Tranh luận nóng

Moscow 'vô hiệu hóa' hàng trăm MBT Ukraine không cần vũ khí

Chủ Nhật, 09/05/2021 07:09

(Tin tức 24h) - Các biện pháp đáp trả từ phía Nga đã vô hiệu hóa số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo thông tin do tờ báo Bulgarian Military cung cấp, trước bối cảnh tình hình ở Donbass và gần biên giới Nga trở nên trầm trọng hơn, Moskva đã thực hiện một số biện pháp đối phó đánh vào khả năng chiến đấu của lực lượng thiết giáp Ukraine. 

Cụ thể theo dữ liệu được trình bày, khoảng một nửa số xe tăng của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đóng tại Donbass đang ở trong tình trạng bị tê liệt, điều này có thể là nguyên nhân chính khiến AFU vẫn chưa phát động cuộc tấn công vào các vị trí của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR).

Vấn đề mấu chốt chính là sự thiếu hụt nhiên liệu cho các loại xe bọc thép hạng nặng, bởi vì không có nguồn cung cấp các sản phẩm dầu từ Nga và nước láng giềng Belarus, trong khi nhu cầu nhiên liệu hiện tại của Quân đội Ukraine đơn giản là rất lớn.

“Sự thiếu hụt nghiêm trọng nhiên liệu diesel trong Lực lượng vũ trang Ukraine dẫn đến thời gian ngừng hoạt động của thiết bị quân sự bao gồm xe tăng, xe thiết giáp, pháo tự hành... Chính vì nguyên nhân này đã gây tê liệt nhiều phương tiện chiến đấu của Quân đội Ukraine trong ít nhất một tháng", báo cáo của Bulgarian Military.

Moscow 'vo hieu hoa' hang tram MBT Ukraine khong can vu khi
Thiếu hụt xăng dầu khiến lực lượng bộ binh cơ giới Ukraine lâm vào tình trạng rất khó khăn

Cho đến nay có khoảng 450 xe tăng Ukraine ở Donbass, tuy nhiên ước chừng chỉ một nửa trong số đó có khả năng thực chiến, trong khi lực lượng tổng hợp của dân quân Donbass có khoảng 650 chiến xa trong trang bị của họ.

Mặc dù có nhiều câu hỏi liên quan đến sự xuất hiện của những chiếc xe tăng như vậy. cũng như nguồn cung cấp nhiên liệu của chúng, nhưng thực tế là dân quân Donbass không ở trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung hậu cần như phía Ukraine.

Cần lưu ý thêm đó là việc cung cấp các sản phẩm xăng dầu cho những đơn vị tác chiến Ukraine đã không được thực hiện trong vòng vài tháng. Tình trạng trên dự báo sẽ chưa thể khắc phục trong tương lai gần.

Ngoài ra Bộ Quốc phòng Ukraine còn đang ở trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng đạn pháo lớn cỡ 152 mm, một nguyên nhân quan trọng đó là kho vũ khí bị nổ tại Cộng hòa Séc chứa lượng lớn đạn dự định chuyển giao cho họ.

Tùng Dương