Tranh luận nóng

Mỹ đã phải xuống nước với Iran

Chủ Nhật, 01/09/2019 07:32

(Tin tức 24h) - Trước sức ép của các đồng minh châu Âu, Mỹ đã phải chấp nhận linh hoạt hơn với việc xuất khẩu dầu của Tehran.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran, Abbas Araghchi cho biết hôm thứ Bảy rằng, Hoa Kỳ đã chứng minh sự linh hoạt nhất định về khả năng phép cho Iran bán dầu để đổi lấy việc Tehran tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân.

“Washington đã cho thấy sự linh hoạt trong vấn đề cấp giấy phép Iran bán dầu... Chúng tôi đã đề xuất với người châu Âu mua dầu của chúng tôi cho các công ty của họ sau khi có được sự cho phép của Hoa Kỳ, nếu họ không thể làm điều này, cung cấp một khoản tín dụng cho nước Cộng hòa Hồi giáo tỷ lệ thuận với doanh số bán dầu của chúng tôi. Việc quay trở lại thực hiện đầy đủ JCPOA là không thể”.

Hôm thứ Sáu, Tạp chí Phố Wall đã báo cáo rằng, các nhà ngoại giao EU đang ủng hộ sáng kiến của Pháp cho phép Iran xuất khẩu dầu của mình để đổi lấy việc tuân thủ Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Kế hoạch giảm căng thẳng giữa Washington và Tehran lần đầu tiên được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 tại thành phố Biarritz của Pháp hồi đầu tháng 8.

 Các nguồn tin nói rằng, Tổng thống Macron đã thúc giục ông Trump xem xét các bước cho phép Tehran tăng xuất khẩu dầu để hồi phục nền kinh tế ốm yếu của Iran và cung cấp khoản vay 15 tỷ USD cho Iran để nước này có thể sử dụng tiền mặt.

Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ bình luận nào từ Nhà Trắng về sáng kiến của Tổng thống Macron.

My da phai xuong nuoc voi Iran
Cơ sở hạt nhân nước nặng gần Arak, Iran

JCPOA được ký kết vào năm 2015 bởi Iran, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Anh, Hoa Kỳ, Đức và Liên minh châu Âu. Bản thỏa thuận yêu cầu Iran phải thu hẹp chương trình hạt nhân và hạ cấp trữ lượng uranium của mình để đổi lấy việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Năm 2018, Hoa Kỳ từ bỏ chính sách của chính quyền cũ với Iran, rút khỏi JCPOA và “tấn công” ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran bằng các biện pháp trừng phạt, gây ra sự chỉ trích từ các đồng minh ở châu Âu.

Sau khi Hoa Kỳ rút đơn phương khỏi hiệp ước, Tehran bắt đầu từ bỏ dần các nghĩa vụ JCPOA của mình. Vào tháng 5, Iran đã cảnh báo sẽ ngừng một loạt các cam kết hạt nhân sau mỗi 60 ngày cho đến khi lợi ích của họ theo thỏa thuận được khôi phục.

  • Như Ý