Tranh luận nóng

Mỹ họp sau vụ thử của Triều Tiên, sẵn sàng đối thoại

Thứ Ba, 14/09/2021 13:37

(Tin tức 24h) - Washington đã tích cực họp nhóm với Nhật Bản và Hàn Quốc, khẳng định sẵn sàng đối thoại sau khi Triều Tiên thử tên lửa.

Hôm 13/9, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, Mỹ vẫn sẵn sàng thương thảo với Triều Tiên hướng tới việc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

My hop sau vu thu cua Trieu Tien, san sang doi thoai
Tên lửa hành trình tầm xa được Triều Tiên phóng thử vào ngày 11 và 12/9. Ảnh: KCNA

"Đối với Triều Tiên lập trường của chúng tôi chưa thay đổi" - bà Jean-Pierre nói, đồng thời cho biết thêm Washington sẽ tìm kiếm phương thức ngoại giao với Bình Nhưỡng để đạt được "tiến bộ thiết thực" tăng cường an ninh của Mỹ và các đồng minh.
 
Trước đó, Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM) của quân đội Mỹ thông báo đã nhận được các báo cáo về vụ thử tên lửa hành trình của Triều Tiên. Cơ quan này đồng thời chỉ trích hành vi phát triển khả năng quân sự của Triều Tiên tạo ra các mối đe dọa cho các quốc gia láng giềng và quốc tế. 
 
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cũng đã lên tiếng quan ngại về các báo cáo thử tên lửa hành trình tầm xa mới của Triều Tiên; nhấn mạnh 3 bên Mỹ - Nhật – Hàn đang phối hợp xem xét tình hình.

Bán đạo Triều Tiên đang “nóng vì các vụ thử tên lửa” từ cả Triều Tiên và Hàn Quốc sau 1 thời gian dài im ắng. Đặc phái viên về Triều Tiên của Mỹ - Nhật – Hàn đã tiến hành nhiều cuộc họp trong những tuần gần đây để tìm cách đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán nhưng chưa có chuyển biến. Hôm 13/9, các đặc phái viên của Mỹ và Hàn Quốc đều có mặt tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản để tiếp tục công việc của mình.

Giới chuyên gia cho rằng tên lửa Triều Tiên vừa phóng thử tương tự như tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk của Mỹ và tên lửa hành trình Hyunmoo-3C của Hàn Quốc.

Các tên lửa đạn đạo có tầm bắn xa hơn và bay nhanh hơn so với những tên lửa hành trình có cùng kích cỡ. Tuy nhiên, tên lửa hành trình vẫn gây ra mối đe dọa cho đối phương nhờ bay tương đối thẳng và ở tầm thấp, giúp khó bị phát hiện. Một số chuyên gia cho rằng tên lửa hành trình cũng có thể mang đầu đạn hạt nhân, theo Yonhap.

Một số nhà quan sát còn cho rằng Triều Tiên dường như tiến hành thử nghiệm vũ khí mới nhằm thể hiện sức mạnh quân sự, nhưng bằng cách dùng tên lửa hành trình, Bình Nhưỡng đã tránh khiêu khích Mỹ quá nhiều.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13/9 đưa tin nước này đã thực hiện thành công các vụ phóng thử tên lửa hành trình tầm xa thế hệ mới vào các ngày 11-12/9 sau 2 năm nghiên cứu. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu ở cách xa khoảng 1.500km trước khi rơi xuống vùng biển quốc tế. Các chuyên gia cho rằng tên lửa do Triều Tiên mới phát triển này giống loại tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk của Mỹ hay Hyunmoo-3C của Hàn Quốc.
 
Theo báo chí Nga, từ các dữ liệu do chính quyền CHDCND Triều Tiên cung cấp, tên lửa mới của Bình Nhưỡng được dẫn đường. Đánh giá thực tế rằng tên lửa đã bay trong 7580 giây, rất có thể tên lửa này là vũ khí tấn công cận âm.

Trong một bức ảnh do Cơ quan Điện báo Trung ương CHDCND Triều Tiên giới thiệu, các chuyên Nga nhận thấy tên lửa và cách lắp đặt từ đó vụ phóng thử được thực hiện dẫn đến nhận xét: Rõ ràng, quân đội Triều Tiên có thể bắn đồng thời 5 tên lửa hành trình mới của mình cùng một lúc.

Ông Park Won Gon - Giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Ewha Womans (Hàn Quốc), cho rằng các tên lửa này là "một mối đe dọa đáng kể".

"Nếu Triều Tiên thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân, họ có thể gắn lên tên lửa hành trình" - ông Park nói. Theo chuyên gia này, đây là thông điệp mà Bình Nhưỡng đáp trả cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vào tháng 8 năm nay và sẽ còn nhiều cuộc thử nghiệm tên lửa khác diễn ra sắp tới.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ) cũng đánh giá tên lửa hành trình có khả năng nhắm vào các mục tiêu "khắp Hàn Quốc và Nhật Bản". Dù không có tầm bắn xa và nhanh hơn tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình có khả năng theo quỹ đạo cố định ở tầm thấp giúp chúng khó bị phát hiện.

"Hệ thống tên lửa này được thiết kế để bay dưới tầm quét của hệ thống rađa phòng thủ hoặc bay vòng để tránh bị bắn hạ" - ông Lewis nhận định.

Hải Lâm