Tranh luận nóng

Một lính Nga thiệt mạng tại Al-Hasakah vì xe vấp mìn...

Thứ Năm, 10/06/2021 13:34

(Tin tức 24h) - Một binh sĩ Nga thiệt mạng và 2 người khác bị thương do xe bọc thép trúng mìn trong lúc tuần tra tại Al Hasakah của Syria.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ việc xảy ra khi chiếc xe bọc thép chiến đấu của lực lượng quân cảnh Nga vấp trúng mìn trên đường tuần tra. "Ngày 9/6, chiếc xe bọc thép Nga đã phát nổ vì vấp phải mìn.

Vụ nổ đã khiến chiếc xe bị hư hỏng nặng, 1 quân nhân thiệt mạng tại chỗ cùng 2 người khác bị thương và được chuyển đến bệnh viện. Bộ Quốc phòng Nga sẽ cung cấp cho gia đình của người lính đã qua đời tất cả các hỗ trợ cần thiết", tuyên bố cho biết.

Mot linh Nga thiet mang tai Al-Hasakah vi xe vap min...
Quân cảnh Nga và lực lượng Mỹ trong cuộc gặp không mong muốn tại Al Hasakah.

Nguồn tin này cho biết thêm, hiện vẫn chưa rõ lực lượng nào đã thực hiện cuộc tấn công này nhưng theo kênh RusVesna.SU, cung đường này thường xuyên xảy ra những cuộc gặp mặt không mong muốn giữa quân cảnh Nga với lực lượng Mỹ.

Theo con số thống kê của truyền hình Nga, chỉ tính từ cuối năm 2020 đến nay, số cuộc gặp mặt kiểu này giữa 2 bên không ít hơn con số 10 lần.

Trong những cuộc tuần tra ở Al-Hasakah, Syria của lực lượng Quân cảnh Nga, phía Mỹ đã có những hành động khiêu khích khi nhiều lần điều trực thăng Apache áp sát. Hành động đã vi phạm các thỏa thuận về sự tương tác giữa các bên.

Điều này cho thấy chỉ huy của Liên minh Quốc tế vẫn không từ bỏ nỗ lực kiểm soát sự di chuyển của các lực lượng tuần tra Nga, bằng cách gây thêm những trở ngại trên không.

Cùng với việc tăng cường các cuộc tuần tra, theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), Quân đội Nga đã hoàn thành việc xây dựng một căn cứ quân sự mới thuộc tỉnh Al-Hasakah, ở khu vực tam giác biên giới giữa 3 nước Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq.

Được biết, khu vực này đối diện với hành phố Zakho, tỉnh Dohuk của Iraq thông qua một cửa khẩu có tên Faysh Khabur (bên phía Iraq) và Semalka (bên phía Syria).

Với sự hiện diện quân sự từ lâu của Mỹ ở khu vực này, việc Nga bắt đầu triển khai một căn cứ quân sự ở tam giác biên giới Syria-Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng là động thái gây ra nhiều sự chú ý cho giới quân sự.

Theo các nhà phân tích, căn cứ quân sự mới của Nga có vị trí chiến lược rất quan trọng, bởi cửa khẩu Faysh Khabur/Semalka từ lâu đã là huyết mạch giao thông của quân đội Mỹ giữa Syria và Iraq. Các đoàn xe thiết giáp và quân tăng viện của Mỹ ở Iraq thường xuyên di chuyển tự do qua cửa khẩu này để sang Syria.

Theo giới quan sát, rõ ràng là Nga đang có ý định khóa chặt biên giới Syria với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, không để Mỹ tự do ra vào lãnh thổ Syria hoặc chí ít là cũng nắm được các động thái điều chuyển quân của Lấu Năm Góc. Ngoài ra, việc lập căn cứ tại khu vực này còn bảo đảm lợi ích cho Nga.

Gazprom và Rosneft của Nga đang tham gia các dự án khai thác và xuất khẩu tại Kurdistan Iraq, với việc ký kết hàng loạt hợp đồng mới nhất về dầu mỏ và khí đốt. Kể từ tháng 9/2017, các công ty Nga cũng tham gia tài trợ cho dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt độc lập của Kurdistan.

Tuyến được ống dẫn dần duy nhất hiện nay còn hoạt động ở Iraq là tuyến vận chuyển dầu từ Kurdistan Iraq sang Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ, qua khu vực cửa khẩu Faysh Khabur/Semalka. Do đó, việc Nga đặt một căn cứ ở đây cũng góp phần bảo đảm an ninh cho các dự án kinh tế mà các công ty Nga tham gia.

Thanh Hà