Tranh luận nóng

Mỹ hoãn cứu trợ Ấn Độ vì bảo trì...máy bay

Thứ Tư, 05/05/2021 10:01

(Tin tức 24h) - Mỹ hoãn gửi hỗ trợ cho vùng dịch nguy cấp nhất trên thế giới là Ấn Độ với lý do "bảo trì máy bay".

Ấn Độ đang trở thành vùng dịch lớn nhất trên thế giới với nhiều ngày liên tiếp ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới lên tới trên 300.000 người/ngày.

My hoan cuu tro An Do vi bao tri...may bay
Máy bay chở hàng cứu trợ từ Mỹ tới Ấn Độ.

Các nước trên thế giới đã nhanh tay hỗ trợ quốc gia Nam Á này bằng thuốc men, thiết bị y tế và cả vaccine Sputnik V.

Mỹ được kỳ vọng là quốc gia luôn tiên phong trong nỗ lực này hiện đã gửi đi 5 chuyến hàng cứu trợ cho Ấn Độ. Trong một thông báo mới nhất từ Bộ Quốc phòng Mỹ đảm bảo nhiệm vụ vận chuyển cứu trợ, lô hàng viện trợ cuối cùng sẽ bị hoãn lại.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, 2 lô hàng viện trợ cho Ấn Độ sẽ bị hoãn lại. Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho hay rằng, việc các lô hàng bị chậm trễ là do các vấn đề về bảo trì.

Trước đó Mỹ đã gửi đến Ấn Độ 5 máy bay chở hàng viện trợ. Hôm 2/5, một chuyến bay mang theo hơn 1.250 lọ thuốc chống virus Remdesivir đến Ấn Độ.

My hoan cuu tro An Do vi bao tri...may bay
Lô hàng Mỹ gửi đến Ấn Độ trị giá 100.000 USD

Tối 1/5, một máy bay chở 1.000 bình oxy bộ điều chỉnh và các thiết bị y tế khác trong khi tuần trước, ngày 29/4, Mỹ đã gửi máy bay đầu tiên đến Ấn Độ gồm bình oxy, bộ điều chỉnh, máy đo do bàng California tài trợ, các xét nghiệm chẩn đoán nhanh COVID-19 và khẩu trang N95.

Nhà Trắng trước đó gửi đi thông báo rằng Mỹ sẽ cung cấp vật tư y tế trị giá hơn 100 triệu USD trong những ngày tới cho Ấn Độ để cứu trợ khẩn cấp.

Tại một cuộc họp báo ngày 29/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng Washington muốn thấy gói cứu trợ của mình được đưa vào sử dụng "hiệu quả và tức thì".

“Mục tiêu của chúng tôi là thấy rằng khoản viện trợ này - và tất nhiên đây là mục tiêu mà chúng tôi chia sẻ với Chính phủ Ấn Độ - được đưa vào sử dụng ngay lập tức và hiệu quả" - người phát ngôn cho biết.

Trước đó, đại diện một số doanh nghiệp Mỹ tại Ấn Độ cho biết muốn chia sẻ việc phân bổ nguồn hàng cứu trợ từ Mỹ đến các vùng dịch lớn.

Theo Sputnik News, có 6 bang ở Ấn Độ cho biết họ chưa nhận được bất cứ hỗ trợ nước ngoài nào cho đến hiện tại.

Theo quy trình tại Ấn Độ, tất cả viện trợ nước ngoài được chuyển trực tiếp đến Hiệp hội Chữ thập đỏ Ấn Độ, sau đó chuyển cho HLL Lifecare Limited, một công ty được chính phủ liên bang hậu thuẫn để lưu trữ trong kho. Bộ y tế liên bang sau đó có nhiệm vụ phân phối viện trợ từ kho hàng.

Hải Lâm