề xuất do Hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard trình bày". 

"Tài liệu được ANCA công bố trên Twitter cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang công khai ủng hộ Azerbaijan trong cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh. Ngoài ra còn có cáo buộc về việc Ankara chiêu mộ những kẻ khủng bố từ tổ chức Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo để đưa đi chiến đấu khắp chiến trường Kazkav hay Bắc Phi". 

"Trong khi đó, hiện NATO kêu gọi các bên ngừng xung đột vũ trang và giải quyết vấn đề thông qua đàm phán, do vậy hành động của chính quyền Ankara bị đánh giá là không thể chấp nhận được". 

"Cần lưu ý rằng Canada hiện đã quyết định ngừng cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, có tính đến những cáo buộc về việc Ankara sử dụng chúng sai mục đích trong các cuộc chiến. Về vấn đề này, Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự không hài lòng và cảnh báo sẽ xem xét lại thỏa thuận giữa các nước NATO", Vzglyad trích dẫn.

My khoi dong qua trinh truc xuat Tho Nhi Ky khoi NATO?
Thổ Nhĩ Kỳ đang đối diện viễn cảnh bị trục xuất khỏi Liên minh quân sự NATO

Các chuyên gia chú ý đến thực tế rằng một trong những yếu tố thuyết phục nhất khiến Thổ Nhĩ Kỳ cần bị loại khỏi NATO là việc mua, vận hành và phóng thử hệ thống phòng không S-400 Triumf, cũng như những  hành động khiêu khích đối với Hy Lạp trên biển Địa Trung Hải.

Theo các nhà phân tích, nếu Hoa Kỳ đưa ra quyết định tích cực thì Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ chấm dứt tư cách thành viên NATO vào đầu năm sau. Nhưng hiện nay Ankara vẫn chưa nhận được bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

Ngoài ra cần nói thêm rằng hiện tại NATO chưa có quy chế về việc loại trừ thành viên, trừ khi Ankara tự nguyện rời bỏ khối, do vậy động thái đơn phương từ phía Mỹ nếu có diễn ra cũng khó giải quyết tận gốc rễ vấn đề.

Tùng Dương