Tranh luận nóng

Mỹ giết hụt cánh tay phải của tướng Soleimani?

Thứ Bảy, 11/01/2020 09:45

(Tin tức 24h) - Truyền thông Mỹ cho biết, quân đội nước này đã thất bại trong kế hoạch ám sát một tướng lĩnh cấp cao của Iran.

Tờ New York Times ngày 10/1 dẫn nguồn tin cho biết, quân đội Mỹ đã nhắm đến một tướng lĩnh cấp cao khác của Iran tại Yemen cùng lúc với vụ không kích khiến chỉ huy đặc nhiệm Qassem Soleimani thiệt mạng hôm 3/1.

Vị tướng mà quân đội Mỹ nhắm tới là ông Abdul Reza Shahlai - Nhà quản lý tài chính chủ chốt cho các cuộc chiến tranh ủy nhiệm của Iran. Ông Shahlai đóng quân tại Yemen, nơi Iran đang hỗ trợ phiến quân Houthi chống lại các lực lượng được Saudi Arabia hậu thuẫn.

Tuy nhiên, kế hoạch của Mỹ nhằm tiêu diệt ông Shahlai đã thất bại.

My giet hut canh tay phai cua tuong Soleimani?
Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng 15 triệu USD cho việc bắt giữ ông Abdyl Reza Shahlai và triệt phá mạng lưới liên quan.

Việc Mỹ tiết lộ về cuộc tấn công hụt tướng cấp cao của Iran cho thấy, Chính quyền Tổng thống Donald Trump không chỉ nhắm riêng vào tướng Soleimani mà là một nhóm lớn hơn bao gồm các chỉ huy của lực lượng quân sự và bán quân sự của Iran.

Nguồn tin của báo New York Times cho biết, Tổng thống Trump đã phê chuẩn quyết định không kích tấn công ông Shahlai cùng thời điểm cho phép không kích tấn công tướng Soleimani, song vẫn chưa rõ hai vụ tấn công này có xảy ra chính xác cùng thời điểm không.

Ông Shahlai và tướng Suleimani là hai trong số nhiều quan chức của Iran bị chính quyền ông Trump nhắm tới trong các chiến dịch tìm diệt nhằm mục tiêu như Washington tuyên bố là ngăn chặn Iran tấn công vào các đại sứ quán Mỹ.

Đặc sứ của Mỹ về Iran Brian Hook từng tuyên bố chính quyền Mỹ sẵn sàng trao thưởng 15 triệu USD cho thông tin về các hoạt động, mạng lưới và những tòng phạm với Abdul Reza Shahlai.

Lầu Năm Góc cho rằng, ông Shahlai từ lâu đã liên quan đến các cuộc tấn công lực lượng Mỹ và đồng minh. Đồng thời, chỉ huy này bị cáo buộc đã tài trợ và chỉ đạo âm mưu ám sát Đại sứ Ả Rập Xê Út tại Mỹ vào năm 2011 cũng như các cuộc tấn công kế tiếp tại Mỹ và nhiều nơi khác.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rebecca Rebarich nói đã đọc được thông tin về việc giết hụt ông Shahlai nhưng từ chối bình luận thêm, theo CNN. "Từ lâu đã không là khu vực an toàn cho những kẻ khủng bố và những kẻ thù khác của Mỹ", bà Rebecca nói.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời phỏng vấn độc quyền với đài Foxnews, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông tin rằng tướng Qassem Soleimani đã lên kế hoạch tấn công 4 Đại sứ quán Mỹ trước khi ông bị giết tuần trước.

Khi người dẫn chương trình hỏi cụ thể đó là những Đại sứ quán nào, ông Trump nói "có thể đó sẽ là đại sứ quán ở Baghdad".

Những bình luận mới nhất này của ông Trump đã cung cấp thêm một chút thông tin cho những tuyên bố cho tới nay vẫn còn khá mơ hồ về việc vì sao ông đã phát lệnh tiêu diệt tướng Soleimani của Iran.

Thành Đô