Tranh luận nóng

Mỹ khẳng định không phân phối vaccine vì lợi ích chính trị

Thứ Hai, 07/06/2021 15:14

(Tin tức 24h) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ khẳng định, Mỹ phân phối vaccine trên cơ sở nhu cầu và một phần đáng kể sẽ thông qua COVAX.

Ngày 2/6, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy R. Sherman đã có cuộc họp báo qua điện thoại với truyền thông từ Bangkok (Thái Lan). Bà Sherman đã chọn Đông Nam Á trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ.

Tại cuộc họp báo, bà Sherman khẳng định Đông Nam Á sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình diễn biến của các sự kiện toàn cầu cho các thế hệ sau., và đó là điều mà Hoa Kỳ hoan nghênh.

"Hoa Kỳ tự hào đã hợp tác với khu vực này trong 70 năm qua để tạo ra và thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc đã tạo ra sự phát triển chưa từng có về hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương", bà Sherman nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thông tin, trong các điểm dừng chân ở Indonesia, Campuchia và Thái Lan, bà đã gặp gỡ các chính phủ, các tổ chức đa phương, các nhóm xã hội dân sự, cũng như các nhà lãnh đạo trẻ - những người đại diện cho tương lai của khu vực.

Trong tất cả các cuộc họp, bà Sherman tái khẳng định cam kết sâu sắc của Hoa Kỳ đối với khu vực, đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở cũng như nhân quyền và dân chủ.

Đề cập đến tầm quan trọng của việc chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, bà Sherman cho biết, trong vòng 100 ngày đầu của nhiệm kỳ, Tổng thống Biden đã có những hành động ngay lập tức để thực hiện cam kết đưa biến đổi khí hậu trở thành ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, bao gồm: đưa Hoa Kỳ quay trở lại Hiệp định Paris vào ngày đầu tiên ông nhậm chức; bổ nhiệm cựu Ngoại trưởng John Kerry làm Đặc phái viên của Tổng thống về Khí hậu; và triệu tập 40 nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo về khí hậu vào ngày 22/4 - Ngày Trái đất.

My khang dinh khong phan phoi vaccine vi loi ich chinh tri
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tham gia họp báo với người đồng cấp Indonesia. Ảnh: Reuters.

Cũng tại tất cả các điểm dừng trong chuyến công du Đông Nam Á, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman đã thảo luận về đại dịch COVID-19, đại dịch đã thách thức Hoa Kỳ và đang chứng kiến sự trỗi dậy ở Đông Nam Á.

"Hoa Kỳ biết rằng để ngăn chặn đại dịch này, cũng như ngăn chặn một đại dịch tiếp theo, không quốc gia nào có thể hành động đơn lẻ. Như Tổng thống Biden đã nói: Không ai an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn.

Là một phần của vấn đề này, Hoa Kỳ tự hào là nước đóng góp lớn nhất cho COVAX - cơ sở phân phối vaccine đa phương - đã vận chuyển hơn 77 triệu vaccine cho 127 quốc gia tham gia vào cơ chế này. Và khi việc sản xuất vaccine của Hoa Kỳ tiếp tục tăng lên, Hoa Kỳ sẽ tài trợ hàng chục triệu liều trên toàn cầu. Tổng thống Biden đã cam kết chia sẻ 80 triệu liều - gấp 5 lần so với bất kỳ quốc gia nào khác", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman thông tin, đồng thời khẳng định, Hoa Kỳ sẽ không chia sẻ những liều thuốc này để đổi lấy những ưu ái chính trị, mà là sự tiếp nối cam kết hàng thập kỷ của Hoa Kỳ đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Bà Sherman đã nói thêm về vấn đề này khi được đặt câu hỏi về việc chia sẻ vaccine của Hoa Kỳ với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Bà cho biết, một trong những điều có tác động rất lớn đối với bản thân bà và phái đoàn trong chuyến đi ở Đông Nam Á là được nhắc nhở một cách hết sức rõ ràng rằng sự gia tăng của COVID-19 ở khu vực này so với thế giới là nghiêm trọng như thế nào.

"Hoa Kỳ, như các bạn đều biết là quốc gia đã trải qua một thời kỳ rất khó khăn với số lượng người chết và nhập viện khổng lồ, thật may mắn khi cho đến nay đã có được một vị thế tốt hơn. Nhưng như Tổng thống Biden đã nói, không ai an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn. Đó là lý do tại sao Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn nhất và duy nhất cho COVAX - 2 tỷ đô la và sẽ có 2 tỷ đô la tiếp theo vào năm 2022.

Điều đó có nghĩa là như tôi đã nói trong tuyên bố mở đầu của mình, việc phân phối vaccine trên toàn thế giới đến nhiều quốc gia và hỗ trợ các nguồn cung cấp đi kèm với nhu cầu tiêm chủng.

Tổng thống cũng đã thông báo rằng chúng tôi sẽ chia sẻ 80 triệu liều với thế giới và khi công suất sản xuất tăng lên, chúng tôi hy vọng sẽ gia tăng đáng kể con số đó.

Tôi thực sự đánh giá cao, đặc biệt trong chuyến đi này rằng khoảng thời gian trì hoãn giữa việc đối mặt với COVID và tiêm vaccine hàng ngày là rất khó khăn và đau đớn đối với mọi người. Tôi đã thấy và cảm nhận được điều đó. Tôi đã nghe điều đó ở mọi quốc gia. Và đã rất khó khăn để nói không thể với mọi người: "Ngày mai chúng tôi sẽ gửi cho bạn x số lượng vaccine".

Chính quyền Biden-Harris đang quyết định cách tốt nhất để phân phối số vaccine này. Chúng tôi không phân phối vaccine vì lợi ích chính trị. Chúng tôi phân phối chúng trên cơ sở nhu cầu và tôi nghi ngờ rằng một phần đáng kể sẽ thông qua COVAX vì COVAX cố gắng đảm bảo việc phân phối vaccine một cách công bằng.

Vì vậy, chúng tôi đang làm mọi thứ nhanh nhất có thể, hoàn toàn công nhận rằng không ai được an toàn - kể cả Hoa Kỳ - cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ chia sẻ.

An Nhiên